28/03/2023 15:31 GMT+7

Khó khăn bủa vây, chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai gửi tâm thư đến Ngân hàng Nhà nước

Ngày 28-3, trong tâm thư gửi đến lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai Nguyễn Trí Công đề đạt nguyện vọng: "Cho người nuôi được gia hạn nợ gốc, giảm một phần lãi suất, và tiếp tục gia hạn các gói tín dụng...".

Khó khăn bủa vây, chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai gửi tâm thư đến Ngân hàng Nhà nước - Ảnh 1.

Người chăn nuôi gặp nhiều khó khăn khi giá thành sản xuất tăng nhưng giá bán ở mức thấp kéo dài - Ảnh: N.TRÍ

Theo ông Công, cách đây 10 năm, Việt Nam có 10 triệu hộ chăn nuôi, cách đây 3 năm là 4 triệu hộ, và nay không tới 2 triệu hộ. Đến nay, giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng mạnh, giá bán heo, gà dưới giá thành, kèm dịch tả heo châu Phi đã bào mòn sức sản xuất của người chăn nuôi.

Theo vị này, các nông hộ, trang trại trong nước ngoài việc chịu đựng tình hình chung, còn đang gặp áp lực cạnh tranh cực lớn từ các công ty có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với thế mạnh từ nguồn vốn dồi dào.

"Gần như công ty, trang trại, hay hộ nông dân ít nhiều đều có vay vốn từ ngân hàng. Nhưng lúc này, chúng tôi gần như không thể tiếp cận ngân hàng. Nhiều lúc nhìn đàn vật nuôi đói phải vay mượn nóng mua cám", ông Công chua xót.

Với những khó khăn như trên, chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai tha thiết đề đạt những nguyện vọng để cứu nguy cho ngành chăn nuôi.

Cụ thể, ngành chăn nuôi mong muốn ngân hàng cho người nuôi được gia hạn nợ gốc, giảm một phần lãi suất như chính sách hỗ trợ giai đoạn COVID-19; tiếp tục gia hạn các gói tín dụng cho các vùng chăn nuôi trọng điểm để duy trì hoạt động, bởi nếu đứt nguồn vốn thì nông dân có thể phá sản ngay.

Bên cạnh đó, theo ông Công, hiện nay các ngân hàng đang tích cực giải ngân gói vay hỗ trợ 2% lãi suất từ ngân sách theo nghị định 31/2022 của Chính phủ và thông tư 03/2022 của Ngân hàng Nhà nước, trong số các lĩnh vực được hỗ trợ có nông nghiệp.

Nhưng qua khảo sát sơ bộ, thực tế khá ít doanh nghiệp, trang trại được hưởng gói lãi vay này. Do đó, người nuôi mong muốn sớm kết nối với cơ quan chức năng, ngân hàng để được tham gia gói hỗ trợ.

Quá trình thẩm định khách hàng là các doanh nghiệp chăn nuôi, đại diện hiệp hội cho rằng ngân hàng nên có sự tiếp xúc với hiệp hội để đánh giá tiềm lực khách hàng. Theo đó, với những doanh nghiệp tốt, đơn vị có thể đứng ra bảo lãnh để được cho vay vốn.

Thời gian qua, nhiều người nuôi heo, gà, bò... lâm vào khó khăn khi giá thức ăn chăn nuôi tăng cao nhưng giá bán sản phẩm liên tục ở mức thấp với giá heo hơi chỉ trên dưới 50.000 đồng/kg, giá gà công nghiệp bình quân chỉ 22.000 - 27.000 đồng/kg. Mức giá trên theo người nuôi hầu hết đều dưới giá thành sản xuất 4.000 - 7.000 đồng/kg tùy loại.

Với khó khăn trên, nhiều trại nuôi đã chọn giảm đàn, thậm chí "treo chuồng" trong nhiều tháng vì bị thua lỗ kéo dài.

Trước đó, Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam đã có đơn kiến nghị giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương từ 2% xuống 0% để hỗ trợ ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Mong muốn được như ngành sản xuất lúa gạo

Theo người chăn nuôi, đặc thù của ngành chăn nuôi là đảm bảo an ninh lương thực - thực phẩm thiết yếu của xã hội, và người nuôi chấp hành sản xuất an toàn và hiệu quả theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng.

Trong khi ngành lúa gạo được ưu ái cho tạm trữ khi tiêu thụ khó khăn, có giá sàn thì người chăn nuôi lại không được hưởng chính sách này.

Ngành thức ăn chăn nuôi xin giảm thuế nhập khẩu nguyên liệuNgành thức ăn chăn nuôi xin giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo gửi Bộ Tài chính liên quan đến kiến nghị của Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam về việc giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương từ 2% xuống 0% để hỗ trợ ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên