18/03/2024 20:01 GMT+7

Khách bị từ chối nhập cảnh tăng gây khó khăn cho sân bay Việt Nam

Do hành khách bị từ chối nhập cảnh tại các sân bay Việt Nam tăng mạnh, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị các hãng, nhà chức trách tại các sân bay xuất phát đến Việt Nam tăng cường kiểm tra giấy tờ của hành khách.

Hành khách làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh: CÔNG TRUNG

Hành khách làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh: CÔNG TRUNG

Cục Hàng không Việt Nam cho biết vừa có văn bản gửi các hãng hàng không khai thác các chuyến bay quốc tế thường lệ đến Việt Nam về việc kiểm soát giấy tờ đi máy bay đối với hành khách nhập cảnh, quá cảnh.

Lý do là theo đánh giá của tổ thường trực Hội đồng Đánh giá rủi ro an ninh hàng không quốc gia, việc sử dụng hộ chiếu giả hoặc các vụ việc liên quan đến giấy tờ đi lại bằng máy bay các chuyến bay quốc tế nói chung có xu hướng gia tăng từ năm 2022 đến nay trên toàn cầu.

Qua số liệu thống kê của ngành hàng không trong năm 2023 và tháng 1 - 2 năm 2024, số lượng hành khách quốc tế đến Việt Nam bị từ chối nhập cảnh tại các sân bay trên cả nước tăng mạnh.

Cụ thể, năm 2020 có 506 trường hợp hành khách bị từ chối nhập cảnh, năm 2022 có 404 trường hợp, năm 2023 có 886 trường hợp, hai tháng đầu năm 2024 có 217 trường hợp.

Riêng năm 2021 do ảnh hưởng đại dịch COVID-19 có rất ít chuyến bay thương mại quốc tế đến Việt Nam nên chỉ có 5 trường hợp hành khách bị từ chối nhập cảnh.

Theo Cục Hàng không, việc gia tăng hành khách bị từ chối nhập cảnh gây thiệt hại cho hãng hàng không khi phải mất thời gian, chi phí chở khách trở lại điểm xuất phát. 

Đồng thời, tạo áp lực lên sân bay nơi hành khách được quản lý để đưa trở lại nơi xuất phát; tiềm ẩn rủi ro mất an ninh, an toàn, trật tự tại sân bay, trên máy bay.

Để giảm thiểu hành khách bị từ chối nhập cảnh, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị các hãng hàng không khai thác các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam kịp thời cập nhật các quy định của Việt Nam và quốc tế về xuất, nhập cảnh, quá cảnh liên quan đến hành khách đi máy bay.

Các hãng thực hiện tuyên truyền bằng nhiều hình thức đến hành khách đi máy bay, các công ty lữ hành liên quan về các quy định đối với giấy tờ đi máy bay.

Cục Hàng không Việt Nam cũng đề nghị nhà chức trách, lực lượng chức năng kiểm soát giấy tờ đi máy bay của quốc gia nơi máy bay xuất phát (trước khi bay đến Việt Nam) kiểm soát chặt chẽ giấy tờ của hành khách, hạn chế đến mức tối thiểu các trường hợp không đủ điều kiện nhập cảnh, quá cảnh Việt Nam do nguyên nhân giấy tờ đi máy bay.

Theo ghi nhận, việc hành khách bị từ chối nhập cảnh tại các sân bay Việt Nam xảy ra khá nhiều trong thời gian gần đây. Nguyên nhân chủ yếu là hành khách quốc tế đến Việt Nam nhưng không có visa.

Gần nhất, ngày 15-3, Trung tâm An ninh hàng không Nội Bài tiếp nhận và giám sát hai hành khách quốc tịch Afghanistan đến Việt Nam trên chuyến bay ZH 8021 từ Quảng Châu (Trung Quốc) đến Hà Nội nhưng không có visa.

Ngày 16-3, một hành khách quốc tịch Úc đi chuyến bay FD 642 từ Bangkok (Thái Lan) hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 8h05 nhưng không có visa. Ngày 17-3, một hành khách quốc tịch Mỹ đến từ chuyến bay CX743 khởi hành từ Hong Kong nhưng không có visa để nhập cảnh.

Theo quy định, hãng hàng không chở khách đến phải chịu trách nhiệm đưa khách trở về sân bay xuất phát khi khách không được nhập cảnh.

Việc vận chuyển hành khách bị từ chối nhập cảnh gây khó khăn, phát sinh chi phí cho hành khách lẫn hãng hàng không khi hãng hàng không vận chuyển khách đến phải mua vé cho hành khách trở lại sân bay xuất phát, trong trường hợp hành khách không chịu mua vé hoặc không còn tiền để mua vé trở về.

Bộ trưởng Quốc phòng đề nghị Bộ đội biên phòng chuyển đổi số, nâng chất kiểm soát xuất nhập cảnhBộ trưởng Quốc phòng đề nghị Bộ đội biên phòng chuyển đổi số, nâng chất kiểm soát xuất nhập cảnh

Làm việc với lãnh đạo chủ chốt Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng, đại tướng Phan Văn Giang khẳng định nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc là sự nghiệp của toàn dân nhưng bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới thì Bộ đội biên phòng phải là nòng cốt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên