Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ bị chê

23/06/2019 07:49 GMT+7

TTO - Nhiều nước Ả Rập hoài nghi trong khi Palestine bác bỏ kế hoạch "Hòa bình đến thịnh vượng Trung Đông" của Mỹ, theo đó Washington sẽ chi 50 tỉ USD để phát triển kinh tế của Palestine và các nước Ả Rập láng giềng.

Kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ bị chê - Ảnh 1.

Con rể Jared Kushner của tổng thống Mỹ - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters ngày 23-6 cho biết kế hoạch sẽ được con rể Jared Kushner của ông Trump trình bày tại một hội nghị ở Bahrain vào tuần sau. Cụ thể, kế hoạch sẽ bao gồm 13,5 tỉ USD trợ cấp, 11 tỉ USD sẽ được cho vay với lãi suất thấp và 11 tỉ USD cho đầu tư. Phần lớn số tiền này sẽ rót vào Palestine.

"Nếu được triển khai, kế hoạch sẽ cho phép người Palestine xây dựng một xã hội mà họ đã mong muốn qua nhiều thế hệ" - Nhà Trắng tuyên bố.

Tuy nhiên việc không có bất cứ giải pháp chính trị nào trong kế hoạch khiến không chỉ Palestine mà các nước Ả Rập thất vọng.

Palestine chỉ trích kế hoạch hòa bình của Mỹ là "những lời hứa trừu tượng" và chỉ có giải pháp chính trị mới giải quyết được xung đột tại khu vực. Nhóm Hamas đang kiểm soát dải Gaza cũng tuyên bố "Palestine không phải để bán".

Từ Sudan cho đến Kuwait, nhiều ý kiến cho rằng sáng kiến của Washington là "lãng phí thời gian" và "chết từ trong trứng nước".

"Quê nhà không thể bị đem bán, dù là đổi lấy tất cả tiền trong thiên hạ. Kế hoạch này là sản phẩm của những tay môi giới bất động sản, không phải chính trị gia. Ngay cả những nước Ả Rập ôn hòa nhất cũng không thể ủng hộ nó" - nhà phân tích người Ai Cập Gamal Fahmy nói.

Trong mắt giới phân tích của thế giới Ả Rập, kế hoạch của Washington là nhằm mua chuộc các ý kiến phản đối việc Israel chiếm đất của Palestine và "hối lộ" hàng tỉ USD cho các nước láng giềng tiếp nhận người tị nạn Palestine và "đồng hóa" họ.

Riêng Israel cho rằng kế hoạch rất hứa hẹn. "Cả thế giới muốn giúp người Palestine" - Bộ trưởng Năng lượng Israel Yuval Steinitz nói.

Các đề xuất của con rể ông Trump sẽ được thảo luận tại hội nghị diễn ra từ 24 đến 25-6 quy tụ các nước quanh khu vực Trung Đông, gồm các đồng minh của Mỹ là Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất bên cạnh Ai Cập, Jordan, Morocco. Israel đã tuyên bố tẩy chay hội nghị trong khi Washington không mời Israel.

Dải Gaza tạm yên khi Palestine chấp nhận ngừng bắn với Israel Dải Gaza tạm yên khi Palestine chấp nhận ngừng bắn với Israel

TTO - Ngày 6-5, các nhà lãnh đạo Palestine đã chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn với Israel, chấm dứt 2 ngày leo thang căng thẳng đẫm máu ở dải Gaza khiến ít nhất 27 người thiệt mạng.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận