26/05/2020 18:58 GMT+7

'Khi được cấp trên bố trí, không làm sẽ không tồn tại'

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Nói lời sau cùng trước tòa, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga trình bày: "Bị cáo là người trực tiếp tham gia tổ chấm thi, khi được cấp trên bố trí, sắp xếp bị cáo đã thực hiện hành vi sửa nâng điểm. Nếu không làm thì sẽ không tồn tại được".

Khi được cấp trên bố trí, không làm sẽ không tồn tại - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Minh Khoa (trái) và bị cáo Trần Xuân Yến rời tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Chiều 26-5, phiên tòa sơ thẩm xét xử 12 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 tại Sơn La kết thúc phần tranh tụng. Trước khi nghị án, HĐXX cho các bị cáo nói lời sau cùng.

Là người đầu tiên lên nói, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên khảo thí) nhận thấy hành vi của bản thân sai trái, vi phạm pháp luật và làm ảnh hưởng đến kỳ thi. Quá trình khai báo, bị cáo thành khẩn, tự thú. Quá trình công tác, bị cáo đạt nhiều thành tích.

"Bị cáo là người trực tiếp tham gia tổ chấm thi, khi được cấp trên bố trí, sắp xếp bị cáo đã thực hiện hành vi sửa nâng điểm. Nếu không làm thì sẽ không tồn tại được", bị cáo Nga nói.

Bị cáo mong muốn HĐXX xem xét được hưởng khoan hồng để sớm trở về chăm sóc người thân.

Khi được cấp trên bố trí, không làm sẽ không tồn tại - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Nói lời sau cùng, bị cáo Lò Văn Huynh (cựu trưởng phòng khảo thí) tỏ ra hối hận về hành vi của mình. Quá trình điều tra, bị cáo đã thành khẩn khai báo, bị cáo cũng có nhiều thành tích trong thời gian công tác. Bị cáo Huynh mong HĐXX tuyên mức án nhẹ hơn đề nghị của đại diện VKS.

Bị cáo Nguyễn Minh Khoa (cựu phó phòng an ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) cũng thừa nhận trong kỳ thi, vì tình cảm nể nang đồng nghiệp và mối quan hệ khác, bị cáo đã nhận lời nhờ qua người khác để xem điểm cho 5 thí sinh.

Khi vụ án xảy ra, bị cáo đã nhận thức đó là việc làm sai phạm khi nhờ xem điểm trước khi Bộ GD-ĐT công bố điểm. Sai phạm đó có thể còn vi phạm danh mục bảo vệ bí mật nhà nước.

"Hành vi đó còn làm mất uy tín của ngành, của Công an tỉnh Sơn La", ông Khoa thừa nhận nhưng cho rằng quá trình công tác, bị cáo đã có nhiều thành tích.

Ông Khoa trình bày hoàn cảnh gia đình hiện nay rất thương tâm: vợ bị ung thư di căn giai đoạn cuối sức khỏe yếu, đang sống một mình. Bố đẻ cũng mắc bệnh ung thư đang sống một mình. Mẹ vừa mới mất.

"Bố và vợ của bị cáo rất cần sự chăm sóc của bị cáo. Mong HĐXX xem xét để cho bị cáo cơ hội làm tròn chữ hiếu của người con, chữ nghĩa với người vợ. Bị cáo vẫn khẳng định không thực hiện hành vi đưa hối lộ. Mong HĐXX xem xét lại, đề nghị tuyên bị cáo vô tội, trả tự do cho bị cáo tại tòa", ông Khoa nói.

Khi được cấp trên bố trí, không làm sẽ không tồn tại - Ảnh 3.

Bị cáo Trần Xuân Yến tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Bị cáo Trần Xuân Yến (cựu phó giám đốc Sở GD-ĐT) thừa nhận đã gây hậu quả nghiêm trọng và làm ảnh hưởng uy tín ngành giáo dục, đồng thời làm mất cơ hội của nhiều thí sinh.

"Bị cáo sốc và hoảng loạn tinh thần trong thời gian dài. Bị cáo đã tự làm mất uy tín của bản thân", ông Yến nói và mong HĐXX không vì sức ép của dư luận hay sức ép nào khác, đánh giá chứng cứ khách quan để đưa ra bản án, tạo điều kiện cho các bị cáo cơ hội sớm trở về.

Ông Yến cũng khẳng định bản thân không chỉ đạo hay tác động đến bất kỳ ai để làm trái quy định. Từ đó, ông Yến đề nghị HĐXX tuyên mình không phạm tội.

Bị cáo Đỗ Khắc Hưng (cựu trung tá, cán bộ phòng an ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) thì nói "cả đời cống hiến cho sự nghiệp vì an ninh Tổ quốc" nhưng hôm nay phải đứng hầu tòa. Bi cáo đã ăn năn, khai báo thành khẩn và hợp tác cơ quan an ninh điều tra. Bị cáo mong HĐXX tuyên mức án nhẹ hơn đề nghị của đại diện VKS.

Là người cuối cùng nói lời sau cùng, bị cáo Đinh Hải Sơn (cựu thiếu tá, cựu đội phó đội giáo dục phòng an ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) mong muốn được hưởng án treo để có điều kiện chăm sóc người thân.

Hội đồng xét xử nghị án và dự kiến tuyên án lúc 8h ngày 29-5.

Luật sư yêu cầu truy cứu cựu giám đốc Sở Giáo dục trong vụ nâng điểm Sơn La Luật sư yêu cầu truy cứu cựu giám đốc Sở Giáo dục trong vụ nâng điểm Sơn La

TTO - Luật sư Nguyễn Thị Kim Thanh đề nghị HĐXX làm rõ ông Hoàng Tiến Đức, cựu giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Sơn La, chuyển thông tin 8 thí sinh cho bị cáo Yến để nhờ xem điểm hay nhờ nâng điểm và cho rằng không truy cứu ông Đức là không công bằng.

DANH TRỌNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên