27/03/2022 12:59 GMT+7

Đề nghị truy tố 5 bị can làm giả giấy xét nghiệm COVID-19 ở Phan Thiết

ĐỨC TRONG
ĐỨC TRONG

TTO - Ngày 27-3, Cơ quan CSĐT Công an TP Phan Thiết, Bình Thuận cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố 5 bị can trong vụ làm giả giấy xét nghiệm COVID-19 tại địa phương.

Đề nghị truy tố 5 bị can làm giả giấy xét nghiệm COVID-19 ở Phan Thiết - Ảnh 1.

Các bị can trong đường dây làm giả phiếu xét nghiệm COVID-19 ở TP Phan Thiết, Bình Thuận - Ảnh: Công an cung cấp

5 bị can gồm Diệp Từ Hiếu (45 tuổi, quê Khánh Hòa), Trần Xuân Đạt (35 tuổi), Nguyễn Phước (33 tuổi), Nguyễn Tùng Lâm (31 tuổi, cùng ở TP Phan Thiết), Võ Duy Tân (30 tuổi, ở huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận) bị đề nghị truy tố về tội "làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Theo kết luận điều tra, lợi dụng tình hình dịch bệnh đang bùng phát mạnh (giai đoạn giữa năm 2021), các bị can đã làm giả phiếu xét nghiệm test nhanh COVID-19 có kết quả âm tính, thẻ thông hành cho người có nhu cầu, không đến cơ sở y tế để qua chốt kiểm dịch.

Trong đó, Phước nhờ Hiếu (chủ tiệm photocopy) làm giả thẻ thông hành của Trung tâm Y tế TP Phan Thiết bằng cách đưa file có hình ảnh để chỉnh sửa rồi in ra với tiền công 100.000 đồng/thẻ và làm giả phiếu xét nghiệm test nhanh COVID-19 có kết quả âm tính với cách thức tương tự.

Sau khi chỉnh sửa phiếu xét nghiệm âm tính, Hiếu không dám in ra mà copy file mẫu này đưa cho Phước và lấy tiền công 200.000 đồng.

Phước còn nhờ Hiếu in phiếu xét nghiệm của Trung tâm Y tế TP Phan Thiết nhưng để trống phần thông tin cá nhân và ngày xét nghiệm rồi lấy phiếu xét nghiệm giả điền thông tin cá nhân của mình vào để sử dụng và bị tổ kiểm dịch phát hiện.

Ngoài ra, Phước còn gửi file mẫu phiếu xét nghiệm giả cho Lâm để nhờ tìm chỗ in. Lâm tìm đến Tân nhờ in màu, để trống phần thông tin cá nhân và ngày xét nghiệm.

Cùng thời gian này, một số tài xế cần phiếu xét nghiệm để qua chốt kiểm soát nên đã nhờ Đạt làm giúp. 

Đạt cung cấp các thông tin cho người quen tên Ty (chưa rõ nhân thân) làm giả để đi qua các chốt kiểm dịch và nhờ Hiếu làm phiếu xét nghiệm test nhanh giả với tiền công 15.000 đồng/phiếu, sau đó bán lại cho những người khác với giá 70.000 đồng/phiếu.

Sau khi đường dây này bị triệt phá, những người đã mua của Đạt hoặc được cho đã đến Công an TP Phan Thiết giao nộp nhiều giấy xét nghiệm giả.

Với những người sử dụng giấy xét nghiệm giả, Cơ quan CSĐT Công an TP Phan Thiết xác định hành vi này có dấu hiệu tội "sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức".

Cơ quan CSĐT Công an TP Phan Thiết đã tách vụ việc để tiếp tục điều tra, xác minh xử lý theo quy định.

Phát hiện nhiều đường dây làm giả giấy xét nghiệm COVID-19 tại Phan Thiết Phát hiện nhiều đường dây làm giả giấy xét nghiệm COVID-19 tại Phan Thiết

TTO - Tối 12-10, nguồn tin Tuổi Trẻ Online cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Phan Thiết, Bình Thuận vừa tiếp tục phát hiện thêm nhiều đường dây chuyên làm giả giấy xét nghiệm COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên