Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Kế hoạch mở lại đường bay nội địa, khách phải có xét nghiệm âm tính

08/09/2021 18:15 GMT+7

TTO - Các sân bay trong nước được phân thành 3 nhóm theo mức độ ảnh hưởng dịch để khai thác trở lại các chuyến bay nội địa hiện gần như 'đóng băng' vì dịch COVID-19.

Kế hoạch mở lại đường bay nội địa, khách phải có xét nghiệm âm tính - Ảnh 1.

Máy bay bọc kín động cơ, "đắp chiếu" tại sân bay Nội Bài vì không khai thác dài ngày do dịch COVID-19 - Ảnh: HOÀNG ANH

Ngày 8-9, thông tin từ Cục Hàng không cho biết cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, ông Đinh Việt Thắng vừa có văn bản báo cáo Bộ Giao thông vận tải phê duyệt kế hoạch khai thác các đường bay thường lệ trong giai đoạn dịch bệnh.

Theo Cục Hàng không, hiện nay hoạt động vận chuyển hàng không nội địa chỉ thực hiện các chuyến bay chở hàng hóa và các chuyến bay kết hợp chở hành khách công vụ, lực lượng phòng chống dịch COVID-19.

Nhằm đảm bảo nhiệm vụ phòng chống dịch và duy trì hoạt động vận tải bằng đường hàng không, tránh đứt gãy nền kinh tế, Cục Hàng không báo cáo Bộ Giao thông vận tải kế hoạch tổ chức các đường bay nội địa thường lệ chở khách trong giai đoạn phòng chống dịch như sau:

Phân chia 22 sân bay của cả nước thành 3 nhóm A, B và C. 

Sân bay nhóm A gồm sân bay các tỉnh, thành không có khu vực áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 16.

Sân bay nhóm B là sân bay thuộc các tỉnh, thành chỉ áp dụng giãn cách xã hội theo từng khu vực (cấp quận, huyện trở lên) theo chỉ thị 16.

Sân bay nhóm C là sân bay thuộc các tỉnh, thành đang áp dụng giãn cách xã hội toàn bộ theo chỉ thị 16.

Giai đoạn 1 áp dụng thí điểm 4 tuần sau khi kế hoạch được duyệt.

Theo đó, chặng bay theo chiều từ nhóm A đến nhóm A, B, và C không giới hạn hành khách. Hành khách đi máy bay phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.

Với chặng bay chiều từ nhóm B đến nhóm A, B và C; từ nhóm C đến nhóm A và B là khách công vụ, lực lượng phòng chống dịch COVID-19, chỉ cần có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.

Các hành khách khác phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ và đáp ứng một trong các điều kiện: Có giấy chứng nhận hoàn thành cách ly và được cơ sở cách ly vận chuyển thẳng bằng xe chuyên dụng từ cơ sở cách ly đến sân bay xuất phát; hoặc có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19, trong đó, liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất phát hoặc có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất phát.

Đối với các đường bay giữa các sân bay nhóm C với nhau chỉ áp dụng đối với khách công vụ, lực lượng phòng chống dịch COVID-19 và hành khách có văn bản đồng ý di chuyển, tiếp nhận của các địa phương đi và đến. Hành khách phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.

Cục Hàng không lưu ý giai đoạn này các hãng hàng không chỉ được mở bán các chuyến bay có ngày khởi hành trong vòng 4 tuần kể từ ngày kế hoạch được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt.

Trong quá trình áp dụng giai đoạn 1, Cục Hàng không sẽ theo dõi quá trình và đánh giá thực tiễn.

Nếu thí điểm 4 tuần đầu tiên thực hiện thông suốt, giai đoạn 2 sẽ được triển khai các chặng bay với các thành phần hành khách như giai đoạn 1. Ngoài các giấy tờ về y tế, dịch tễ như giai đoạn 1, các hành khách đi lại giữa các nhóm sân bay trên trong giai đoạn này có thể sử dụng xác nhận lưu trú tại khu vực không áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 tối thiểu 14 ngày trước khi di chuyển.

Cục Hàng không lưu ý đối với giai đoạn 2 này, các hãng hàng không chỉ được mở bán cho hành khách "có xác nhận lưu trú tại khu vực không áp dụng giãn cách xã hội" theo chỉ thị 16 tối thiểu 14 ngày trước khi di chuyển, trên các chuyến bay có ngày khởi hành trong vòng 4 tuần kể từ ngày bắt đầu giai đoạn 2.

Đề xuất áp giá sàn vé máy bay nội địa bằng 20% mức giá tối đa trong 12 tháng Đề xuất áp giá sàn vé máy bay nội địa bằng 20% mức giá tối đa trong 12 tháng

TTO - Cục Hàng không vừa đề xuất Bộ Giao thông vận tải áp dụng chính sách giá sàn vé máy bay phổ thông nội địa bằng 20% mức giá tối đa trong 12 tháng như giải pháp mang tính chất tình huống.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận