15/04/2024 11:50 GMT+7

Jordan đánh chặn tên lửa của Iran là yếu tố bất ngờ

Iran cảnh báo Jordan can thiệp khi ngày 14-4 đã bắn hạ hàng chục drone và tên lửa của Iran nhắm đến Israel. Trong khi đó, Jordan là một quốc gia Ả Rập và từng có chiến tranh với Israel.

Người dân đứng xung quanh mảnh vỡ của một tên lửa mà lực lượng Jordan đã đánh chặn trên bầu trời thủ đô Amman, trong vụ Iran tấn công Israel vào sáng sớm 14-4 (giờ Việt Nam) - Ảnh: AFP

Người dân đứng xung quanh mảnh vỡ của một tên lửa mà lực lượng Jordan đã đánh chặn trên bầu trời thủ đô Amman, trong vụ Iran tấn công Israel vào sáng sớm 14-4 (giờ Việt Nam) - Ảnh: AFP

Jordan muốn có quan hệ tốt với Iran

Ngày 14-4, Jordan triệu tập đại sứ Iran để nêu vấn đề cho việc Iran "nghi vấn quan điểm của Jordan", khi Amman (thủ đô của Jordan) bắn chặn thiết bị bay không người lái (drone) và tên lửa trong đợt tấn công của Tehran nhắm đến Israel trong sáng sớm cùng ngày.

Phát biểu trên Đài Al Mamlaka TV, Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi cho biết Jordan sẽ phản ứng với bất kỳ tên lửa nào đi vào không phận, nhằm đảm bảo sự an toàn cho người dân và tránh các thiệt hại.

Theo ông Safadi, vấn đề của Iran nằm ở Israel, không phải Jordan. "Jordan không muốn xung đột với bất kỳ ai, chắc chắn không phải với Iran và chúng tôi muốn có mối quan hệ tốt đẹp với Iran", ông Safadi nói thêm.

Hai nguồn tin tình báo trong khu vực cho biết lực lượng phòng không Mỹ cùng với sự hỗ trợ của Anh và Pháp đã cùng với Jordan bắn hạ hàng chục drone và tên lửa của Iran hướng đến thành phố Jerusalem và nhiều mục tiêu khác tại Israel đêm 13-4.

Nhiều drone của Iran đến từ hướng Iraq, bay qua miền nam Jordan và thành phố Aqaba, hướng đến cảng Eliat của Israel cũng bị bắn hạ.

Trong khi đó, Hãng thông tấn Fars dẫn nguồn thạo tin của lực lượng vũ trang Iran cho biết vào sáng 14-4: "Nếu Jordan can thiệp, họ sẽ là mục tiêu tiếp theo".

Cùng ngày 14-4, quốc vương Jordan trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định Jordan "sẽ không trở thành đấu trường cho một cuộc chiến tranh khu vực".

Lịch sử với Israel

Theo các quan chức Israel, việc đánh chặn của nước này cùng nhiều quốc gia khác đã ngăn phần lớn drone và tên lửa trong cuộc không kích của Iran tiếp cận được Israel.

Theo báo New York Times, sự tham gia đánh chặn của Jordan là một yếu tố bất ngờ, khi một quốc gia Ả Rập tham gia vào việc phòng thủ của Israel.

Jordan và Israel có lịch sử trải qua bốn cuộc chiến tranh trong giai đoạn từ năm 1948-1973, trước khi ký một hiệp ước hòa bình vào năm 1994.

Dân số của Jordan chủ yếu là người Palestine và con cháu của họ, những người đã không thể trở về quê nhà sau cuộc chiến tranh Ả Rập - Israel năm 1948.

Sự tham gia của Jordan được những người Israel lớn tuổi hoan nghênh, họ nhớ Jordan đã từng pháo kích Israel.

Tuy nhiên, người Palestine và các bên ủng hộ Palestine phản đối Jordan, cho rằng Jordan đứng về phía Israel trong khi chiến dịch quân sự của Tel Aviv tại Dải Gaza đã khiến hơn 33.000 người Palestine thiệt mạng.

Jordan là láng giềng của Syria và Iraq - hai quốc gia nơi lực lượng ủy quyền của Iran hoạt động. Jordan cũng nằm cạnh Israel và vùng Bờ Tây mà Israel chiếm đóng.

Jordan đang theo dõi cuộc xung đột Israel - Hamas tại Dải Gaza, lo ngại nước này sẽ bị kéo vào một cuộc giao tranh.

Cuối năm 2023, Jordan đề nghị Washington triển khai hệ thống phòng không Patriot tới nước này cho việc tăng cường phòng thủ biên giới.

Jordan là đồng minh trong khu vực của Mỹ. Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết Mỹ đang tăng cường viện trợ quân sự cho quốc gia này, cũng là nơi đóng quân của hàng trăm lính Mỹ.

Iran cảnh báo Jordan là mục tiêu tiếp theo, Mỹ lo Israel vội vàng trả đũaIran cảnh báo Jordan là mục tiêu tiếp theo, Mỹ lo Israel vội vàng trả đũa

Quân đội Iran cảnh báo Jordan sẽ là mục tiêu tiếp theo nếu Jordan tiếp tục 'hợp tác' và giúp đỡ Israel. Trong khi đó, các quan chức Mỹ lo lắng Israel sẽ hấp tấp đáp trả lại Tehran.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên