Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

'Khá nhiều cử tri đề xuất bỏ thi THPT quốc gia'

10/04/2020 14:37 GMT+7

TTO - Đó là chia sẻ của đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa - ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội.

Khá nhiều cử tri đề xuất bỏ thi THPT quốc gia - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa - Ảnh: Quochoi.vn

Bà Hoa nói: Tôi cũng nhận được khá nhiều ý kiến cử tri về đề xuất bỏ kỳ thi THPT quốc gia năm nay trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 có những diễn biến phức tạp, khó lường. 

Đúng là dù đến thời điểm này chúng ta đã làm tốt khâu phòng chống, khoanh vùng và kiểm soát dịch khá hiệu quả, nhưng cũng chưa thể khẳng định được diễn biến tiếp theo sẽ như thế nào; nhất là trong bối cảnh có tình trạng lây lan trong cộng đồng. Và chắc chắn cũng chưa thể khẳng định thời điểm quay trở lại các hoạt động bình thường, bao gồm cả hoạt động dạy học, thi cử. 

Mới đây, tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 3 ngày 1.4, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ GD-ĐT nghiên cứu, đề xuất phương án phù hợp đối với thi THPT quốc gia năm nay để ứng phó với tình hình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19. 

Tôi biết thời gian qua Bộ GD-ĐT đã có nhiều giải pháp cho hoạt động dạy học và thi THPT. Nhưng trong bối cảnh này, tôi cho rằng bộ có thể cân nhắc, tiếp thu các ý kiến để nghiên cứu, đề xuất Thủ tướng Chính phủ quyết định không tổ chức thi tốt nghiệp THPT và có phương án hướng dẫn hình thức xét tốt nghiệp cho HS đủ điều kiện. Tôi nghĩ có thể coi đây là giải pháp tình thế để ứng phó với bối cảnh dịch COVID - 19 hiện nay. 

Tất nhiên, cũng có những ý kiến băn khoăn về tính pháp lý cũng như trách nhiệm của Quốc hội đối với hình thức thi THPT. 

Tôi cho rằng, dù là Luật giáo dục hiện hành hay Luật giáo dục 2019 (có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2020) có đề cập tới việc thi, cũng không quy định hình thức thi THPT thế nào, mà do Chính phủ quyết định, trên cơ sở đề xuất, báo cáo của Bộ GD-ĐT.

Bà NGUYỄN THỊ MAI HOA

Và nếu có phương án nào cho thi THPT năm nay, Chính phủ cần trình sang Quốc hội hoặc Ủy ban Thường vụ Quốc hội trước khi thực hiện để Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, giám sát.

TIẾN LONG ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận