Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Khi những 'nhà bảo thủ' ngồi lại

09/12/2019 10:42 GMT+7

TTO - Chủ quán phở nỗ lực giữ gìn truyền thống và nhiều thực khách tham gia Ngày của phở như gặp lại được những ký ức, trải nghiệm thủa xưa của mình.


Khi những nhà bảo thủ ngồi lại - Ảnh 1.

Gian hàng Phú Gia tại Ngày của phở - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Anh Vũ Ngọc Vượng, chủ thương hiệu phở Ngọc Vượng ở Hà Nội, nói những người nấu phở trước tiên phải rất "bảo thủ". Nếu không, người nấu phở sẽ trở thành "đẽo cày giữa đường" trước nhu cầu của thực khách.

Bởi thế, buổi giao lưu "Phở Bắc - Nam", quy tụ 8 chủ quán phở danh tiếng hai miền Bắc và Nam cùng nói về tô phở ngon, cách ăn phở đúng, cách nấu phở gia truyền làm nên thương hiệu của mình trở nên đặc biệt thú vị.

Là chủ tiệm phở đặc trưng ở miền Bắc, ông Vũ Văn Nghĩa, chủ thương hiệu phở Xưa Nam Định, cho rằng nếu Nam tiến, phở Bắc cần phải thay đổi nhất định nhưng chỉ trong một "khoảng cho phép". Để phục vụ nhu cầu của khách, ông Nghĩa chuẩn bị sẵn các loại tương ớt để thực khách có thể thêm bớt.

Ông Nguyễn Tuấn Trung, chủ thương hiệu phở Phú Gia, nói đến nay sau nhiều năm Nam tiến lập nghiệp, tiệm phở ông vẫn tự hào là phở Bắc, nhưng để chiều lòng khách, tiệm cũng sẵn sàng cung cấp giá đỗ, nhưng là khi khách có nhu cầu.

Theo TS Nguyễn Nhã, phở là bản sắc Việt, là tinh túy Việt và phở không chỉ ảnh hưởng của địa lý mà còn ảnh hưởng của lịch sử. Theo ông Nhã, nếu muốn thể hiện bản sắc Việt trong những tô phở, cần tránh những gì lai tạp trong các tô phở này.

Từng đưa phở ra Trường Sa, ông Vũ Ngọc Vượng cho rằng "phở ngon hay không ngon là do thời điểm, do tâm trạng của người ăn". GS.TS Lưu Duẩn đã đưa ra ví von dí dỏm về câu chuyện dân gian thường nói về cơm và phở ẩn ý ám chỉ vợ và bồ dưới góc nhìn ẩm thực. Theo ông Duẩn, phở luôn ăn nóng mới ngon, hấp dẫn.

Có rất nhiều ý kiến về phở, mỗi người một cách cảm nhận, nhưng nhiều ý kiến của những người tham gia Ngày của phở 2019 đều thống nhất món phở là bản sắc, vốn quý trong nền ẩm thực Việt, cần có nhiều hơn nữa những hoạt động để tôn vinh, phát huy món ăn này.

Chính nhờ quyết tâm giữ lại hương xưa, phát huy truyền thống và luôn tìm tòi, nghiên cứu để món phở ngày càng ngon của các chủ quán mà những thực khách như chị Ái Xuân (người gốc Hà Nội đã định cư tại Sài Gòn hơn 40 năm) tham gia Ngày của phở ngày 8-12 mới có được cảm giác thật bồi hồi. 

Bởi theo chị, tại Ngày của phở năm nay, qua món ăn này, chị đã "bắt gặp" lại được những kỷ niệm của những ngày tháng xa xưa trong hoài niệm của mình.

Vinh danh những người nấu phở ngon và 10 tiệm phở được yêu thích nhất 2019 Vinh danh những người nấu phở ngon và 10 tiệm phở được yêu thích nhất 2019

TTO - Trải qua nhiều vòng bình chọn từ độc giả của báo Tuổi Trẻ và từ ban giám khảo, “Top 10 thương hiệu phở được yêu thích nhất 2019” và Top 5 giải “Hoa hồi vàng”, “Hoa hồi bạc” đã tìm ra chủ nhân tại đêm trao giải và vinh danh tối 8-12.

NHÓM PV
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận