28/02/2023 20:58 GMT+7

Khánh Hòa gỡ khó cho xe trên 29 chỗ chở du khách

Chiều 28-2, Sở Giao thông vận tải Khánh Hòa chủ trì cuộc họp với các sở, ngành giải quyết những khó khăn của doanh nghiệp vận tải có xe trên 29 chỗ chở du khách vào trung tâm TP Nha Trang.

Trước đó, có doanh nghiệp lữ hành phản ánh một số hãng tàu biển đến Nha Trang hủy chuyến do các tuyến đường chính ra vào thành phố đều bị cấm xe trên 29 chỗ ngồi vào giờ cao điểm.

Từ đầu tháng 1-2023, UBND tỉnh đã thống nhất cho phép các xe trên 29 chỗ chở du khách có phù hiệu "Xe du lịch" được phép vào trung tâm TP Nha Trang. Nhưng từ đó đến nay không có xe nào được cấp biển hiệu "Xe du lịch" theo quy định.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Du lịch Khánh Hòa thông tin đối với xe chưa được cấp phù hiệu "Xe du lịch", nguyên nhân là do các đơn vị này chưa đáp ứng được yêu cầu là các lái xe và nhân viên phục vụ phải được tập huấn nghiệp vụ du lịch.

Hằng năm, Sở Du lịch đều tổ chức từ một đến ba lớp tập huấn nghiệp vụ cho lái xe và nhân viên phục vụ trên xe, nhưng những năm qua, nhiều doanh nghiệp không cử người đi tập huấn. 

Theo kế hoạch, từ ngày 11 đến 18-3, sở sẽ tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ du lịch phục vụ trên xe chở du khách và trên tàu thủy nội địa.

Ông Văn Bảo Quốc - đại diện Cảng vụ hàng hải Nha Trang - cho hay việc tàu không cập cảng là do thời tiết xấu không đảm bảo an toàn. Một doanh nghiệp tàu biển vừa rồi hủy chuyến đã đăng ký cập cảng Nha Trang lại vào ngày 1-3 với khoảng 400 du khách.

Sau đó các sở, ban ngành đã thống nhất cho xe trên 29 chỗ ngồi chở du khách mà chưa có phù hiệu "Xe du lịch" được phép đi vào trung tâm TP Nha Trang trong giờ cao điểm đến hết ngày 30-4 với các điều kiện cụ thể: 

Trước khi đón khách, các đơn vị vận chuyển phải cung cấp danh sách xe, hành khách đến các cơ quan liên quan; các xe vận chuyển phải đảm bảo điều kiện theo quy định về kinh doanh vận tải hành khách và có giấy xác nhận ra, vào cảng Nha Trang để đón du khách bằng tàu biển.

Đồng thời, cho phép các xe du lịch trên 29 chỗ ngồi chở du khách đi tàu biển được phép đi vào hai tuyến đường kết nối từ đường 23-10 đi nhà thờ Bình Cang và đường Cầu Bè. 

Ngoài ra, lực lượng chức năng như cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông… tạo điều kiện thuận lợi nhất để xe trên 29 chỗ ngồi đã được cấp giấy ra, vào cảng Nha Trang đi vào trung tâm TP Nha Trang trong giờ cao điểm đến hết ngày 30-4.

Tàu du lịch biển đến Nha Trang phải hủy chuyến vì vướng quy địnhTàu du lịch biển đến Nha Trang phải hủy chuyến vì vướng quy định

Theo kế hoạch, trong năm 2023 Nha Trang sẽ đón hơn 30 chuyến tàu du lịch biển. Tuy nhiên ngay trong tháng 2 đã có 4 chuyến tàu biển với hơn 7.200 khách hủy chuyến.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên