17/05/2024 20:42 GMT+7

Kết hợp khoa học và đổi mới sáng tạo là đòn bẩy cạnh tranh của sản xuất, kinh doanh

Kết hợp khoa học, công nghiệp và đổi mới sáng tạo sẽ tạo ra môi trường phát triển động lực, tăng cường sức mạnh cạnh tranh của doanh nghiệp

Các diễn giả tại hội thảo

Các diễn giả tại hội thảo "Thúc đẩy chuyển đổi số Kết nối khoa học - công nghiệp và đổi mới sáng tạo" - Ảnh: MỸ DUNG

Ngày 17-5, tại hội thảo "Thúc đẩy chuyển đổi số Kết nối khoa học - công nghiệp và đổi mới sáng tạo" do Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật TP.HCM tổ chức, nhiều nhà khoa học, diễn giả, doanh nhân đã bàn về chuyển đổi số với sự kết hợp giữa khoa học, công nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Phát biểu tại hội thảo, GS.TS Nguyễn Văn Phước - chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật TP.HCM - nhận định: Trong bối cảnh thế giới ngày càng diễn ra các cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, những công nghệ đột phá mang tính sáng tạo, cốt lõi như Internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (big data), công nghệ chuỗi khối (blockchain), vi mạch bán dẫn,… đang tạo ra những thay đổi trên phạm vi rộng, loại bỏ ưu thế của các phương thức sản xuất, mô hình kinh doanh truyền thống.

Vì thế, việc kết hợp giữa khoa học, công nghiệp và đổi mới sáng tạo tạo ra một môi trường phát triển động lực, thúc đẩy việc áp dụng những phát hiện và kiến thức mới từ nghiên cứu khoa học vào sản xuất và dịch vụ, thúc đẩy việc chia sẻ kiến thức và công nghệ, tăng cường cạnh tranh, và thúc đẩy sự phát triển bền vững, là "chìa khóa" phát triển kinh tế tri thức, chuyển đổi xanh.

Từ thực tế sản xuất, kinh doanh, nhiều đại diện doanh nghiệp đều thấy chuyển đổi số là sống còn của sản xuất kinh doanh. Ông Bùi Đức Minh, tổng giám đốc Công ty TNHH công nghệ MIND, chia sẻ:

"Đối với việc bán hàng, doanh nghiệp ứng dụng chuyển đổi số đóng góp gần như 80-90% khả năng phát triển, cũng như khả năng nắm bắt thị trường như ứng dụng IoT để theo dõi hành vi khách hàng, ứng dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích xu thế, mong muốn của khách hàng, tăng độ trải nghiệm. Chuyển đổi số là đòn bẩy cạnh tranh với các đối thủ".

Đại biểu tham dự hội thảo đặt câu hỏi cho các diễn giả liên quan đến chuyển đổi số - Ảnh: MỸ DUNG

Đại biểu tham dự hội thảo đặt câu hỏi cho các diễn giả liên quan đến chuyển đổi số - Ảnh: MỸ DUNG

Cùng quan điểm, bà Nguyễn Ngọc Hương - phó giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu Thiên Nhiên Việt - cho rằng: "Doanh nghiệp chắc chắn phải nâng cấp mình bằng cách thực hiện chuyển đổi số. Điều này thể hiện rõ nhất trong khâu bán hàng và sản xuất của doanh nghiệp chúng tôi. Nếu không chuyển đổi số, doanh nghiệp chỉ có thể chậm lại và loại mình khỏi cuộc chơi".

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Minh Huấn - trưởng phòng kế hoạch tài chính, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM - cho biết TP.HCM đang đẩy mạnh các chương trình chuyển đổi số để tạo ra sức cạnh tranh nổi bật, cũng như hướng đến xây dựng TP thông minh.

"Hạ tầng kỹ thuật và nền tảng số dùng chung là cơ sở giúp đẩy mạnh và phát triển bền vững, liên thông kết nối các giải pháp, ứng dụng hiệu quả trong chính quyền số, kinh tế số, xã hội số theo các mục tiêu đề ra trong chương trình chuyển đổi số và đề án xây dựng TP.HCM", ông Huấn nhấn mạnh.

TP.HCM liên thông giữa 1.139 đơn vị

Đến nay, trong công tác chuyển đổi số, TP.HCM có sự liên thông giữa 1.139 đơn vị trên địa bàn thành phố và kết nối nền tảng chia sẻ dữ liệu quốc gia, tạo luồng thông tin tự động giữa các cơ quan nhà nước.

Trà Hoàn Ngọc - kết quả hợp tác giữa doanh nghiệp và nhà khoa họcTrà Hoàn Ngọc - kết quả hợp tác giữa doanh nghiệp và nhà khoa học

Cho đến nay, sản phẩm Trà Hoàn Ngọc đã chứng minh được hiệu quả hỗ trợ điều trị và được các nhà khoa học quốc tế vinh danh. Có được thành quả này, cần phải ghi nhận công lao không chỉ riêng doanh nghiệp Trà Hoàn Ngọc 7 Nga Tây Ninh mà còn các nhà khoa học Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên