27/02/2023 17:41 GMT+7

Dự án du lịch Đồi Ghềnh Ráng: Tiếp tục 'ráng' đến bao giờ?

Dự án khu du lịch Đồi Ghềnh Ráng với những điểm đến nổi tiếng nằm ngay vị trí đắc địa tại TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), nhưng 19 năm qua dự án hầu như 'án binh bất động'.

Dự án du lịch Đồi Ghềnh Ráng: Tiếp tục ráng đến bao giờ? - Ảnh 1.

Đồi Ghềnh Ráng nhìn từ trung tâm TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) - Ảnh: DUY THANH

Ngày 27-2, ông Nguyễn Bay - giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Định - cho biết vẫn đang chờ chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Định về việc xử lý những vấn đề xung quanh việc chậm triển khai dự án khu du lịch Đồi Ghềnh Ráng (phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn).

Dự án ở vị trí đắc địa nhưng 'treo' nhiều năm

Nhiều người dân địa phương và du khách khi đến Quy Nhơn - Bình Định, ghé thăm đồi Ghềnh Ráng với những điểm đến nổi tiếng, sau đó lại bày tỏ nuối tiếc với việc dự án du lịch tại đây chậm triển khai, gây lãng phí một vị trí đắc địa để tạo điểm nhấn và phát triển du lịch cho tỉnh này.

Đồi Ghềnh Ráng với mộ thi sĩ Hàn Mặc Tử, bãi tắm Hoàng hậu (Bãi Trứng), đồi Thi Nhân, hòn Chồng, bãi Tiên Sa… luôn thu hút du khách khi đến Quy Nhơn. Từ khu đồi này, du khách còn thu được vào tầm nhìn cả "mặt tiền" sát biển của TP Quy Nhơn, khu cảng Quy Nhơn, phần choài ra biển của bán đảo Phương Mai...

"Thật tiếc là bao năm rồi nơi này vẫn chỉ như vậy, không tạo được điều gì khác biệt để cuốn hút du khách trở lại" - anh Nguyễn Minh Quyên, một du khách từ TP.HCM, bày tỏ.

Dự án du lịch Đồi Ghềnh Ráng: Tiếp tục ráng đến bao giờ? - Ảnh 2.

Đìu hiu lối vào khu du lịch Ghềnh Ráng - Ảnh: DUY THANH

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bình Định, khu du lịch Đồi Ghềnh Ráng có diện tích hơn 168ha, được UBND tỉnh Bình Định giới thiệu địa điểm cho Công ty CP Du lịch Sài Gòn - Quy Nhơn vào tháng 4-2004. Đến ngày 15-12-2004, công ty này được UBND tỉnh Bình Định cho thuê 14,6ha trong 30 năm để thực hiện giai đoạn 1 của dự án.

Sau khi thuê đất, nhà đầu tư chỉ xây dựng một số hạng mục như nhà hàng, đường đi, hạ tầng chung… Tiến độ dự án không được thực hiện đúng cam kết dù UBND tỉnh và các ngành chức năng ở Bình Định liên tục đôn đốc.

Do đó, ngày 1-12-2020, UBND tỉnh Bình Định giao Sở Kế hoạch và Đầu tư căn cứ chức năng, nhiệm vụ thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động dự án khu du lịch Đồi Ghềnh Ráng giai đoạn 1.

Dự án du lịch Đồi Ghềnh Ráng: Tiếp tục ráng đến bao giờ? - Ảnh 3.

Bãi tắm Hoàng Hậu (Bãi Trứng), một điểm đến hút khách ở khu du lịch Ghềnh Ráng - Ảnh: DUY THANH

Trong khi đó, do Công ty CP Du lịch Sài Gòn - Quy Nhơn không triển khai giai đoạn 2 của dự án như kế hoạch ban đầu nên tháng 10-2012, UBND tỉnh Bình Định thu hồi chủ trương đầu tư.

Vào tháng 9-2014, tỉnh chấp thuận cho Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thành Châu triển khai các thủ tục đầu tư xây dựng dự án khu du lịch Ghềnh Ráng (giai đoạn 2, tên thương mại do nhà đầu tư đặt là Khu du lịch biệt thự - nghỉ dưỡng cao cấp La Poesie, diện tích khoảng 137ha), nhưng nhiều năm nhà đầu tư chưa hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư và chưa được UBND tỉnh cho thuê đất.

Hiện UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo đưa dự án khu du lịch Đồi Ghềnh Ráng vào danh mục dự án đầu tư có sử dụng đất trình UBND tỉnh phê duyệt để tổ chức lựa chọn nhà đầu tư khác.

Với góc độ về quản lý du lịch, chúng tôi thấy rất tiếc khi các dự án du lịch ở đồi Ghềnh Ráng gần 20 năm rồi vẫn chậm triển khai. Mong là tỉnh sẽ có chỉ đạo quyết liệt để dự án trên sớm thực hiện, tạo thêm sản phẩm du lịch hấp dẫn ngay trong lòng TP Quy Nhơn, thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của du lịch Quy Nhơn - Bình Định
Ông TRẦN VĂN THANH - giám đốc Sở Du lịch Bình Định
Dự án du lịch Đồi Ghềnh Ráng: Tiếp tục ráng đến bao giờ? - Ảnh 5.

Từ đồi Ghềnh Ráng, du khách nhìn bao quát cả "mặt tiền" hướng biển của TP Quy Nhơn - Ảnh: TRUNG TÂN

Đề nghị lập lại quy hoạch toàn khu

Ông Nguyễn Bay cho hay vừa qua Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Định có văn bản đề nghị UBND tỉnh Bình Định xem xét thu hồi chủ trương đầu tư đối với dự án Khu du lịch Ghềnh Ráng (giai đoạn 2).

Sở này cũng kiến nghị UBND tỉnh Bình Định giao Sở Xây dựng lập quy hoạch xây dựng cho toàn bộ khu vực đồi Ghềnh Ráng (bao gồm dự án Khu du lịch Ghềnh Ráng giai đoạn 1 đã thu hồi của Công ty CP Du lịch Sài Gòn - Quy Nhơn và Khu du lịch Ghềnh Ráng giai đoạn 2 của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thành Châu) trình cấp có thẩm quyền xem xét phê duyệt.

"Sau khi quy hoạch được phê duyệt, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ triển khai mời gọi nhà đầu tư có năng lực, kinh nghiệm để thực hiện dự án theo quy định" - ông Bay cho hay.

Như vậy, sau 19 năm cho thực hiện dự án khu du lịch Đồi Ghềnh Ráng, đến nay dự án này sẽ phải tiếp tục "ráng" chờ quy hoạch lại, sau đó mới đến các bước đấu thầu chọn nhà đầu tư, rồi đấu giá cho thuê đất…

Quy hoạch liên quan đến Ghềnh Ráng, Bình Định phải giải trìnhQuy hoạch liên quan đến Ghềnh Ráng, Bình Định phải giải trình

TTO - Ngày 1-7, Văn phòng UBND tỉnh Bình Định cho biết đã có văn bản giải trình 5 ý kiến của Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch về việc quy hoạch dự án xây dựng khu du lịch núi Xuân Vân (phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên