Khen chê người khác là do tính bộc trực của người Việt?

22/01/2018 09:10 GMT+7

TTO - Victor John - một bạn đọc Tuoi Tre News cho rằng những câu hỏi liên quan đến đời tư hoặc nhận xét về ngoại hình của ai đó là do tính bộc trực của người Việt chứ không phải do ác ý. Có đúng như vậy?

Khen chê người khác là do tính bộc trực của người Việt? - Ảnh 1.

Dưới đây là góc nhìn của bạn đọc Victor John, chuyên mục Bạn đọc làm báo xin giới thiệu.

"Tôi thấy người Việt rất cởi mở và bộc trực. Là một người nước ngoài làm việc với người Việt Nam và những người nước ngoài khác, tôi từng thấy đồng nghiệp mình bị sốc vì tính bộc trực của những đồng nghiệp người Việt. 

Người nước ngoài nghĩ gì về "tật" nhận xét cơ thể của người Việt? Người nước ngoài nghĩ gì về 'tật' nhận xét cơ thể của người Việt?

TTO - Người nước ngoài, vốn coi trọng sự riêng tư và tế nhị nghĩ gì về chuyện nhiều người Việt có thói quen nhận xét về hình thể người khác một cách khá bộc trực?

Tôi tin rằng những câu hỏi, nhận xét đó chỉ là do tính họ bộc trực chứ không phải cố tình sỉ nhục ai.

Bực nhất là khi gặp nhau, câu đầu tiên hỏi thăm nhau "... Dạo này khỏe không? Sao ốm vậy?" hoặc: "Lúc này phát tướng nghe, mập dữ ta!". Rồi những câu chê bai... " thằng (con) nhỏ đó xấu hoắc mà cũng màu mè hoa lá hẹ". Nản lắm luôn".

Ý kiến bạn đọc Phú Sanh

Tuy nhiên, với người nước ngoài, đặc biệt là hầu hết các nước phương Tây, những câu hỏi, nhận xét đó có thể bị xem là thô lỗ và can thiệp vào cuộc sống/không gian cá nhân của người khác.

Đối với hầu hết người nước ngoài, chúng tôi có xu hướng giữ những nhận xét của mình trong lòng vì sợ làm tổn thương người khác. Vì vậy có thể chúng tôi sẽ nói vòng vo chứ không nói thẳng.

Ví dụ, việc nói với ai đó họ bị mụn trứng cá có lẽ là thẳng thắn quá mức, vì như vậy sẽ làm họ bớt tự tin. 

Tương tự, nói với một đồng nghiệp rằng anh ấy hoặc cô ấy mập chắc chắn là thô lỗ, nên chúng tôi thường kiềm chế can thiệp vào chuyện của người khác."

Bài viết thể hiện quan điểm, góc nhìn riêng của tác giả. Còn bạn, bạn nghĩ gì về điều này? Làm sao để người Việt bỏ bớt tính bộc trực của mình? Hãy chia sẻ với chúng tôi qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết hoặc email: dandt@tuoitre.com.vn. Cảm ơn bạn!

VICTOR JOHN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận