Khi ông Trump có thêm bạn mới

20/03/2019 23:12 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump dành sự tiếp đón nồng hậu hiếm thấy cho người đồng cấp Brazil Jair Bolsonaro, còn có biệt danh là 'Trump của miền nhiệt đới', thậm chí ngỏ lời chào đón Brazil vào NATO.

Khi ông Trump có thêm bạn mới - Ảnh 1.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tặng áo bóng đá cho nhau - Ảnh: Reuters

"Khi Tổng thống Trump tiếp đón Tổng thống Brazil giống như đang nhìn vào tấm gương vậy" - tờ New York Times ngày 20-3 viết về chuyến công du đến Mỹ lần đầu tiên của ông Bolsonaro.

Tổng thống Brazil, nhậm chức từ tháng 1-2019, được cho là "bản sao" của ông Trump với những tuyên bố gây tranh cãi, thô lỗ về phụ nữ, người đồng tính... Ông dĩ nhiên cũng không giấu sự ủng hộ nhiệt tình dành cho ông Trump và chính sách của ông như về vấn đề nhập cư và bức tường biên giới với Mexico.

Đứng cạnh người đồng cấp Mỹ tại Nhà Trắng ngày 19-3 (giờ địa phương), Tổng thống Brazil cam kết sẽ cùng Washington "kề vai sát cánh", trong khi ông Trump khẳng định quan hệ với Brazil "tốt hơn bao giờ hết" nhờ tình bạn của cả hai. Cả hai còn tặng nhau áo bóng đá có in tên hai người.

Tổng thống Mỹ hứa hẹn sẽ cho đưa Brazil vào danh sách đồng minh hàng đầu và thậm chí trao quy chế đặc biệt của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Brazil đã nộp đơn xin gia nhập NATO từ năm 2017 dù nhiều ý kiến cho rằng nước này không đủ tiêu chuẩn để trở thành thành viên đầy đủ của NATO.

Cuộc gặp thực sự đánh dấu sự thay đổi trong quan hệ Mỹ - Brazil sau nhiều căng thẳng từ năm 2013. Hai lãnh đạo cũng thông báo tăng cường hợp tác giữa hai nước trong mọi lĩnh vực. Một hôm trước cuộc gặp tại Nhà Trắng, Tổng thống Brazil đã ký một thỏa thuận để cho phép phóng vệ tinh thương mại Mỹ từ căn cứ Alcantara, gần biên giới với Ecuador.

Ông Trump đã phủ quyết để ‘bảo vệ’ bức tường biên giới Ông Trump đã phủ quyết để ‘bảo vệ’ bức tường biên giới

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa dùng quyền phủ quyết đầu tiên để bác dự luật đã được hai đảng thông qua có nội dung hủy bỏ tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở biên giới của ông.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận