Khi kỷ vật bị bồ cũ bán, tặng tiền cho chắc ăn?

19/04/2018 09:31 GMT+7

TTO - Thời gian qua khi ở xứ mình có phiên chợ bán kỷ vật của người yêu cũ ở Hà Nội, đã có nhiều tranh luận khen chê trái chiều. Theo bạn đọc Nguyễn Trung Dân, tặng tiền cho chắc ăn, vì không ai vứt bỏ hay khinh tiền bao giờ.

Khi kỷ vật bị bồ cũ bán, tặng tiền cho chắc ăn? - Ảnh 1.

Nhiều bạn trẻ đến phiên chợ bán kỷ vật người yêu cũ - Ảnh: DANH TRỌNG

Tôi rất ngạc nhiên khi biết ở xứ mình có phiên chợ bán kỷ vật của người yêu cũ ở Hà Nội. Không biết các nước có chợ kiểu này không? 

Tiếng là chợ bán kỷ vật nhưng là điểm hẹn của không ít bạn trẻ, cả những người chưa yêu, vì ở đó có nhiều thứ, từ kỷ vật tình yêu đến các sản phẩm thủ công, xanh sạch với môi trường, bánh kẹp tự làm, còn có cả những câu chuyện trải lòng...

Trong cuộc đời mỗi người, hẳn ít ai chỉ quen và yêu một người duy nhất. Nhiều người có vài ba hoặc năm bảy "người yêu" trước khi lập gia đình. 

Gọi là người yêu, thật ra, nhiều khi chỉ là bạn, thân hơn bình thường một chút, hoặc đó chỉ là người đang đeo đuổi đơn phương. Đã yêu thương thì hẹn hò và quà tặng là đương nhiên. 

Những món quà thay lời muốn nói, ai nhận thường cũng vui vì mình được quan tâm, chăm sóc. Không ít những món quà giản đơn mà mang sức mạnh phi thường, giúp người nhận vượt qua sóng gió và bão tố cuộc đời, đặc biệt là trong chiến tranh.

Bây giờ, cánh trẻ yêu nhau, tặng quà và quên nhau có vẻ thoải mái và dễ dàng quá. Nhiều bạn dám sống thật với bản năng, đơn giản hóa cả những vấn đề mà cha mẹ mình từng cho là phức tạp. 

Họ đâu có lỗi gì mà trách cứ. Có điều nghe các bạn trẻ kể chuyện yêu nhau, tặng quà nhau và giờ đem kỷ vật ra bán rẻ, thấy cay cay khóe mắt. Có lẽ do mình quá già chăng?

Người tặng quà ai cũng muốn được lòng người nhận, nên đã nhận thì xin đừng rẻ rúng. Đó là lòng tự trọng tối thiểu. Cuộc đời cũng có không ít cặp đôi từng yêu nhau điên cuồng nhưng sau đó xem nhau như kẻ thù, không nhìn mặt. 

Có thể yêu nhầm, chọn sai, nhưng cứ sửa sai, cắt đứt, cắc cớ gì mà thù hằn? Kỷ vật của tình yêu có thể giữ gìn trân trọng hay vứt bỏ là tùy người nhận. Nhưng đem ra chợ bán rẻ rồi còn kể cho bàn dân thiên hạ biết thì nghe có vẻ bất nhẫn, kỳ cục.

Tôi lại nghĩ, trong những kỷ vật bày bán đó chắc có nhiều món quà mà người tặng ở thời sinh viên nghèo khó, muốn mua một món quà nhỏ có khi phải đổ mồ hôi cả tuần lao động, cả tháng nhịn ăn sáng. 

Chủ nhân của những món quà đó sẽ nghĩ gì về mình, về người mà họ từng một thời hết lòng yêu thương?

Tự dưng tôi đắn đo khi đang tính mua quà tặng cho người yêu không còn trẻ. Những món quà mình hết sức trân quý, không khéo sau này chia tay lại được đem ra bán xôn và kể lể. Hay cứ tặng tiền cho chắc ăn, vì không ai vứt bỏ hay khinh tiền bao giờ.

Chợ phiên bán đồ Chợ phiên bán đồ 'rẻ như người yêu cũ'

TTO - Chợ phiên Người yêu cũ là nơi những kỷ vật từ những mối tình xưa có thể có một đời sống mới. Tổ chức trong không gian nhà sàn nhỏ hẹp nhưng phiên chợ độc đáo này luôn tấp nập, rộn ràng.

NGUYỄN TRUNG DÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận