Thứ 7, ngày 10 tháng 12 năm 2022

Hàn Quốc quả quyết ông Kim Jong Un vẫn khỏe mạnh

27/04/2020 11:37 GMT+7

TTO - Hôm nay đánh dấu 16 ngày liên tiếp Chủ tịch Kim Jong Un vắng mặt giữa nhiều tin đồn liên quan đến sức khỏe của ông. Tuy nhiên, cố vấn đặc biệt về an ninh quốc gia của Hàn Quốc khẳng định nhà lãnh đạo Triều Tiên vẫn 'còn sống và khỏe mạnh'.

Hàn Quốc quả quyết ông Kim Jong Un vẫn khỏe mạnh - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un kiểm tra các máy bay chiến đấu tại khu vực phía tây trong bức ảnh do KCNA phát đi ngày 12-4 - Ảnh: KCNA

Theo Hãng tin AFP, ông Moon Chung-in, cố vấn đặc biệt về an ninh quốc gia của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, nêu quan điểm này trong cuộc trả lời phỏng vấn phát ngày 26-4 giờ Mỹ trên đài CNN.

"Lập trường của chính phủ chúng tôi là kiên định - ông Moon Chung-in nói - Ông Kim Jong Un còn sống và khỏe mạnh".

Ông này cũng khẳng định chính phủ Hàn Quốc có đủ các năng lực thông tin tình báo để có thể tự tin nói về việc này và không có gì bất thường đang xảy ra.

Vị cố vấn an ninh của tổng thống Hàn Quốc cũng nói ông Kim đã ở thành phố Wonsan (một thành phố nghỉ dưỡng nằm ở phía đông Triều Tiên) từ 13-4 và nói thêm "tới nay không phát hiện bất cứ diễn biến khả nghi nào".

Dư luận phỏng đoán về tình trạng sức khỏe của ông Kim Jong Un rộ lên những ngày qua kể từ khi ông Kim vắng mặt trong các hoạt động quan trọng kỷ niệm ngày sinh của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành, ông nội của ông Kim Jong Un, ngày 15-4. Đây là ngày quan trọng nhất trong lịch sự kiện chính trị của Triều Tiên hằng năm.

Truyền thông Hàn Quốc tuần trước đưa tin nói ông Kim rất có thể đã trải qua một ca phẫu thuật tim hoặc đã bị cách ly để tránh phơi nhiễm với virus corona chủng mới.

Ông Kim không xuất hiện trước công chúng kể từ sau khi chủ trì phiên họp của Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên ngày 11-4 và ngày sau đó truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin nói ông tới kiểm tra các máy bay chiến đấu tại một đơn vị không quân.

Sự vắng mặt của ông Kim làm dấy lên một loạt thông tin nêu giả thuyết chưa kiểm chứng về tình hình sức khỏe của ông. Tuy nhiên chính giới Hàn Quốc đã sớm lên tiếng bác bỏ các thông tin này.

Từ ngày 25-4, theo Hãng tin Reuters, giới quan chức Hàn Quốc nói họ không nhận thấy dấu hiệu hoạt động bất thường nào tại Triều Tiên. Văn phòng tổng thống Hàn Quốc tuần trước cũng phát thông cáo nói họ không có gì để khẳng định và cũng chưa phát hiện tín hiệu bất thường nào từ Bình Nhưỡng.

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul hôm nay 27-4 một lần nữa bảo lưu quan điểm này, cho rằng các kết luận "tự tin" về vấn đề đã được rút ra từ "quá trình thu thập thông tin tình báo và đánh giá phức tạp".

Trước đó, ngày 24-4, một nguồn tin tại Hàn Quốc cho Reuters biết thông tin tình báo của họ nói ông Kim vẫn còn sống và sẽ sớm xuất hiện trở lại.

Một quan chức có quan hệ thân cận với tình báo Mỹ cho biết mặc dù ông Kim cũng có những vấn đề về sức khỏe nhưng không có lý do gì để kết luận ông ấy đang lâm trọng bệnh hay không thể xuất hiện trở lại trước công chúng.

Ông Kim gửi thư cảm ơn các công nhân làm việc ở Wonsan

Theo Hãng tin Reuters, hôm nay 27-4, truyền thông nhà nước Triều Tiên vẫn chưa công bố những bức ảnh mới của ông Kim Jong Un, cũng không nói hiện ông đang ở đâu.

Tuy nhiên họ có phát đi những bản tin nói ông Kim Jong Un đã gửi thư cảm ơn tới các công nhân đang tham gia xây dựng một khu nghỉ dưỡng du lịch tại thành phố Wonsan, nơi mà theo một số thông tin truyền thông của Hàn Quốc thì ông Kim đang ở lại đó.

Theo 38 North, một dự án theo dõi Triều Tiên thông qua vệ tinh tại Washington, các bức ảnh chụp vệ tinh từ tuần trước cho thấy một đoàn tàu đặc biệt có thể của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã xuất hiện ở thành phố Wonsan.

Mặc dù 38 North nói đó có thể là tàu riêng của nhà lãnh đạo Triều Tiên, song tới nay Hãng tin Reuters chưa thể xác minh thông tin đó một cách độc lập, cũng như không thể biết ông Kim có ở Wonsan không. Người phát ngôn của Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm nay 27-4 nói không thể xác nhận gì về những thông tin truyền thông nói rằng ông Kim đang ở Wonsan.

Triều Tiên phủ nhận gửi thư cho ông Trump Triều Tiên phủ nhận gửi thư cho ông Trump

TTO - Triều Tiên phủ nhận nhà lãnh đạo Kim Jong Un gửi thư cho Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi ông khoe nhận được bức thư "tốt đẹp" từ ông Kim.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận