Khi đèn pha ôtô thay tiếng vỗ tay

10/05/2020 12:36 GMT+7

TTO - Trong khi hơn 40 liên hoan âm nhạc trên khắp châu Âu phải hủy bỏ bởi ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, thế giới cũng bắt đầu ghi nhận những hình thức biểu diễn - thưởng thức chưa từng có trong lịch sử của ngành giải trí.

Khi đèn pha ôtô thay tiếng vỗ tay - Ảnh 1.

Ca sĩ Đan Mạch Mads Langer đã có một buổi biểu diễn ngoài trời đặc biệt trước 2.000 khán giả ngồi trong… ôtô - Ảnh: ABC

Theo giới chuyên môn, phải tới mùa thu năm 2021 các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, giải trí trên thế giới mới có thể quay lại nhịp độ cũ. Trong lúc này, nhiều loại hình biểu diễn đang được thử nghiệm để nghệ sĩ có thể tiếp cận công chúng càng sớm càng tốt nhưng vẫn an toàn.

Khán giả ngồi trong ôtô thưởng thức buổi diễn

Cuối tháng 4 vừa qua, nam ca sĩ người Đan Mạch Mads Langer đã có một buổi biểu diễn ngoài trời đặc biệt. Nhân vật chính hát và chơi đàn trên sân khấu như mọi buổi hòa nhạc, nhưng 2.000 khán giả ngồi thưởng thức chương trình trong… ôtô.

Sau mỗi tiết mục của ca sĩ trên sân khấu, thay vì vỗ tay, khán giả sẽ… nháy đèn pha ôtô để hưởng ứng. Ngoài ra, Mads Langer còn livestream chương trình qua ứng dụng Zoom.

Mads Langer nảy ra ý tưởng bán vé buổi diễn theo hình thức này sau khi nhìn danh sách hàng loạt sự kiện bị hủy, trong đó có không ít chương trình anh tham gia. 

"Tôi thực sự cảm thấy buồn và nghĩ rằng cần làm gì đó để không bi quan. Và ý tưởng bán vé chương trình hòa nhạc ngoài trời mà khán giả ngồi trong ôtô như cách chúng ta vẫn tới các bãi chiếu phim ngoài trời bỗng nảy ra trong đầu" - Mads Langer chia sẻ.

Nam ca sĩ có 15 năm hoạt động nghệ thuật chia sẻ cảm giác biểu diễn trước "4x500 khán giả" rất khác với việc biểu diễn trước 2.000 khán giả. "Ban đầu thực sự tôi cảm thấy hơi kỳ một chút nhưng sau đó thì rất thích thú!".

Hình ảnh anh chàng ca sĩ một mình với các nhạc cụ trên sân khấu, ở dưới là "biển" ôtô tưởng chừng lặng ngắt nhưng lại chứa các khán giả bên trong đã gây chú ý với giới truyền thông phương Tây. 

Và từ sự lan tỏa đó, một số nghệ sĩ nổi tiếng cũng bắt đầu quan tâm tới cách biểu diễn này, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh tại một số nước châu Âu bắt đầu vào giai đoạn được kiểm soát hơn.

Virus quyết định nhạc mục

Sau buổi biểu diễn đặc biệt hôm 26-4 trong khán phòng của Dàn nhạc giao hưởng Berlin, nhạc trưởng Kirill Petrenko chia sẻ với cây viết kỳ cựu Anthony Tommasini: "Tôi nghĩ là trong lịch sử phát triển của âm nhạc cổ điển, chưa bao giờ nhạc trưởng phải chọn nhạc mục cho phù hợp với tình hình dịch bệnh như cách chúng tôi vừa phải làm".

Dàn nhạc giao hưởng Berlin nhiều năm gần đây được đánh giá là tiên phong cho các cách tiếp cận mới với khán giả trong thời đại số. Điển hình là họ đã xây dựng dự án nhà hát số hóa (digital concert hall) từ trước cả khi dịch COVID-19 bùng phát. 

Chính vì thế, trong khi hàng trăm dàn nhạc trên khắp thế giới phải ngừng hoạt động thậm chí giải tán do dịch bệnh thì Berlin Philharmonics vẫn có rất nhiều hoạt động tiếp cận với khán giả qua fanpage hay website. Và cuối tháng 4 vừa qua, họ quyết định tổ chức một buổi diễn mới dù hoàn toàn không có khán giả.

Một đội ngũ chuyên viên y tế đã được mời tới hỗ trợ cho buổi diễn. "Chúng tôi không được có quá 15 người trên sân khấu, khoảng cách giữa các nhạc công cũng phải tuân thủ đúng quy định" - người phát ngôn của Dàn nhạc giao hưởng Berlin cho biết.

Với điều kiện đặc biệt của sự giãn cách, nhạc trưởng người Nga Kirill Petrenko phải xây dựng một nhạc mục biểu diễn thật phù hợp. 

Ông chọn những tác phẩm có xu hướng thính phòng nhiều hơn do giới hạn về số lượng nhạc công và khoảng cách trên sân khấu, thậm chí dàn nhạc đã chơi một tác phẩm của nhà soạn nhạc người Estonia Arvo Part với bản chuyển soạn mới cho 12 đàn dây và bộ gõ.

Nhưng buổi diễn đã diễn ra rất thành công. Dù khán phòng không khán giả nhưng chương trình được phát trên Internet và nhận được tương tác lớn. 

"Điều quan trọng là chúng tôi đã quay trở lại sân khấu để biểu diễn và dám làm điều đó theo cách an toàn nhất. Ý nghĩa của buổi diễn này là đem lại sự tin tưởng cũng như một kinh nghiệm cần thiết cho dàn nhạc này và nhiều dàn nhạc khác trên thế giới thích nghi với điều kiện mới từ ảnh hưởng của dịch bệnh" - vị nhạc trưởng chia sẻ.

Dịch bệnh chắc chắn sẽ qua đi nhưng "một trạng thái bình thường mới" là điều mà các nghệ sĩ biểu diễn hẳn sẽ phải chuẩn bị từ bây giờ.

Ca sĩ Mad Langer đang lên kế hoạch cho một tour diễn theo hình thức khán giả ngồi trong xe thưởng thức tại châu Âu ngay trong mùa hè này.

Còn Dàn nhạc giao hưởng Berlin và mới đây cả Dàn nhạc giao hưởng Vienna cũng đang lên những nhạc mục để các nghệ sĩ được trở lại sân khấu biểu diễn nhưng vẫn… an toàn.

Liên hoan âm nhạc châu Âu trở lại sau một năm tạm nghỉ Liên hoan âm nhạc châu Âu trở lại sau một năm tạm nghỉ

TTO - Liên hoan âm nhạc châu Âu 2019 sẽ diễn ra tại Hà Nội (Nhà hát Tuổi Trẻ) từ ngày 18 đến 30-11, và TP.HCM (Nhạc viện TP) từ ngày 19 đến 28-11.

ĐỘC CẦM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận