Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Cảnh sát Anh: 39 người Việt chết ngạt trong container đóng kín nóng bức ở Essex

12/02/2020 10:14 GMT+7

TTO - Cảnh sát hạt Essex, Anh ngày 11-2 cho biết theo báo cáo khám nghiệm tử thi, 39 người Việt thiệt mạng trong xe container năm ngoái do thiếu oxy và quá nóng.

Cảnh sát Anh: 39 người Việt chết ngạt trong container đóng kín nóng bức ở Essex - Ảnh 1.

Lời cầu nguyện "Hãy an nghỉ" cho 39 nạn nhân tử vong trên đường di cư bất hợp pháp vào Anh, sự việc gây chấn động dư luận quốc tế năm 2019 - Ảnh: REUTERS

"Toàn bộ việc khám nghiệm tử thi đã hoàn tất và chúng tôi đang chờ đợi những báo cáo cuối cùng về 39 nạn nhân. Kết luận sơ bộ về nguyên nhân tử vong của những người trên xe container là do thiếu oxy và nhiệt độ trong container bị đóng kín quá cao".

Rạng sáng 23-10-2019, 39 thi thể, 31 nam và 8 nữ, được phát hiện trong xe container đông lạnh do tài xế Maurice Robinson điều khiển, ở khu công nghiệp Grays, hạt Essex, Vương quốc Anh.

Các nạn nhân sau đó được xác định là công dân Việt Nam nhập cư trái phép vào Anh bằng container trên phà xuất phát từ Bỉ tới cảng Purfleet ở Essex. 

Cuối tháng 11, Anh và Việt Nam phối hợp đưa toàn bộ thi thể, tro cốt của các nạn nhân về nước và bàn giao cho các gia đình. 

Đến nay, Anh đã bắt 4 nghi phạm. Việt Nam cũng bắt 11 nghi phạm liên quan đến đường dây môi giới đưa lao động trái phép sang Anh. 

Ngoài ra, cảnh sát Essex cho biết họ đã bắt thêm hai nghi phạm liên quan đến sự việc và đang điều tra về hai chuyến đi tương tự vào các ngày 11-10 và 18-10-2019.

Theo cảnh sát Essex, một nam thanh niên 22 tuổi đã bị bắt tại Bắc Ireland hôm 9-2 với cáo buộc ngộ sát và hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp. Trước đó, Gheorghe Nica, 43 tuổi, ở hạt Essex, bị bắt theo Lệnh bắt giữ châu Âu tại sân bay Frankfurt, Đức, ngày 29-1 và bị truy tố với 39 tội danh ngộ sát.

Thông cáo của cảnh sát có nội dung: "Chúng tôi tin rằng các xe tải đã được sử dụng cho nhiều người nhập cư trái phép vào Anh thông qua cảng Purfleet. Chúng tôi tin là những ai biết về các chuyến đi trên có những thông tin quan trọng để hỗ trợ cho cuộc điều tra".

Tài xế Maurice Robinson, 25 tuổi, người lái chiếc xe chở 39 người Việt Nam, đang chờ xét xử với 39 cáo buộc ngộ sát. Robinson thừa nhận tiếp tay đưa người nhập cư trái phép vào Anh trong phiên thẩm vấn vào tháng 11-2019. 

Tài xế Eamonn Harrison, 23 tuổi, người chở chiếc container tới cảng Zeebrugge, Bỉ trước khi lên phà tới Anh, có thể bị dẫn độ từ Ireland về Anh trong tuần này. 

Tài xế xe tải chở 39 thi thể nhận tội tiếp tay đưa người nhập cư bất hợp pháp Tài xế xe tải chở 39 thi thể nhận tội tiếp tay đưa người nhập cư bất hợp pháp

TTO - Maurice Robinson, tài xế lái chiếc xe tải chở 39 thi thể người Việt trong container ở Essex, nhận tội tiếp tay đưa người nhập cư bất hợp pháp, tuy nhiên không nhận các tội khác.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận