Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Khánh Hòa tính cho 82 dự án biệt thự, khu đô thị... 'cư ngụ' trên đồi núi

02/11/2019 08:48 GMT+7

TTO - 82 dự án biệt thự, khu đô thị, du lịch... được tỉnh Khánh Hòa cho chủ trương, cho phép, cho nghiên cứu đầu tư trên các đồi núi ở Nha Trang và vùng phụ cận.

Khánh Hòa tính cho 82 dự án biệt thự, khu đô thị... cư ngụ trên đồi núi - Ảnh 1.

Những biệt thự xây dựng bất chấp yêu cầu tạm dừng triển khai dự án trên núi Cô Tiên - Ảnh: DUY THANH

Có 82 dự án biệt thự, khu đô thị, du lịch... được tỉnh Khánh Hòa cho chủ trương, cho phép hoặc cho nghiên cứu đầu tư trên các đồi núi ở Nha Trang và vùng phụ cận. Điều khó tin là có gần 70 dự án trong số này không hoặc chỉ phù hợp một phần với quy hoạch.

Quy hoạch ngược

Cụ thể, trong 82 dự án trên thì chỉ có 13 dự án phù hợp hoàn toàn với quy hoạch chung TP Nha Trang đã được Thủ tướng phê duyệt năm 2012, 13 dự án phù hợp một phần, số còn lại đều trái quy hoạch.

Điển hình "phá" như trên thắng cảnh núi Cô Tiên, theo quy hoạch chung phát triển TP Nha Trang, định hướng chỉ khoảng 195ha ở phần rìa núi có độ cao dưới 60m để phát triển đô thị - du lịch. Thế nhưng hiện trên núi này có 30 dự án, trong đó tỉnh này đã cho chủ trương đầu tư 17 dự án, 13 dự án khác đang xin chủ trương hoặc bị tỉnh thu hồi.

Cuối năm 2016, trước tình hình phát triển quá "nóng" các dự án trên núi Cô Tiên khi chưa có quy hoạch chung 1/2.000, UBND tỉnh giao Sở Xây dựng lập quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 cho khu đô thị và dịch vụ núi Cô Tiên bằng nguồn vốn do các doanh nghiệp đóng góp để các dự án thành phần có cơ sở triển khai, lập quy hoạch chi tiết 1/500.

Mục đích của "quy trình ngược" này là để "khớp nối" các dự án rời rạc trên thành một tổng thể cho "hợp luật".

Hệ lụy xảy ra là khu đô thị Hoàng Phú làm hồ vô cực trên núi, trong đợt mưa lũ cuối năm 2018 đã gây sạt lở làm chết 4 người, hư hỏng nhà cửa của 11 hộ dân dưới chân núi. Còn ở dự án khu biệt thự Đường Đệ Tâm Hương, các nhà đầu tư thứ cấp thi nhau "xé lệnh" dừng thi công để xây dựng hàng loạt biệt thự.

Chưa quy hoạch, vẫn cho 9 dự án

Nếu trong quy hoạch chung phát triển TP Nha Trang đến năm 2025 được Thủ tướng phê duyệt năm 2012 còn nhắc đến dải đô thị ven triền núi Cô Tiên và núi Hòn Xện, thì núi Chín Khúc không hề được nhắc đến trong quy hoạch này. Thế nhưng vẫn có 9 dự án đã được UBND tỉnh cho triển khai trên núi Chín Khúc và hầu hết đều là dự án nhà ở, khu đô thị, trồng rừng kết hợp du lịch sinh thái - tâm linh.

Trong số này đáng kể là 3 dự án do Công ty TNHH Sản xuất và xây dựng Khánh Hòa làm chủ đầu tư, gồm: sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự, khu đô thị đồi Đất Lành và biệt thự sông núi Vĩnh Trung.

Cuối tháng 8-2019, Bộ Xây dựng có văn bản gửi Thủ tướng báo cáo rằng cả ba dự án trên đều chưa hoàn thiện trình tự, thủ tục chuẩn bị đầu tư và khởi công xây dựng nhưng chủ đầu tư đã triển khai "bạt núi, phá đồi" với diện tích lớn là không đúng quy định pháp luật.

Trong khi đó, tại núi Cù Hin, có 5 dự án thuộc địa bàn TP Nha Trang được tỉnh cho "nghiên cứu" trên diện tích mà quy hoạch được Thủ tướng duyệt là "đất đồi núi". Còn trên núi Chụt có 8 dự án thì 5 dự án được xác định cho triển khai trên đất đồi núi, 3 dự án còn lại chỉ phù hợp một phần với quy hoạch...

Xây dựng trái phép trên núi Lớn

Công ty cổ phần Du lịch cáp treo Vũng Tàu vừa bị UBND TP Vũng Tàu xử phạt 40 triệu đồng vì xây dựng căn biệt thự hai tầng trên núi Lớn khi chưa có phép. Công ty này là chủ đầu tư dự án thủy cung ở bãi Trước, Vũng Tàu đang gây tranh cãi.

Trước đó, ngành chức năng Vũng Tàu cũng phát hiện công ty này san bạt núi để làm dự án khu biệt thự trên núi Lớn (đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500) khi chưa đăng ký với chính quyền về khu vực, công suất, khối lượng, phương pháp, thiết bị và kế hoạch khai thác và đã bị UBND TP Vũng Tàu yêu cầu tạm dừng san bạt núi.

ĐÔNG HÀ

Công ty cáp treo Vũng Tàu bạt 8.300 m2 đất núi Lớn khi chưa có giấy phép Công ty cáp treo Vũng Tàu bạt 8.300 m2 đất núi Lớn khi chưa có giấy phép

TTO - Ngày 18-10, đoàn liên ngành của UBND TP Vũng Tàu yêu cầu Công ty cổ phần du lịch cáp treo Vũng Tàu tạm dừng việc san núi Lớn. Tại thời điểm bị kiểm tra, công ty này đã bạt hơn 8.000 m2 đất núi.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận