14/03/2023 18:58 GMT+7

Ngành thức ăn chăn nuôi xin giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo gửi Bộ Tài chính liên quan đến kiến nghị của Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam về việc giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương từ 2% xuống 0% để hỗ trợ ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi Việt Nam.

Ngành thức ăn chăn nuôi xin giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo xem xét, kiến nghị giảm thuế nhập khẩu khô dầu đậu tương từ 2% xuống 0% để hỗ trợ ngành chăn nuôi - Ảnh: T.THG

Trước kiến nghị của Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam giảm thuế nhập khẩu khô dầu đậu tương từ 2% xuống 0% để hỗ trợ ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi và chăn nuôi Việt Nam, theo chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó thủ tướng Lê Minh Khái đã có ý kiến chỉ đạo.

Cụ thể, Bộ Tài chính chủ trì với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, xem xét, xử lý kiến nghị của hiệp hội trong sửa đổi các văn bản liên quan về thuế nhập khẩu, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định theo quy định pháp luật.

Trước đó, gần cuối tháng 2, Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam có văn bản kiến nghị giảm thuế nhập khẩu khô dầu đậu tương. Theo hiệp hội, từ cuối tháng 12-2021, thuế nhập khẩu lúa mì từ 3% đã xuống còn 0%; ngô giảm từ 5% xuống còn 2%. 

Trong khi đó khô đậu tương là mặt hàng có giá thành cao, là nguyên liệu chính trong công thức sản xuất cám heo và thủy sản nhưng vẫn giữ mức thuế nhập khẩu 2%. 

Điều này gây áp lực lên chi phí sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Cũng theo hiệp hội này, nếu vẫn giữ mức thuế nhập khẩu 2% với khô dầu đậu tương sẽ đẩy giá thức ăn chăn nuôi cao kỷ lục và dẫn đến các vấn đề khác.

Trong khi đó, giảm thuế nhập khẩu sẽ nâng tính cạnh tranh của ngành trong nước so với các nước trong khu vực, thế giới; kiểm soát lạm phát, đảm bảo đời sống nhân dân; không làm ảnh hưởng tới thu ngân sách nhưng giúp tăng thu ngân sách do doanh nghiệp hoạt động trở lại, sản phẩm được tiêu thụ…

Bộ Nông nghiệp muốn doanh nghiệp không vội tăng giá thức ăn chăn nuôiBộ Nông nghiệp muốn doanh nghiệp không vội tăng giá thức ăn chăn nuôi

TTO - Giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng trong khi giá bán heo, gà không tăng, thậm chí còn giảm khiến người chăn nuôi thua lỗ. Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các doanh nghiệp không tăng giá thêm để chia sẻ cùng nông dân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên