Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Khách đi máy bay cung cấp thông tin cá nhân thay cho bản cam kết

26/10/2021 11:22 GMT+7

TTO - Sau 1 ngày bỏ quy định hành khách đi máy bay phải kê khai bản cam kết phòng, chống dịch COVID-19, từ ngày 26-10 Bộ Giao thông vận tải đề nghị hành khách cung cấp thông tin hành khách theo mẫu.

Khách đi máy bay cung cấp thông tin cá nhân thay cho bản cam kết - Ảnh 1.

Từ 12h ngày 26-10-2021, hành khách đi máy bay cung cấp thông tin theo mẫu trên - Ảnh: TUẤN PHÙNG chụp lại

Trưa 26-10, Bộ Giao thông vận tải cho biết qua đánh giá thực tiễn sau một thời gian nối lại các chuyến bay nội địa, bộ này đã không yêu cầu hành khách phải khai báo bản cam kết phòng, chống dịch COVID-19 để hạn chế tập trung đông người và rút ngắn thời gian làm thủ tục tại sân bay.

Tuy nhiên, qua cuộc họp với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và các bộ ngành, địa phương chiều 25-10, nhiều ý kiến vẫn bày tỏ quan điểm phải giám sát chặt chẽ việc đi lại bằng máy bay. Các địa phương tiếp tục yêu cầu hàng không cung cấp thông tin hành khách để có phương án kiểm soát.

Bộ Giao thông vận tải đang làm việc với Bộ Thông tin và truyền thông để thống nhất phương án tích hợp và trích xuất dữ liệu di chuyển nội địa trên ứng dụng PC-COVID. Trước mắt, bộ vẫn yêu cầu các hãng hàng không lấy thông tin di chuyển của hành khách theo mẫu.

Tuy nhiên, mẫu thông tin điều chỉnh theo hướng đơn giản tối đa so với bản cam kết trước đây, hành khách có thể chủ động khai báo trước khi ra sân bay hoặc kê khai khi làm thủ tục tại quầy.

Hãng hàng không sẽ tổng hợp danh sách khách đi theo từng chuyến bay để chuyển cho cảng vụ hàng không thông báo cho địa phương có khách đến.

Sáng 26-10, Bộ Giao thông vận tải cũng đã có công văn yêu cầu các hãng hàng không kể từ 12h ngày 26-10 hướng dẫn hành khách cung cấp thông tin theo mẫu đăng tải trên website, app của các hãng hàng không hoặc kê khai tại quầy làm thủ tục.

Hành khách chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính trung thực của các thông tin khai báo.

Các hãng hàng không Việt Nam có nhiệm vụ yêu cầu, chủ động hướng dẫn hành khách thực hiện khai báo điện tử (khai báo di chuyển nội địa trên ứng dụng PC-COVID).

Nếu khách chưa thực hiện khai báo, các hãng hàng không có trách nhiệm bố trí nhân viên hỗ trợ, hướng dẫn hành khách cài đặt, khai báo trên ứng dụng PC-COVID hoặc các hình thức phù hợp khác trong quá trình làm thủ tục hàng không.

Hãng hàng không có trách nhiệm lưu trữ thông tin của hành khách để phục vụ công tác giám sát sau chuyến bay của các cơ quan nhà nước và địa phương có liên quan.

Hãng hàng không, các đại lý chính thức của hãng có trách nhiệm cung cấp các thông tin liên quan đến điều kiện đi lại bằng máy bay cho hành khách, hướng dẫn khách mua vé, kê khai các thông tin liên quan theo quy định.

Với hành khách đi tàu hỏa, Bộ Giao thông vận tải đang xem xét việc thực hiện cung cấp thông tin theo mẫu như với khách đi máy bay.

Khách đi tàu bay, xe lửa không cần viết cam kết phòng, chống dịch COVID-19 Khách đi tàu bay, xe lửa không cần viết cam kết phòng, chống dịch COVID-19

TTO - Từ ngày 25-10, hành khách đi tàu bay và xe lửa không phải kê khai bản cam kết phòng, chống dịch COVID-19 như trước đó. Hành khách chỉ khai báo y tế trực tuyến tại ứng dụng PC-COVID.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận