11/01/2024 15:21 GMT+7

Khai thác cát khiến cầu nối Hà Nội với Phú Thọ bị xói lở

Theo Cục Thủy lợi, nguyên nhân chính dẫn đến lòng sông dưới chân cầu Trung Hà bắc qua sông Đà (nối Hà Nội với Phú Thọ) bị xói lở nói riêng và hạ thấp lòng dẫn hệ thống sông Hồng - Thái Bình nói chung là do khai thác cát.

Cầu Trung Hà bị xói lở, trụ trơ móng - Ảnh: T.QUÂN

Cầu Trung Hà bị xói lở, trụ trơ móng - Ảnh: T.QUÂN

Cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa có văn bản gửi Sở Giao thông vận tải tỉnh Phú Thọ về việc đảm bảo an toàn cầu Trung Hà trong các đợt lấy nước vụ đông xuân năm 2023-2024 cho khu vực trung du và Đồng bằng Bắc Bộ.

Trước đó Sở Giao thông vận tải tỉnh Phú Thọ có công văn gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc đề nghị xem xét điều tiết xả nước hồ thủy điện Hòa Bình bảo đảm an toàn cầu Trung Hà.

Về vấn đề này, Cục Thủy lợi cho biết lịch lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ đông xuân năm 2023-2024 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo từ đầu tháng 11-2023.

Trong thời gian lấy nước đợt 1 (từ 23 đến 30-1), các nhà máy thủy điện sẽ vận hành tối đa công suất phát điện để tăng cường nguồn nước về hạ du (mực nước dự kiến trung bình đạt khoảng 1,7 - 1,9m tại trạm thủy văn Hà Nội).

Đợt 2 (từ 18 đến 21-2), các hồ chứa thủy điện vận hành bảo đảm dòng chảy đủ để đẩy mặn, mực nước cho các trạm bơm dã chiến và các công trình đã được nâng cấp hoạt động (mực nước tại trạm thủy văn Sơn Tây trung bình khoảng 1,8 - 2m).

Để đảm bảo lịch lấy nước trên, Tập đoàn Điện lực Việt Nam sẽ gia tăng vận hành các nhà máy thủy điện để tạo dòng chảy về hạ du trước thời điểm bắt đầu các đợt lấy nước từ 2-3 ngày.

Một số cọc bị hỏng làm suy giảm khả năng chịu lực, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cầu - Ảnh: T.QUÂN

Một số cọc bị hỏng làm suy giảm khả năng chịu lực, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cầu - Ảnh: T.QUÂN

Theo Cục Thủy lợi, lịch lấy nước đã được tính toán nhiều phương án dựa trên các thông tin đầu vào như nhu cầu sử dụng nước, lịch thủy triều… đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các công trình thủy lợi lấy nước và lượng nước xả từ các hồ chứa thủy điện thượng nguồn ở mức thấp nhất. Do vậy, việc thay đổi lịch dẫn đến nguy cơ các công trình thủy lợi không lấy được nước, gia tăng lượng xả từ các hồ chứa thủy điện...

"Việc lòng sông dưới chân cầu Trung Hà bị xói lở nói riêng và hạ thấp lòng dẫn hệ thống sông Hồng - Thái Bình nói chung trong những năm gần đây diễn biến phức tạp, có nguyên nhân chính là do việc khai thác cát (việc này đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổng kết và đánh giá trong Báo cáo tổng kết công tác lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ đông xuân, khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ những năm qua)" - Cục Thủy lợi nêu trong văn bản và đề nghị Sở Giao thông vận tải tỉnh Phú Thọ khẩn trương báo cáo cấp có thẩm quyền tổ chức thực hiện các giải pháp cấp bách, chủ động bảo đảm an toàn công trình cầu trong các đợt lấy nước.

Theo thông tin từ Sở Giao thông vận tải tỉnh Phú Thọ, cầu Trung Hà đang trong quá trình sửa chữa vì bị xói lở, đặc biệt khu vực xung quanh trụ T11 và T12 (các trụ trên hệ cọc đóng). Một số cọc bị hỏng làm suy giảm khả năng chịu lực, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cầu.

Sở Giao thông vận tải Phú Thọ đã cắm biển cảnh báo nguy hiểm, giới hạn tốc độ, trọng tải đối với ô tô tải (3 trục trở lên) và xe khách trên 29 chỗ.

Trong thời gian cấm, để đi tỉnh Phú Thọ đến TP Hà Nội và ngược lại, các phương tiện nói trên có thể di chuyển qua cầu Đồng Quang, cầu Văn Lang hoặc đi theo các tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai hoặc quốc lộ 2.

Cầu Trung Hà bắc qua sông Đà, nằm trên quốc lộ 32 - tuyến huyết mạch nối Hà Nội với Phú Thọ và các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc. Công trình được đầu tư xây dựng năm 1999, đưa vào khai thác năm 2002 với chiều dài 743m.

Hà Nội xây loạt cầu vượt sông Hồng, đánh thức tiềm năng khu ĐôngHà Nội xây loạt cầu vượt sông Hồng, đánh thức tiềm năng khu Đông

Cầu Mễ Sở, cầu Trần Hưng Đạo, cầu Vĩnh Tuy 2... đang được thành phố Hà Nội gấp rút triển khai trong năm nay với mong muốn sẽ tạo nên kỳ tích bờ Đông sông Hồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên