Thứ 3, ngày 19 tháng 1 năm 2021

KCNA đưa tin ông Kim Jong Un xuất hiện trở lại, người dân 'hò reo như sấm dậy'

02/05/2020 06:00 GMT+7

TTO - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm nay 2-5 đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã tham dự lễ khánh thành một nhà máy phân đạm ở phía bắc thủ đô Bình Nhưỡng.


KCNA đưa tin ông Kim Jong Un xuất hiện trở lại, người dân hò reo như sấm dậy - Ảnh 1.

Bức ảnh chụp ngày 1-5-2020, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tham quan nhà máy phân đạm phốt phát Suchon ở tỉnh Pyongan Nam của Triều Tiên - Ảnh: AFP PHOTO/KCNA VIA KNS

Theo Hãng tin Reuters, đây là lần xuất hiện đầu tiên của ông Kim Jong Un trước công chúng kể từ 11-4. Tuy nhiên hãng tin này cũng nói họ không thể độc lập kiểm chứng thông tin do KCNA phát đi.

Bản tin của KCNA cho biết ông Kim Jong Un đã cắt băng khánh thành nhà máy phân đạm phốt phát ngày 1-5 và những người tham dự sự kiện đã hò reo như sấm dậy để đón chào khi nhà lãnh đạo xuất hiện.

Theo KCNA, ông Kim đã đi thị sát khu vực nhà máy và nghe báo cáo về hoạt động của nó. Ông bày tỏ hài lòng về hệ thống sản xuất của nhà máy, cho rằng nhà máy này sẽ là đóng góp quan trọng cho sự tiến bộ của ngành công nghiệp hóa chất và sản xuất lương thực của đất nước.

Cũng theo phản ánh của KCNA, tháp tùng ông Kim trong buổi lễ có nhiều quan chức cao cấp của Triều Tiên, trong đó có cả em gái ông, cô Kim Yo Jong.

Thông tin mới nhất Hãng tin AFP phát đi lúc 6h54 hôm nay 2-5, truyền thông nhà nước Triều Tiên đã đăng tải những hình ảnh ông Kim Jong Un trong lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng. 

Cụ thể, báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, đăng hình ảnh ông Kim tham dự lễ khánh thành nhà máy phân đạm tại Sunchon, gần thủ đô Bình Nhưỡng, cùng một số quan chức khác, trong đó có em gái ông, cô Jim Yo Jong.

Trong diễn biến liên quan, tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 1-5 giờ Mỹ sau khi có thông tin phát đi từ KCNA, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông không bình luận về sự việc nhưng sẽ nói điều gì đó vào thời điểm thích hợp.

Trước đó, một nguồn tin gần gũi với tình báo Mỹ cho biết các cơ quan tình báo Mỹ tin rằng ông Kim Jong Un không bị bệnh nặng và sẽ vẫn ở vị trí nắm quyền điều hành đất nước.

Từng có những đồn đoán về sức khỏe của ông Kim Jong Un thời gian qua sau khi ông không tham dự các hoạt động kỷ niệm ngày sinh của nhà sáng lập đất nước Kim Nhật Thành hôm 15-4.

Lần xuất hiện trước công chúng gần đây nhất của ông là khi chủ trì cuộc họp của Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên ngày 11-4 và một ngày sau đó là chuyến thăm, kiểm tra các máy bay chiến đấu tại một đơn vị phòng không.

Chưa đầy một tuần trước, một cố vấn cấp cao của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cho biết ông Kim vẫn "sống và khỏe mạnh", bác bỏ những tin đồn nói rằng ông đang bệnh nguy kịch.

Loạn thuyết âm mưu về sức khỏe ông Kim Jong Un Loạn thuyết âm mưu về sức khỏe ông Kim Jong Un

TTO - 'Nếu ông Kim thực sự bệnh, chúng ta cũng sẽ không biết được trừ phi Triều Tiên muốn chúng ta biết' - đó là lập luận của Axios, một trang tin của Mỹ thành lập năm 2016, với nhân lực chủ chốt là những cây bút chính trị của tờ Politico.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận