01/06/2021 13:36 GMT+7

Khi trường họp phụ huynh trực tuyến

CHUNG THANH HUY
CHUNG THANH HUY

TTO - Vì dịch bệnh mà năm học này đã kết thúc trong lặng lẽ. Nhiều trường dự định lễ tổng kết và phát thưởng sẽ được tổ chức chung với lễ khai giảng của năm học sau.

Khi trường họp phụ huynh trực tuyến - Ảnh 1.

Cùng với đó, cuộc họp phụ huynh cuối năm cũng được tổ chức trực tuyến.

Bắt đầu lúc 19h

Nhận được thông báo phụ huynh sẽ được họp trực tuyến, bản thân tôi và nhiều bạn bè, đồng nghiệp khác đều e ngại cuộc họp sẽ khó hiệu quả vì nhiều lý do. Bình thường họp trực tiếp tại lớp không bao giờ có đủ mặt phụ huynh thì huống chi là họp trực tuyến. Bên cạnh đó, đâu phải phụ huynh nào cũng rành về công nghệ để có thể tham dự một cách trọn vẹn. 

Hơn thế nữa là các yếu tố kỹ thuật như thiết bị, đường truyền, âm thanh, hình ảnh... Nhất là buổi họp bắt đầu lúc 19h, tuy sau giờ làm việc nhưng đâu phải phụ huynh nào cũng là công chức. Đó là chưa tính đến chuyện kẹt xe, trời mưa, ngập nước... lúc tan tầm.

Vậy mà buổi họp diễn ra đúng như dự kiến, thậm chí bắt đầu sớm hơn 5 phút do phụ huynh đã có mặt đầy đủ, không phải đợi chờ ai. Trước đó, không gian phòng họp ảo đã được mở ra từ rất sớm để phụ huynh có thể vào điểm danh, hoặc tranh thủ trao đổi trước với giáo viên chủ nhiệm những điều mình đang quan tâm hoặc cần giải đáp. 

Do nội dung chính của cuộc họp cùng các thông tin, số liệu cần thiết đã được giáo viên chuyển đến các phụ huynh qua group chat của lớp trước đó nên cuộc họp diễn tiến khá nhanh chóng và hiệu quả.

Gần như toàn bộ phụ huynh đều hiện diện đến phút cuối. Thậm chí, sau khi kết thúc cuộc họp, phụ huynh không vội vã ra về như mọi khi mà vẫn còn nán lại trò chuyện với nhau, với giáo viên chủ nhiệm về đủ thứ chuyện trên đời từ lo chuyện học hành của các con trong mấy tháng hè, của năm học tới cho đến tình hình sức khỏe, dịch bệnh đang lây lan như thế nào...

Học sinh dự họp cùng cha mẹ

Theo quy định của trường, phụ huynh được dùng chính tài khoản và mật khẩu của con em mình để đăng nhập vào họp nên không phải tốn thời gian loay hoay tạo tài khoản, mật khẩu... Bên cạnh đó, các bảng biểu, số liệu cũng được giáo viên chủ nhiệm trình bày rõ ràng, nhanh chóng, không cần phải in ấn phát cho từng phụ huynh như trước.

Ở các buổi họp phụ huynh từ trước đến nay lần nào họp ở lớp cũng có tình trạng giáo viên phải chờ đợi từ 15-30 phút mới khai mạc do không ít người đến muộn. Nhưng khi cuộc họp vừa diễn ra được một lúc lại có người đứng dậy ra về với lý do tranh thủ qua họp cho đứa khác ở lớp bên cạnh hoặc phải đi công việc gấp. 

Đó là chưa kể trong suốt buổi họp vẫn có người đến muộn hơn phải loay hoay tìm chỗ ngồi khiến giáo viên đang trình bày vấn đề cũng khó mà tập trung được. Với họp trực tuyến những điều này dường như không xuất hiện nên tiết kiệm rất nhiều thời gian của tập thể.

Học sinh dường như cũng có trách nhiệm hơn khi có dịp chuẩn bị thiết bị, rồi đăng nhập vào phần mềm, điểm danh giúp rồi ngồi sát một bên để giúp đỡ những lúc cha mẹ lúng túng do chưa quen. Hơn thế nữa, các con cũng háo hức hơn khi lần đầu được dự họp cùng cha mẹ, được nghe chính giáo viên chủ nhiệm nhận xét những mặt tích cực và những điều cần khắc phục của tập thể lớp.

Đặt trong bối cảnh dịch bệnh đòi hỏi mỗi trường phải chủ động thay đổi. Ở đây, ngoài việc thay đổi cách tiếp cận, tương tác với học sinh thì còn là việc thay đổi cách tiếp cận, tương tác với chính phụ huynh, vượt ra ngoài những cách thức truyền thống...

Mùa bế giảng đặc biệt

Những ngày cuối tháng 5, nhiều trường đã tổ chức "mùa" bế giảng đặc biệt. Khi nhận được tin bế giảng năm học hạn chế đông người, nhiều bạn trong lớp của con tôi đến trường nhận phần thưởng. Gặp các bạn tại trường tay bắt mặt mừng, chuyện trò một lúc rồi ra về để góp phần phòng tránh dịch.

Còn với đứa con thứ hai, dù trường cách nhà khoảng 500m nhưng con không được có mặt nhận phần thưởng. Người nhận phần thưởng là... phụ huynh. Nếu các năm trước, con cùng các bạn trong khu phố tung tăng đến trường dự lễ bế giảng thì năm nay bế giảng tại nhà. Cô giáo chủ nhiệm cũng thông báo tới các phụ huynh, khi đến trường nhận thưởng không cho học sinh đi theo để phòng chống dịch.

Những ngày tháng 5, những chùm phượng bung sắc đỏ khoe với các cô cậu học trò. Và mùa bế giảng năm học tới. Thế là phần thưởng được trao không phải từ bàn tay thầy cô, thay vào đó là bàn tay cha mẹ. Mùa bế giảng đặc biệt là thế!

THÁI HOÀNG

TP.HCM: Họp phụ huynh trực tuyến, TP.HCM: Họp phụ huynh trực tuyến, 'ship' kết quả học tập tận nhà

TTO - Họp phụ huynh trực tuyến, gửi giấy khen, giấy hoàn thành chương trình cuối cấp qua mạng hoặc 'ship' về tận nhà cho học sinh... là các phương án tổng kết năm học đang được một số trường tiểu học, THCS tại TP.HCM tính đến.

CHUNG THANH HUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên