Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Những tấm bưu thiếp ướt mưa ở Essex

05/11/2019 09:07 GMT+7

TTO - Đã hai tuần trôi qua, #39essex vẫn là hashtag gây ám ảnh nhất về thảm họa này và càng đau lòng hơn khi cảnh sát Anh cuối tuần qua đã xác nhận có nhiều người Việt trong số 39 thi thể trong container.

Những tấm bưu thiếp ướt mưa ở Essex - Ảnh 1.

Đặt hoa tưởng niệm 39 nạn nhân thiệt mạng trong container tại Essex (Anh) - Ảnh: Q.TRUNG

Các bạn và gia đình các bạn luôn trong tâm trí chúng tôi. Có thể có nhiều bài học được rút ra từ sự mất mát vô nghĩa này.

Tấm thiệp ký tên Mabbot viết

Trước khi đến hiện trường nơi có thùng container ở Essex, chúng tôi ghé vào một ngôi chùa của người Việt ở Dartford, cách Essex khoảng 15 phút đi xe. Trong chùa, một bảng vị với dòng chữ "Nguyện cầu 39 vị hương linh tử nạn trong xe lorry (xe đầu kéo container) tại Grays, Essex" cùng 39 ngọn nến.

Tại Khu công nghiệp Waterglade, Essex nơi có xe đầu kéo container chở 39 thi thể được tìm thấy giờ đây vắng lặng sau khi xe container được chuyển đi nơi khác để điều tra. Vụ án mạng lớn nhất trong lịch sử hạt Essex giờ chỉ được nhắc bằng cái tên trên truyền thông bởi đã trôi qua gần nửa tháng và những chi tiết điều tra cụ thể vẫn chưa được công bố.

Những tấm bưu thiếp ướt mưa ở Essex - Ảnh 4.

Một người Anh ghi sổ chia buồn vào trưa 4-11 - Ảnh: QUỲNH TRUNG

Cuộc sống vẫn phải trôi

Lúc chúng tôi đến, khu vực này chỉ có một hàng xe hơi nối đuôi nhau đậu bên lề đường. Ở phía bên kia đường là một thảm cỏ xanh mướt với những bó hoa, nến, hương và những bưu thiếp chia buồn được đặt cạnh nhau.

Qua bút tích để lại trên các bưu thiếp đã thấm đẫm nước mưa, dễ nhận ra nhiều gia đình Anh đã đến tưởng niệm nạn nhân vài ngày trước. "Các bạn và gia đình các bạn luôn trong tâm trí chúng tôi. Có thể có nhiều bài học được rút ra từ sự mất mát vô nghĩa này" - một tấm thiệp ký tên Mabbot viết. 

"Tưởng nhớ tất cả các bạn" - một bưu thiếp ký tên gia đình Trace chia sẻ. Nhiều người Việt cũng đã đến thắp hương cho những đồng bào đã nằm xuống ở nơi đất khách quê người thể hiện qua những cây nhang còn nghi ngút khói.

Bên trong sân vườn của Hội đồng Thurrock, cách hiện trường vài kilômet, nhiều bó hoa tưởng niệm vẫn còn đó nhưng đã héo úa theo thời gian và những lượt thăm viếng viết sổ chia buồn cũng bớt dần. Đây là nơi mà Thủ tướng Anh Boris Johnson đích thân đến đặt hoa viếng và viết sổ chia buồn mới đây.

Nhiều câu hỏi bỏ ngỏ

Phóng viên của ITV News, một trong những kênh truyền hình lớn của Anh, chia sẻ với chúng tôi rằng tất cả báo Anh đều quan tâm thảm họa này bởi người dân Anh cảm thấy sốc khi số người chết quá lớn và cách họ chết quá bi thảm. Họ dành sự chia buồn và tôn trọng đối với những người đã khuất. Cảnh sát Anh vẫn chưa công bố bất cứ hình ảnh nào về nạn nhân cho đến khi có kết luận cuối cùng vì họ tôn trọng phẩm giá người đã khuất và gia đình nạn nhân.

Dù vậy, hầu hết người Anh vẫn thắc mắc tại sao những người Việt lại tìm những con đường nguy hiểm như chui vào thùng xe container để đến Anh bằng mọi giá, thậm chí mạo hiểm mạng sống của mình. Đó là lý do mà nhiều báo Anh đã cử phóng viên đến Nghệ An và Hà Tĩnh để tìm hiểu vì sao nhiều thanh niên Việt Nam rời làng quê để đến nước Anh mưu sinh.

Những tấm bưu thiếp ướt mưa ở Essex - Ảnh 5.

Một người Việt trưa 4-11 (giờ địa phương) đến tưởng niệm 39 nạn nhân ở đối diện khu vực nơi mà container được tìm thấy tại cảng Purfleet rạng sáng 23-10 - Ảnh: QUỲNH TRUNG

Tuy nhiên, cũng là lẽ thường khi các thông tin về thảm kịch Essex đã không còn xuất hiện trên trang nhất nhiều báo Anh khi họ dần bớt quan tâm và chú trọng các tin tức thời sự liên quan trực tiếp đến họ như Brexit (Anh rời EU) và cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Nhiều tờ báo uy tín vẫn còn quan tâm đến vấn đề này thì không chạy theo thời sự mà tập trung đưa các vấn đề liên quan lớn hơn đến bức tranh tổng thể về người Việt nhập cư vào nước Anh bằng nhiều cách khác ngoài chui vào những thùng container đông lạnh.

Chẳng hạn, ngày 4-11, nhật báo Times của Anh đăng một bài điều tra trang bìa về các băng đảng đưa các học sinh Việt Nam sang học các trường tư ở Anh, được phép bảo trợ visa. Tuy nhiên, các học sinh Việt Nam này chỉ học đúng một học kỳ rồi sau đó biến mất. Những học sinh Việt trẻ nhất chỉ mới tuổi 15. Và theo Times, nhiều trường đã thay đổi chính sách xét duyệt visa sắp tới đối với người Việt Nam.

Vụ 39 thi thể là vụ việc rất thương tâm khiến người Anh và truyền thông đặt ra nhiều câu hỏi và ray rứt trong một thời gian, nhưng khó có khả năng mang lại một sự thay đổi về chính sách nhập cư trong chính quyền Anh, theo chiều hướng nhân đạo với những di dân từ các nước khác. Bởi nước Anh đang có quá nhiều vấn đề quan trọng phải lo, trong đó lớn nhất là Brexit và những mối quan hệ sau đó.

Viethome - trang tin điện tử của cộng đồng người Việt ở Anh, hồi tháng 7-2019 có dẫn thông tin từ Đại sứ quán Anh tại Việt Nam cho rằng nước này có chính sách nhập cư công bằng nhưng cứng rắn. Công bằng khi mở cửa cho những người Việt vào nước Anh hợp pháp, đóng góp cho xã hội đa văn hóa và nền kinh tế đang phát triển năng động của nước Anh và cứng rắn với nhập cư bất hợp pháp.

Do đó, bảng hiệu "Border security is our top priority" (An ninh biên giới là ưu tiên nhất của chúng tôi) mà chúng tôi thấy trong phi trường London Heathrow hôm 4-11 nhiều khả năng vẫn là điều nước Anh sẽ tiếp tục thúc đẩy để siết chặt đường biên giới với di dân tự do.

Essex là một vùng ngoại ô cách trung tâm thủ đô London khoảng 1 giờ 30 phút lái xe và không được nhiều người biết đến. Nhưng thảm kịch container đã khiến khu vực này trở nên nổi tiếng bất đắc dĩ khi trở thành tâm điểm của dư luận và truyền thông thế giới, đặc biệt là ở Anh và Việt Nam.

Nhiều gia đình nóng ruột chờ nhận dạng 39 nạn nhân ở Anh Nhiều gia đình nóng ruột chờ nhận dạng 39 nạn nhân ở Anh

TTO - Nhiều gia đình tại Nghệ An có người thân đang ‘mất liên lạc’ trên đường qua Anh rất nóng ruột, khi suốt nhiều ngày phải chờ đợi nhà chức trách xác định danh tính 39 nạn nhân trong thùng container.

QUỲNH TRUNG (từ Essex, Anh)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận