Thứ 4, ngày 14 tháng 4 năm 2021

Triều Tiên vẫn họp quốc hội trong bối cảnh dịch COVID-19

13/04/2020 11:15 GMT+7

TTO - Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) cho biết truyền thông nhà nước Triều Tiên phát tin kỳ họp quốc hội ở Triều Tiên vẫn diễn ra ngày 13-4, dù chậm hơn 2 ngày so với kế hoạch ban đầu.

Triều Tiên vẫn họp quốc hội trong bối cảnh dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Phiên họp toàn thể quốc hội Triều Tiên ngày 12-4-2020 - Ảnh: KCNA/YONHAP

Theo thông tin của Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) phát đi hôm nay 13-4, đây là kỳ họp quốc hội quan trọng của Triều Tiên với nội dung tập trung cho các vấn đề ngân sách và công bố những cải tổ nhân sự cấp cao mới.

KCNA xác nhận phiên họp toàn thể Hội đồng Nhân dân tối cao (SPA), tức Quốc hội Triều Tiên, đã khai mạc ngày 12-4, chậm hơn so với kế hoạch ban đầu hai ngày. Nhà lãnh đạo Kim Jong Un không tham gia cuộc họp này.

Kỳ họp tập trung bàn thảo các vấn đề ngân sách, cũng như đã phê chuẩn việc bổ nhiệm ông Ri Son-gwon - tân ngoại trưởng Triều Tiên, là thành viên của Ủy ban quốc vụ CHDCND Triều Tiên (SAC).

Ngoài ra, các ông Ri Pyong-chol - người lĩnh xướng các chương trình phát triển vũ khí của Triều Tiên, ông Kim Jong-ho - Bộ trưởng An ninh nhân dân và ông Kim Jong-gwan - Bộ trưởng các lực lượng vũ trang nhân dân Triều Tiên, cũng đã được bầu là các thành viên mới của SAC.

SPA là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất theo Hiến pháp Triều Tiên. Hằng năm SPA tiến hành một phiên họp toàn thể vào tháng 4, chủ yếu để thông qua các quyết định về ngân sách và sắp xếp lại nhân sự trong chính phủ.

Những cuộc họp như thế này của SPA thường được giới quan sát quốc tế rất quan tâm vì nó sẽ hé lộ những định hướng chính sách của Triều Tiên, trong đó có cả lập trường của họ trong tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa đang diễn ra với Mỹ.

Tuy nhiên phiên họp quốc hội toàn thể năm nay diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, khi rất nhiều nước đã buộc phải hủy hoặc hoãn các sự kiện đông người để phòng dịch COVID-19.

Bình Nhưỡng cũng đang nỗ lực triển khai các biện pháp chống dịch bệnh ở nước này.

Triều Tiên vẫn họp quốc hội trong bối cảnh dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un chủ trì phiên họp của Bộ Chính trị Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên ngày 11-4-2020 - Ảnh: REUTERS

Triều Tiên là một trong số vài quốc gia tuyên bố chưa có ca bệnh COVID-19 nào, mặc dù giới quan sát vẫn tỏ ra ngờ vực điều đó.

Bên cạnh các nội dung trọng yếu như thông lệ, kỳ họp toàn thể quốc hội Triều Tiên lần này được cho sẽ tập trung vào những giải pháp ứng phó về y tế và kinh tế trong bối cảnh dịch bệnh.

Trước đó, ngày 11-4 nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cũng đã chủ trì cuộc họp của Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên, thảo luận về các biện pháp chống dịch bệnh COVID-19 và việc bầu em gái ông Kim Jong Un, cô Kim Yo Jong, là thành viên dự khuyết của Bộ Chính trị.

Viên kẹo bọc chì của Triều Tiên Viên kẹo bọc chì của Triều Tiên

TTO - Nếu thông tin từ Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc chính xác, Triều Tiên dường như đang gửi tín hiệu nối lại đàm phán hạt nhân với Mỹ.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận