Kết quả đào tạo trực tuyến của ĐH, CĐ thế nào thì được công nhận?

23/03/2020 19:23 GMT+7

TTO - Bộ GD-ĐT vừa có văn bản gửi các trường ĐH, CĐ để thống nhất việc triển khai đào tạo từ xa và công nhận kết quả học tập trong thời gian dịch COVID-19.

Kết quả đào tạo trực tuyến của ĐH, CĐ thế nào thì được công nhận? - Ảnh 1.

Các thầy cô Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) đi tập huấn về đào tạo trực tuyến - Ảnh: ĐHKHXH&NV

Hôm nay 23-3, Bộ GD-ĐT đã có văn bản tới các trường ĐH, CĐ về việc đảm bảo chất lượng đào tạo từ xa trong thời gian phòng chống dịch COVID-19. Theo đó, việc công nhận kết quả tích lũy các học phần dạy học trực tuyến trong đào tạo chính quy chỉ được thực hiện khi nhà trường quản lý được hệ thống đào tạo trực tuyến (bao gồm hệ thống quản lý học tập và hệ thống quản lý nội dung học tập); tổ chức và quản lý được quá trình tổ chức dạy - học, tương tác đồng bộ giữa giảng viên, sinh viên, cán bộ quản lý… đảm bảo chuẩn đầu ra của từng học phần. Người học phải có đủ học liệu theo yêu cầu của chương trình đào tạo.

Trường phải giám sát được quá trình tổ chức đào tạo, có hệ thống thi và kiểm tra đánh giá trực tuyến đảm bảo trung thực, khách quan theo yêu cầu chuẩn đầu ra của từng học phần; lưu được hồ sơ quản lý học tập của từng sinh viên…

Trên cơ sở đó, thủ trưởng cơ sở đào tạo chịu trách nhiệm về việc công nhận kết quả học tập tích lũy, quản lý và lưu trữ các thông tin liên quan đến các học phần tổ chức đào tạo trực tuyến, kiểm tra, đánh giá… nhằm phục vụ công tác kiểm định chất lượng, thanh tra, kiểm tra.

Đối với các học phần được tổ chức đào tạo qua các công cụ dạy học trực tuyến như: Microsoft Teams, Zoom, Google meeting… thì việc tổ chức đánh giá kết thúc học phần chỉ được tiến hành khi đã thực hiện đầy đủ khối lượng học tập của học phần.

Nếu chưa thực hiện được đầy đủ khối lượng học tập qua công cụ dạy học trực tuyến, khi quay trở lại học tập trung, cơ sở đào tạo phải tổ chức học bù những nội dung chưa thể triển khai qua các công cụ dạy học trực tuyến (thí nghiệm, thực hành… nếu có) để đánh giá học phần, công nhận kết quả học tập tích lũy theo quy định, đảm bảo chất lượng của chương trình đào tạo.

Cơ sở đào tạo chưa cung cấp các giải pháp đào tạo trực tuyến cần khẩn trương xây dựng phương án tổ chức đào tạo trực tuyến, đào tạo từ xa, xây dựng kế hoạch học tập phù hợp trong thời gian phòng chống dịch COVID-19 để sớm ổn định hoạt động của nhà trường và ổn định tâm lý cho người học.

TP.HCM yêu cầu các trường xây dựng kế hoạch dạy học trực tuyến TP.HCM yêu cầu các trường xây dựng kế hoạch dạy học trực tuyến

TTO - Sở GD-ĐT TP.HCM vừa có văn bản hướng dẫn dạy học trong giai đoạn ảnh hưởng của dịch COVID-19.

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận