Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Kép độc Hùng Minh nói chuyện với người trẻ về nghề

22/02/2022 14:52 GMT+7

TTO - Sáng 22-2, tại sân khấu Sen Việt (Võ Văn Tần, Q.3, TP.HCM), NSƯT Hùng Minh đã gặp gỡ một số bạn trẻ đang là học viên sân khấu để nói về cách hóa thân thành những nhân vật kép độc trên sàn diễn.

Kép độc Hùng Minh nói chuyện với người trẻ về nghề - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Hùng Minh nhận xét sau khi các học viên thể hiện trích đoạn "Thái hậu Dương Vân Nga" - Ảnh: LINH ĐOAN

Buổi nói chuyện do ban lý luận phê bình, CLB Phóng viên sân khấu (thuộc Hội Sân khấu TP.HCM) tổ chức, nằm trong chuỗi chương trình giao lưu - truyền nghề giữa các nghệ sĩ gạo cội và các bạn trẻ.

Nghệ sĩ Hùng Minh sinh năm 1939 và đã có khoảng 60 năm gắn bó với sân khấu. Đặc biệt, ông đóng đinh với những vai kép độc trong các vở diễn Tiếng trống Mê Linh, Bên cầu dệt lụa, Nàng Hai Bến Nghé, Thái hậu Dương Vân Nga… Năm 1959 ông đã đoạt huy chương vàng danh giá của giải Thanh Tâm.

Kép độc Hùng Minh nói chuyện với người trẻ về nghề - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Hùng Minh trò chuyện về nghề - Ảnh: LINH ĐOAN

Trò chuyện với các bạn trẻ, nghệ sĩ Hùng Minh cho biết xuất phát điểm của ông là kép mùi. Khi ông về đoàn Thanh Minh - Thanh Nga trong vở Tiếng trống Mê Linh, vô tình đoàn thiếu người diễn một vai kép độc nên các anh chị trong nghề đã khuyến khích Hùng Minh hát thử. 

Ai dè ông thành công và từ đó về sau người ta luôn nhớ đến Hùng Minh như một nghệ sĩ tiêu biểu với dạng vai kép độc.

Kép độc Hùng Minh nói chuyện với người trẻ về nghề - Ảnh 3.

Vợ chồng nghệ sĩ Hùng Minh trong buổi giao lưu - Ảnh: LINH ĐOAN

Dù sức khỏe không được tốt, nghệ sĩ Hùng Minh đã cố gắng thể hiện cho các bạn trẻ thấy màu sắc những kiểu cười khác nhau trong các dạng vai kép độc. Độc nham hiểm cười như thế nào, độc ngang tàng cười ra sao…

Các bạn trẻ đã diễn thử trích đoạn Thái hậu Dương Vân Nga với các nhân vật Đinh Điền, Phạm Hạp, Nguyễn Bặc để nghệ sĩ Hùng Minh coi. Trên cơ sở đó nghệ sĩ Hùng Minh đã chỉ các bạn trẻ phải nhấn nhá mỗi nhân vật như thế nào, phân tích nhân vật ra sao để thể hiện nội tâm cho tinh tế…

Đồng hành với nghệ sĩ Hùng Minh trong buổi giao lưu là bà Hoa Lan, vợ ông. Bà tâm sự ông Hùng Minh vừa mắc COVID-19 hồi tháng 12-2021. Dù đã hết bệnh nhưng ông vẫn bị những di chứng hậu COVID. Mỗi ngày ông ngủ rất ít, đến chừng 2h sáng là không thể ngủ được nữa. Ông ăn cũng rất kém và trí nhớ giảm sút.

Kép độc Hùng Minh nói chuyện với người trẻ về nghề - Ảnh 4.

Sau buổi giao lưu, bà Hoa Lan chạy xe máy chở ông về nhà như hành trình mấy chục năm nay họ bên nhau - Ảnh: LINH ĐOAN

Bà nói nặng nhất là căn bệnh đau khớp của ông. Bác sĩ đã đề nghị thay khớp nhưng vợ chồng ông không đủ khả năng. "Những ngày dịch bệnh, tôi không thể đưa chồng vào bệnh viện khám định kỳ được nên phải mua thuốc ở ngoài rất tốn kém, mấy triệu tiền thuốc/tháng. Cũng may là nhờ có các nghệ sĩ như Trịnh Kim Chi, Phi Phụng và một số nghệ sĩ, khán giả thương yêu hỗ trợ nên chúng tôi cũng vượt qua được những ngày khó khăn" - bà Lan nói.

Vợ chồng nghệ sĩ Hùng Minh phải ở nhà thuê. "Chủ nhà thương tình cũng hỗ trợ tiền thuê nhà rất vừa phải. Tuy nhiên, mới đây họ thông báo bán nhà, giờ vợ chồng tôi phải tất bật đi kiếm chỗ thuê khác" - bà Hoa Lan thở dài nói.

Cuối buổi giao lưu, bà cẩn thận dìu ông từng bước đi, rồi lui cui đẩy chiếc xe máy ra, đỡ ông lên xe. Hai vợ chồng nghệ sĩ già ngả bóng vào nhau giữa dòng xe xuôi ngược của Sài Gòn…

Tiếng trống Mê Linh: xem cải lương trong tiếng vỗ tay Tiếng trống Mê Linh: xem cải lương trong tiếng vỗ tay

TTO - Tối 21-6-2008, tại rạp Hưng Đạo đã công diễn vở cải lương Tiếng trống Mê Linh với hầu hết những nghệ sĩ trong êkip cũ hiện còn đủ sức khỏe để diễn. Đêm hát đã diễn ra trong tiếng vỗ tay tri kỷ tri âm của khán giả.

LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận