'Khi nào bắt hết 'con côvíc' để Cún được đi học lại thì mẹ về với Cún'

21/03/2020 08:17 GMT+7

TTO - 'Cún của mẹ ở nhà với bà ngoại ngoan. Mẹ đi bắt 'con côvíc' nên không về nhà với Cún được. Khi nào bắt hết 'con côvíc' để Cún được đi học lại thì mẹ về với Cún'.

Khi nào bắt hết con côvíc để Cún được đi học lại thì mẹ về với Cún. - Ảnh 1.

Nữ điều dưỡng Nguyễn Thị Mai Ngọc tại khu cách ly điều trị bệnh nhân COVID-19 - Ảnh: NHẬT LINH

Giọng của chị Hồ Thị Mỹ Duyên - một trong những nữ nhân viên tình nguyện làm việc ở khu cách ly điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 ở Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 (huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế) - rưng rưng khi nói chuyện với con trai 3 tuổi của mình qua video call sau ca trực mệt nhọc.

"Đến giờ vào đo huyết áp cho bệnh nhân rồi. Mình chuẩn bị "mặc áo giáp" rồi vào khu cách ly đây" - nữ điều dưỡng Nguyễn Thị Mai Ngọc nói vội rồi đi vào khu vực mang đồ bảo hộ. Ngọc là một trong số 8 điều dưỡng tình nguyện đến làm việc tại khu cách ly điều trị cho các bệnh nhân nhiễm COVID-19 ở Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2.

Ngọc kể ban đầu người bệnh nhiễm thứ 30 là nữ du khách người Anh rất ngại trò chuyện, thậm chí không chịu uống thuốc. 

"Biết rõ vậy nên mình xin số điện thoại của bệnh nhân rồi nhắn tin trò chuyện với bà ấy cả đêm. Mình thuyết phục họ uống thuốc và lắng nghe họ tâm sự. Biết mình tận tụy, thật tâm muốn giúp nên hôm sau họ nói chuyện rất cởi mở" - Ngọc kể.

Nữ điều dưỡng Nguyễn Thị Mai Hương chia sẻ: "Khi mang áo quần bảo hộ nhiều lớp lên người, bịt khẩu trang kín mít khiến việc phát âm tiếng Anh khá khó khăn. Làm việc ở đây, ngoài phải nói thật to ra thì ngôn ngữ hình thể là rất quan trọng".

Vừa kết hôn được 2 năm, chồng của Hương cũng công tác ở Bệnh viện Trung ương Huế. Dù hai vợ chồng nhiều khi chỉ cách nhau hơn 100m nhưng không thể gặp nhau vì Hương làm việc ở nơi cách ly được giám sát nghiêm ngặt. Mọi lời nhắn nhủ yêu thương, hai vợ chồng chỉ biết trao cho nhau qua màn hình chiếc điện thoại.

Mai Hương nói rằng mỗi ca trực như vậy thường có 3 điều dưỡng cùng 1 bác sĩ túc trực và kéo dài khoảng 10 tiếng. Chuyện anh chị em nhiều khi mệt quá nằm gục lên bàn thiếp đi một lúc là bình thường.

Ông Nguyễn Đình Khoa, phó giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, cho biết hiện nay có khoảng 19-20 bác sĩ, điều dưỡng túc trực ở khu cách ly điều trị COVID-19 tại bệnh viện. 

Cứ 14 ngày một nửa trong số danh sách sẽ được cho về nghỉ và nhóm khác đến "tiếp sức". Sau mỗi ca trực, các nhân viên sẽ đến khu nhà ở nằm trong khuôn viên bệnh viện nghỉ ngơi, gần như tự cách ly.

Hà Nội: sinh viên hồi hộp như ra trận

"Đêm hôm qua em mất ngủ, chỉ sợ lỡ buổi tập huấn hôm nay (20-3). Bố mẹ em rất lo lắng đã khuyên em ở nhà, nhưng lòng tự trọng của một sinh viên học ngành y tế công cộng không cho phép.

Đây là lúc bọn em thể hiện trách nhiệm với nghề nghiệp, với cộng đồng" - Nguyễn Thị Trang, sinh viên năm thứ 3 ngành y tế công cộng Đại học Y tế công cộng, chia sẻ.

Sáng 20-3, 40 sinh viên Đại học Y tế công cộng theo lời kêu gọi của UBND quận Bắc Từ Liêm đã lên đường đi tập huấn, sẵn sàng giúp đỡ lực lượng y tế của quận trong công cuộc phòng chống dịch COVID-19.

Chàng sinh viên Nguyễn Công Minh, khoa y tế công cộng, cho biết khi trang bị đủ kiến thức thì thấy không còn lo sợ nữa: "Em tình nguyện tham gia vì được truyền cảm hứng từ 20 sinh viên của trường, trước đó đã tình nguyện tham gia công tác chống dịch cùng với Bộ Y tế".

Sinh viên Đại học Y Hà Nội hiện nay được rất nhiều đơn vị "đặt hàng". 97 sinh viên năm cuối hệ bác sĩ y học dự phòng và 27 sinh viên năm cuối cử nhân y tế công cộng đã được huy động.

GS.TS Lê Thị Hương, viện trưởng Viện Đào tạo y học dự phòng và y tế công cộng, cho biết: "Tinh thần xung phong của các sinh viên rất lớn vì đây là thời điểm ngành y tế dự phòng và y tế công cộng phải vào cuộc. Chúng tôi chưa thấy bất cứ một gia đình của sinh viên nào phản đối".

NGỌC DIỆP

Lạc quan để vượt qua đại dịch Lạc quan để vượt qua đại dịch

TTO - Trưa thứ Bảy 21-3, chương trình "Vui lên Việt Nam" của VPBank sẽ chính thức phát sóng trên kênh VTV6 - Đài truyền hình Việt Nam. Chương trình quy tụ nhiều ca nhạc sĩ nổi tiếng nhằm truyền đạt thông điệp "Lan tỏa lạc quan, vượt qua đại dịch".

NHẬT LINH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận