25/05/2020 19:06 GMT+7

Luật sư yêu cầu truy cứu cựu giám đốc Sở Giáo dục trong vụ nâng điểm Sơn La

DANH TRỌNG - N.V.HẢI
DANH TRỌNG - N.V.HẢI

TTO - Luật sư Nguyễn Thị Kim Thanh đề nghị HĐXX làm rõ ông Hoàng Tiến Đức, cựu giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Sơn La, chuyển thông tin 8 thí sinh cho bị cáo Yến để nhờ xem điểm hay nhờ nâng điểm và cho rằng không truy cứu ông Đức là không công bằng.

Luật sư yêu cầu truy cứu cựu giám đốc Sở Giáo dục trong vụ nâng điểm Sơn La - Ảnh 1.

Luật sư Nguyễn Thị Kim Thanh (bào chữa cho bị cáo Trần Xuân Yến) trình bày quan điểm bào chữa tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Theo luật sư Thanh, quá trình điều tra chưa đấu tranh đến cùng vai trò này của ông Hoàng Tiến Đức, không triệu tập được ông Đức đến tòa để đối chất với bị cáo Trần Xuân Yến về động cơ, mục đích đưa danh sách thông tin 8 thí sinh.

"Truy cứu bị cáo Yến về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ mà không truy cứu ông Hoàng Tiến Đức là không công bằng", luật sư Thanh nêu quan điểm.

Trước đó, ngày 21-5, thời điểm mở phiên tòa sơ thẩm, ông Hoàng Tiến Đức, cựu giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Sơn La, được triệu tập tới tòa với tư cách người làm chứng. Tuy nhiên, giống với phiên tòa trước, ông Đức tiếp tục có đơn xin xét xử vắng mặt với lý do đang phải điều trị bệnh.

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, trong quá trình điều tra vụ án gian lận thi cử tại Sơn La, cấp phó của ông Đức là ông Trần Xuân Yến đã khai báo về 8 trường hợp nâng điểm do chính giám đốc sở "nhờ vả".

Thoạt đầu, khi làm việc với cơ quan công an về việc này, ông Đức thừa nhận trước khi chấm thi một số người đã gặp ông, chuyển thông tin cá nhân (họ tên thí sinh, số báo danh, các môn trong tổ hợp xét tuyển đại học) để "nhờ xem trước kết quả thi" cho các thí sinh.

Trong số này, ông Nguyễn Quang Việt (cục trưởng Cục Thuế tỉnh Sơn La) và ông Đỗ Kim Quang (giám đốc VNPT Sơn La) nhờ ngay tại cuộc họp giao ban UBND tỉnh cuối tháng 6-2018. 

Ông Dương Đức Toàn (giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Sơn La) và ông Nguyễn Ngọc Hà (trưởng phòng giáo dục trung học, Sở Giáo dục và đào tạo) trực tiếp đến phòng làm việc của ông Đức nhờ.

Ngoài ra, nhân một lần ông Đức đến tiếp khách tại nhà hàng Sơn Hồng Phúc (TP Sơn La), chủ nhà hàng và cũng là bạn ông Đức có nhờ giúp cho một thí sinh...

Sau khi nhận lời giúp 8 trường hợp này, ông Đức gọi phó giám đốc Yến đến phòng làm việc và đưa cho ông Yến hai tờ danh sách có nội dung thông tin cá nhân của 8 thí sinh trên.

Tuy nhiên đến ngày 23-1-2019, ông Đức bất ngờ thay đổi lời khai tại cơ quan điều tra, khẳng định không ai nhờ vả và cũng không chuyển thông tin 8 thí sinh cho ông Yến như đã khai trước đây.

Cùng với việc thay đổi lời khai của ông Đức, hàng loạt người liên quan trong vụ án (gồm các đối tượng trung gian và các phụ huynh có con em trong danh sách được nâng điểm) đồng loạt khai với công an "chỉ nhờ xem điểm" chứ không "nhờ nâng điểm", có trường hợp phủ nhận cả việc "nhờ xem điểm".

Luật sư yêu cầu truy cứu cựu giám đốc Sở Giáo dục trong vụ nâng điểm Sơn La - Ảnh 2.

Ông Hoàng Tiến Đức, khi đó là giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Sơn La, tại thời điểm cơ quan điều tra khám xét tại sở vào chiều 31-7-2018 - Ảnh: HÀ THANH

Liên quan tới những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Sơn La, ông Hoàng Tiến Đức đã bị Ban Bí thư thi hành kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng (ủy viên ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Sơn La nhiệm kỳ 2015 - 2020; ủy viên ban chấp hành Đảng bộ, bí thư Đảng ủy Sở GD-ĐT Sơn La nhiệm kỳ 2015 - 2020). UBND tỉnh Sơn La sau đó cũng cách chức giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo đối với ông này.

Đưa tiền nhờ nâng điểm vì Đưa tiền nhờ nâng điểm vì 'muốn con được học hành đến nơi đến chốn'

TTO - Tự bào chữa, bị cáo Lò Thị Trường (lao động tự do, bị cáo buộc đưa hối lộ) nói "hành vi phạm tội của bị cáo xuất phát từ lòng thương con, muốn con được học hành đến nơi đến chốn".

DANH TRỌNG - N.V.HẢI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên