26/04/2020 07:14 GMT+7

Đoàn tàu riêng của ông Kim Jong Un xuất hiện ở khu nghỉ dưỡng Wonsan

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Một tàu hỏa, bị nghi thuộc về Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un, đã xuất hiện tại một khu nghỉ dưỡng trong tuần này giữa các đồn đoán về tình hình sức khỏe của ông Kim.

Đoàn tàu riêng của ông Kim Jong Un xuất hiện ở khu nghỉ dưỡng Wonsan - Ảnh 1.

Ảnh vệ tinh chụp đoàn tàu tại Wonsan, Triều Tiên ngày 21-4 - Ảnh: REUTERS

38 North, một chương trình giám sát Triều Tiên, ngày 25-4 công bố một số hình ảnh vệ tinh mới cho thấy đoàn tàu xuất hiện tại "ga dành cho lãnh đạo" ở Wonsan từ 21 đến 23-4. Đây là nhà ga chỉ dành cho gia đình Kim, 38 North cho biết.

Dù 38 North cho rằng ông Kim có thể đã ở trên tàu, Hãng tin Reuters vẫn chưa thể xác nhận thông tin này từ nguồn độc lập.

"Sự hiện diện của đoàn tàu không chứng minh nơi vị lãnh đạo Triều Tiên có mặt hoặc khẳng định bất cứ điều gì về sức khỏe của ông. Tuy nhiên, điều đó lại thêm sức nặng cho thông tin về việc ông Kim đang lưu lại tại một khu dành cho những nhân vật ưu tú ở vùng duyên hải phía đông của đất nước này", báo cáo của 38 North ghi nhận.

Đoàn tàu riêng của ông Kim Jong Un xuất hiện ở khu nghỉ dưỡng Wonsan - Ảnh 2.

Ảnh vệ tinh chụp đoàn tàu tại Wonsan, Triều Tiên ngày 23-4 - Ảnh: REUTERS

Các đồn đoán về sức khỏe của ông Kim xuất hiện lầu đầu sau khi ông vắng mặt tại lễ kỷ niệm ngày sinh của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành (Kim Il Sung) hôm 15-4. Lần cuối cùng truyền thông Triều Tiên đưa tin về ông Kim là lúc ông tham gia một cuộc họp ngày 11-4.

Hôm 20-4, trang Daily NK (Hàn Quốc) dẫn nguồn ẩn danh từ Triều Tiên cho biết ông Kim đang nhận chăm sóc y tế tại khu nghỉ dưỡng ở Hyangsan, phía bắc Bình Nhưỡng. Trang này cho biết ông Kim đang hồi phục sau ca phẫu thuật tim mạch hôm 12-4.

Kể từ đó, truyền thông Hàn Quốc tiếp tục dẫn nhiều nguồn ẩn danh cho biết ông Kim có thể đang ở tại Wonsan.

Hôm 24-4, hãng tin địa phương Newsis dẫn tin từ mật vụ Hàn Quốc về việc đoàn tàu đặc biệt của ông Kim đã xuất hiện tại Wonsan, trong khi máy bay riêng của ông vẫn ở lại Bình Nhưỡng.

Trung Quốc đã đưa một đội chuyên gia y tế đến Triều Tiên để xem tình hình của ông Kim Jong Un, theo 3 nguồn thạo tin của Reuters.

Hôm 23-4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ thông tin về việc ông Kim bị bệnh.

"Tôi nghĩ báo cáo này là sai", ông Trump phát biểu trước báo giới, nhưng từ chối cho biết bản thân có liên lạc với các quan chức Triều Tiên hay không.

Triều Tiên phủ nhận gửi thư cho ông Trump Triều Tiên phủ nhận gửi thư cho ông Trump

TTO - Triều Tiên phủ nhận nhà lãnh đạo Kim Jong Un gửi thư cho Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi ông khoe nhận được bức thư "tốt đẹp" từ ông Kim.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận