14/04/2022 17:03 GMT+7

Khách sạn ở Côn Đảo đòi giấy xét nghiệm COVID-19, 'chỉ đạo của huyện'?

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - Nhiều bạn đọc phản ánh với Tuổi Trẻ Online khi họ đặt phòng nghỉ ở Côn Đảo, khách sạn yêu cầu phải có giấy xác nhận âm tính với COVID-19 còn hiệu lực, hoặc ra khách sạn sẽ có người đến lấy mẫu. Họ nói rằng đó là chỉ đạo của huyện.

Khách sạn ở Côn Đảo đòi giấy xét nghiệm COVID-19, chỉ đạo của huyện? - Ảnh 1.

Du khách tham quan di tích nhà tù Côn Đảo - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Anh H.X.D. (ngụ TP Vinh, Nghệ An) cho biết đầu tháng 4-2022 vừa qua anh có ra Côn Đảo nghỉ dưỡng. Khi đến khách sạn nhận phòng, anh được nhân viên yêu cầu trình giấy xác nhận xét nghiệm COVID-19. Rất may, trước khi đi anh D. đã làm xét nghiệm với kết quả âm tính. Sau khi trình giấy, nhân viên khách sạn đã chụp hình lại để gửi cho cơ quan chức năng của huyện.

Chị L.T.H. (ngụ TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) cũng đặt phòng nghỉ ở Côn Đảo vào đầu tháng 4-2022. Trước khi book phòng, chị tham khảo bạn của mình đã đi Côn Đảo trước thì được biết ở Côn Đảo yêu cầu du khách hay người mới đến đảo phải trình giấy xét nghiệm COVID-19, tất nhiên là phải "âm tính". 

Chị hỏi nhân viên lễ tân của khách sạn thì được trả lời "nếu ở khách sạn nhỏ thì chỉ cần trình giấy test, còn khách sạn lớn phải test trực tiếp". Để "chắc ăn", trước khi đi chị đã test COVID-19 và khi ra đến nơi, chị trình giấy nên lễ tân không hỏi.

Khách sạn ở Côn Đảo đòi giấy xét nghiệm COVID-19, chỉ đạo của huyện? - Ảnh 2.

Du khách xuống máy bay trực thăng tại Vũng Tàu khi trở về từ Côn Đảo - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Chiều 14-4, chúng tôi liên lạc với một chủ khách sạn ở Côn Đảo để đặt phòng và hỏi có phải test COVID-19 không thì người này cho biết có 2 trường hợp, hoặc test sẵn hoặc ra khách sạn gọi y tế đến test. Khi được hỏi vì sao, chủ khách sạn này cho biết vì huyện chưa bỏ quy định test COVID-19. "Riêng Côn Đảo còn hoài, phát chán luôn", người này ngao ngán. 

"Nếu lỡ ra đó test dương tính thì sao?". Chủ khách sạn trả lời: "Anh phải ở lại khách sạn anh đặt ít nhất 7 ngày. Tụi em phải có trách nhiệm cung cấp lương thực, thực phẩm cho anh, chi phí anh chịu". 

Người chủ này còn kể hơn 1 tháng trước, có một du khách khi ra Côn Đảo test dính dương tính nên phải ở lại một tuần, và du khách này đã "quậy khách sạn muốn banh" vì buồn quá, công việc trong bờ nhiều mà không về được.  

Khách sạn ở Côn Đảo đòi giấy xét nghiệm COVID-19, chỉ đạo của huyện? - Ảnh 3.

Khách nước ngoài đi du lịch tại Côn Đảo trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Nửa tin nửa ngờ, phóng viên Tuổi Trẻ Online đã liên hệ với số điện thoại ghi trên tờ rơi "Thông tin phòng chống COVID-19 huyện Côn Đảo". Người này xác nhận mình là bác sĩ làm nhiệm vụ phòng chống dịch của Trung tâm Y tế quân dân y huyện Côn Đảo, và "đúng là vẫn còn phải trình giấy xét nghiệm âm tính hoặc khi đến nơi lưu trú tại đảo phải test", nếu test dương tính phải ở lại đảo 7 ngày.

Khi được hỏi vì sao quy định đi ngược cả nước, vị này nói: "Cái này quy định của huyện, huyện đề xuống, tôi không rõ, không biết". 

Chúng tôi tiếp tục liên hệ với lãnh đạo Trung tâm Y tế quân dân y huyện Côn Đảo thì được xác nhận đúng là huyện bắt làm và bác sĩ chúng tôi đã liên hệ đúng là bác sĩ của trung tâm. Khi hỏi xin cung cấp văn bản, vị lãnh đạo này hướng dẫn chúng tôi liên hệ với lãnh đạo Phòng y tế huyện Côn Đảo.

Chủ tịch huyện nói "không có", "không can thiệp được"

Chiều 14-4, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Văn Phong - bí thư, chủ tịch UBND huyện Côn Đảo - nói rằng không có chuyện như trên, huyện không có văn bản, không có chỉ đạo "hết trơn". Ông Phong cho rằng có thể các cơ sở lưu trú "cam kết" với huyện rồi tự đặt ra các quy định, tự thỏa thuận với khách để an toàn, ổn định cho mình nên họ làm vậy.

"Chuyện các cơ sở khách sạn tự liên hệ với y tế để test là chuyện của các cơ sở", ông Phong nói.

Khi được hỏi, vì sao các cơ sở lưu trú Côn Đảo tự đặt ra quy định về phòng chống dịch cao hơn của Chính phủ mà huyện không có ý kiến, ông Phong nói rằng "vì cá nhân, cơ sở có quyền đưa ra điều kiện để an toàn cho họ, huyện không can thiệp được. Cái đó là phương án an toàn của họ. Huyện không xử được cái đó".

Le Van Phong 1

Ông Lê Văn Phong - bí thư, chủ tịch UBND huyện Côn Đảo - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online về việc trên, một lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng tỏ ra bất ngờ vì "bây giờ đâu còn chống dịch như vậy nữa". Vị lãnh đạo này cho biết sẽ liên hệ với ông Lê Văn Phong để kiểm tra lại.

Đề nghị truy tố 5 bị can làm giả giấy xét nghiệm COVID-19 ở Phan Thiết Đề nghị truy tố 5 bị can làm giả giấy xét nghiệm COVID-19 ở Phan Thiết

TTO - Ngày 27-3, Cơ quan CSĐT Công an TP Phan Thiết, Bình Thuận cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố 5 bị can trong vụ làm giả giấy xét nghiệm COVID-19 tại địa phương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên