18/02/2024 21:36 GMT+7

Đầu năm, Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu mở rộng chính sách miễn thị thực

Thủ tướng Chính phủ ra chỉ thị mới về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, trong đó yêu cầu nghiên cứu mở rộng chính sách miễn thị thực.

Du khách Úc thích thú chèo thuyền tham quan Tam Cốc (Ninh Bình) dịp Tết Giáp Thìn - Ảnh: T.T.D.

Du khách Úc thích thú chèo thuyền tham quan Tam Cốc (Ninh Bình) dịp Tết Giáp Thìn - Ảnh: T.T.D.

Theo chỉ thị số 06 về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương, tập thể, cá nhân liên quan theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao phải tập trung ngay vào xử lý công việc, không để chậm trễ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và các hoạt động kinh tế - xã hội, nhất là đối với các công việc bị tồn đọng do nghỉ Tết...

Riêng với Bộ Công an, yêu cầu bộ này chủ trì, phối hợp với cơ quan, địa phương liên quan nghiên cứu đề xuất chính sách mở rộng miễn thị thực cho công dân một số nước phù hợp với tình hình mới và quan hệ hợp tác song phương.

Cũng liên quan đến nội dung này, Thủ tướng giao Bộ Ngoại giao khẩn trương tổng kết, đánh giá việc áp dụng chính sách miễn thị thực đơn phương cho công dân của 13 nước thời gian qua; chủ động phối hợp với Bộ Công an đề xuất mở rộng các nước có công dân được đơn phương miễn thị thực Việt Nam.

Thủ tướng giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương tích cực, chủ động chỉ đạo tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, khai hội lễ truyền thống, dân gian ngay sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn, bảo đảm an toàn, văn minh, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc...

Tăng cường công tác quản lý điểm đến, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho du khách và người dân. Yêu cầu các cơ sở lưu trú, kinh doanh ăn uống phục vụ khách du lịch tuyên truyền, vận động du khách thực hiện nghiêm "đã uống rượu, bia không lái xe".

Tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, tuyên truyền, cổ động, triển lãm phục vụ kỷ niệm 70 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ vào tháng 3-2024 tại các tỉnh, thành phố: Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hà Nội, Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu và Điện Biên.

Đồng thời trong tháng 2-2024 phải khẩn trương báo cáo Thủ tướng việc kiện toàn Ban Chỉ đạo nhà nước về du lịch, trong đó bổ sung các cơ quan thành viên có nhiệm vụ liên quan chặt chẽ với phát triển du lịch.

Hiện nay, Việt Nam đang miễn thị thực cho công dân 25 nước, trong đó có 13 nước được miễn thị thực đơn phương gồm: Đức, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Anh và Bắc Ireland, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan, Belarus.

Từ giữa tháng 8-2023, Việt Nam cấp thị thực điện tử cho công dân tất cả các nước và nâng thời hạn tạm trú từ 30 lên 90 ngày, với số lần xuất nhập cảnh không giới hạn. Công dân của các nước được đơn phương miễn thị thực vào Việt Nam được tăng thời gian tạm trú từ 15 lên 45 ngày.

Khách quốc tế tăng mạnh dịp Tết

Ngay tháng đầu năm 2024, du lịch Việt Nam đã đón hơn 1,5 triệu lượt khách quốc tế, tăng 10,3% so với tháng trước và tăng 73,6% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, ngành du lịch cũng ghi nhận số lượng khách quốc tế đến tăng cao ở nhiều địa phương. Trong đó có những địa phương có lượng khách quốc tế tăng gấp 2,2 đến 4,8 lần so với cùng kỳ Tết trước.

Theo Cục Du lịch quốc gia Việt Nam, số lượng khách quốc tế đến Việt Nam tiếp tục tăng so với dịp Tết dương lịch 2024 và cùng kỳ năm 2023 nhờ hiệu ứng từ chính sách thị thực thuận lợi, định hướng đúng trong cơ cấu lại thị trường khách du lịch, sự nỗ lực của các doanh nghiệp, địa phương, hoạt động xúc tiến, quảng bá được triển khai rộng khắp.

"Việc mở rộng chính sách miễn thị thực tạo thuận lợi đi lại cho du khách, góp phần thu hút nhiều hơn khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, tăng sức cạnh tranh của du lịch Việt Nam so với các nước trong khu vực", Cục Du lịch quốc gia Việt Nam nhận định.

Lo du lịch Việt Nam Lo du lịch Việt Nam 'đội sổ', kiến nghị cấp visa điện tử, kéo dài thời gian lưu trú khách quốc tế

Cho rằng du lịch Việt Nam còn nhiều điểm nghẽn khiến việc thu hút khách quốc tế còn hạn chế, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đề xuất nhiều chính sách liên quan đến cấp thị thực, visa...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên