07/02/2023 05:12 GMT+7

Khách đông gấp đôi, lễ hội Làm Chay chủ động ‘phát lộc’ thay ‘xô giàn tranh lộc’

Sau 3 năm ngừng do dịch COVID-19, lễ hội Làm Chay tại thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành, tỉnh Long An năm nay được tổ chức trở lại trong 3 ngày 4, 5 và 6-2.

Khách đông gấp đôi, lễ hội Làm Chay chủ động ‘phát lộc’ thay ‘xô giàn tranh lộc’ - Ảnh 1.

Người tham dự lễ hội Làm Chay đông gấp đôi sau 3 mùa ngưng vì dịch COVID-19 - Ảnh: SƠN LÂM

"Khoảng hơn 20.000 người đã đến với lễ hội năm nay, đông gấp đôi so với những mùa lễ hội trước. Đặc biệt trong đêm 6-2, ước tính khoảng 10.000 người đã đổ về khu vực trung tâm thị trấn để tham gia các hoạt động của lễ hội", ông Nguyễn Văn Khải - chủ tịch UBND huyện Châu Thành, thông tin.

Làm Chay là lễ hội truyền thống được tổ chức hằng năm tại đình Tân Xuân, Linh Phước tự, chùa Ông và chợ Tầm Vu thuộc thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành, với mục đích khôi phục các giá trị truyền thống dân gian, cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và đất nước an bình.

Nguồn gốc lễ hội Làm Chay 

Lễ hội diễn ra từ ngày 14 đến 16 tháng giêng, có nguồn gốc từ sự kiện Pháp xử bắn hai chí sĩ yêu nước trong vùng, sau đó quân đội Pháp nghiêm cấm việc làm ma chay và khóc thương. 

Nhân sự kiện dịch bệnh hoành hành mùa màng cùng thời điểm, nhân dân thị trấn Tầm Vu mượn cớ làm trai đàn để xua đuổi côn trùng phá hoại mùa màng, vừa làm lễ trai đàn cho các chiến sĩ cách mạng một lòng vì nước.

Năm 2015, lễ hội này được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Lễ hội Làm Chay là một trong những lễ hội đặc sắc, thu hút đông người đến tham dự nhất ở vùng sông Vàm Cỏ và sông Tiền, với các hoạt động văn nghệ quần chúng, diễu hành xe hoa, trò chơi dân gian

Ngày 16 tháng giêng là ngày có nhiều hoạt động sôi nổi nhất của lễ hội được nhiều người tham gia như tổ chức chơi trò thả bắt vịt trên sông, biểu diễn lân sư rồng, tái hiện hoạt động diễn xướng dân gian thầy trò Đường Tăng đi đánh động với các "động yêu" được dựng rải rác khắp thị trấn.

Khách đông gấp đôi, lễ hội Làm Chay chủ động ‘phát lộc’ thay ‘xô giàn tranh lộc’ - Ảnh 2.

Đông đảo người dân khắp nơi ken kín hai bên bờ sông Tầm Vu nơi diễn ra trò chơi bắt vịt - Ảnh: SƠN LÂM

Những điều đặc biệt của lễ hội Làm Chay

Đặc biệt nhất là tiết mục "xô giàn tranh lộc" và "đốt ông Tiêu" để kết thúc lễ hội diễn ra vào lúc 24h đêm.

"Lộc" gồm những lễ vật chủ yếu là bánh kẹo, cây trái được người dân địa phương dâng cúng, trang trí theo linh vật của năm đặt giữa sân đình, xung quanh dựng rào tre. 

Ban ngày, người dân có thể vào tham quan, chụp hình các lễ vật này. Đến gần nửa đêm, khi nghi thức cầu an diễn ra thì khách sẽ ra đứng chờ phía ngoài rào tre.

Đúng 24h, khi nghi thức cầu an vừa xong, hình tượng bằng giấy của Tiêu diện đại sĩ (một hóa thân của Đức Quán Thế Âm Bồ Tát theo Phật giáo và tâm thức dân gian là vị đứng đầu và cai quản thế giới ma quỷ) sẽ được đốt. 

Đó cũng là lúc báo hiệu để những người tham dự "xô giàn", tức nhảy qua rào tre vào tranh các vật lộc giữa đình. Hoạt động này luôn được chờ đợi nhất trong mùa lễ hội Làm Chay.

Tuy nhiên năm nay, để bảo đảm an ninh, ban tổ chức đã thi công một giàn rào sắt quanh sân đình thay thế cho hàng rào tre. Từ lúc 22h, lực lượng an ninh của lễ hội cũng đã lấy các vật lộc giữa sân đình phân phát cho mọi người, không còn tiết mục "xô giàn" vào lúc 24h như trước.

Dù vậy, sau khi nhận vật lộc cầu may mắn, hàng ngàn người vẫn còn vây kín quanh sân đình Tân Xuân chờ xem "đốt ông Tiêu" và theo đoàn thả thuyền giấy xuống sông Tầm Vu, hoàn thành tất cả các nghi thức của lễ hội Làm Chay mới tản về.

Khách đông gấp đôi, lễ hội Làm Chay chủ động ‘phát lộc’ thay ‘xô giàn tranh lộc’ - Ảnh 3.

Những lễ vật với chủ đề năm Mão do người dân dâng cúng được bày ra giữa sân đình, mọi năm đây sẽ là "lộc" để người tham dự "xô giàn" vào tranh lấy cầu may mắn - Ảnh: SƠN LÂM

Khách đông gấp đôi, lễ hội Làm Chay chủ động ‘phát lộc’ thay ‘xô giàn tranh lộc’ - Ảnh 4.

Thay vì chờ đến 24h để khách "xô giàn", năm nay rào sắt được dựng lên kiên cố, từ 22h lực lượng an ninh đã chủ động phân phát lộc ra chung quanh - Ảnh: SƠN LÂM

Khách đông gấp đôi, lễ hội Làm Chay chủ động ‘phát lộc’ thay ‘xô giàn tranh lộc’ - Ảnh 5.

Tuy không còn cao trào "xô giàn tranh lộc", nhưng hàng ngàn người vẫn nán lại để xem nghi thức "đốt ông Tiêu" vào lúc 24h - Ảnh: SƠN LÂM

Khách đông gấp đôi, lễ hội Làm Chay chủ động ‘phát lộc’ thay ‘xô giàn tranh lộc’ - Ảnh 6.

Đông đảo người dân còn theo ra sông Tầm Vu thả thuyền giấy có đặt lễ vật để "đưa khách" (cô hồn), nghi thức cuối cùng của lễ hội Làm Chay - Ảnh: SƠN LÂM

Lễ hội Làm chay Lễ hội Làm chay 'vỡ trận' sớm, người dự chia lộc sau khi tranh

TTO - Lễ hội Làm chay tại thị trấn Tầm Vu, tỉnh Long An đón người tham dự đông hơn mọi năm vì rơi vào tối thứ bảy. Điều này khiến lần đầu tiên hoạt động này bị "vỡ trận". Tuy nhiên, sân đình Tân Xuân vẫn rộn tiếng cười.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên