21/11/2020 11:06 GMT+7

Phát hiện cách virus COVID-19 'gấp origami', mở ra hướng điều trị mới

LÊ CHUNG
LÊ CHUNG

TTO - Các nhà khoa học tại Đại học Cambridge hợp tác với Đại học Justus-Liebig đã giải mã cách virus SARS-CoV-2 ‘gấp origami’ bộ gen để gây bệnh và nhân bản.

Phát hiện cách virus COVID-19 gấp origami, mở ra hướng điều trị mới - Ảnh 1.

Các nhà khoa học đã giải mã được cách virus SARS-CoV-2 ‘gấp origami’ bộ gen để gây bệnh và nhân bản - Ảnh: UCSF library

Theo SciTechDaily, phát hiện này mở ra hướng chữa trị mới căn bệnh COVID-19 - hiện đã khiến hơn 57,4 triệu người trên thế giới mắc bệnh, với hơn 1,3 triệu người đã tử vong.

Các nhà nghiên cứu cho biết những công trình tìm thuốc và vắc xin COVID-19 gần đây chỉ tập trung vào các protein của virus. Một hướng đi khác là tấn công vào gen của nó, cụ thể là ARN.

SARS-CoV-2 là một loại trong số các virus corona, với đặc điểm chung là có bộ gen ARN lớn nhất trong tự nhiên. Bộ gen này chứa đựng toàn bộ mã gen mà virus cần để sản xuất protein, xâm nhập hệ miễn dịch và nhân bản bên trong cơ thể con người. Tất cả thông tin đó gói gọn trong cấu trúc 3 chiều của ARN này khi nó gây bệnh cho các tế bào.

Vì hình dạng của phân tử ARN quan trọng đối với chức năng của virus, việc dùng thuốc nhắm trực tiếp vào ARN để phá hủy cấu trúc của nó có thể ngăn chặn vòng đời virus và ngăn chúng nhân bản.

Trong bài công bố gần đây trên tạp chí Molecular Cell, nhóm nghiên cứu đã khám phá toàn bộ cấu trúc của bộ gen virus SARS-CoV-2 bên trong tế bào chủ, tiết lộ mạng lưới tương tác giữa các ARN nối dài ở nhiều đoạn gen. 

Nhiều phần chức năng dọc trên bộ gen cần phối hợp với nhau mặc dù khoảng cách giữa chúng rất xa. Dữ liệu về cấu trúc mới này cho thấy cách bộ gen giúp virus duy trì vòng đời và gây bệnh.

"Các nhà nghiên cứu trước đây cho rằng các tương tác ở khoảng cách xa giữa các bộ gen của virus corona có vai trò quan trọng trong việc nhân bản và sản xuất protein, nhưng họ chưa có công cụ để biết đầy đủ về các tương tác này. 

Giờ đây, chúng tôi đã hiểu được mạng lưới kết nối đó, do vậy có thể bắt đầu thiết kế các phương thức để nhắm vào nó một cách hiệu quả", tiến sĩ Omer Ziv tại Đại học Cambridge - lãnh đạo của nghiên cứu, chia sẻ.

Tiến sĩ Jon Price - người đồng lãnh đạo của nghiên cứu, đã phát triển một website tương tác miễn phí về toàn bộ cấu trúc ARN của virus SARS-CoV-2. Nó sẽ cho phép các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới sử dụng dữ liệu mới trong phát triển thuốc tấn công vào vùng cụ thể trên bộ gen ARN của virus.

Tiêm chủng đại trà vắc xin COVID-19 sẽ kỳ công, tốn kém Tiêm chủng đại trà vắc xin COVID-19 sẽ kỳ công, tốn kém

TTO - Từ bây giờ chính phủ Pháp đã tổ chức khâu hậu cần chuẩn bị cho chiến dịch tiêm chủng hàng loạt, từ mua sắm tủ đông siêu cấp cho đến xây dựng đội ngũ y - bác sĩ.

LÊ CHUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên