22/08/2021 19:57 GMT+7

Israel xét nghiệm kháng thể cho trẻ em để đi học an toàn

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Trước thềm năm học mới, Israel xét nghiệm trẻ từ 3 đến 12 tuổi nhằm tìm ra số lượng trẻ em chưa tiêm vắc xin đã phát triển kháng thể chống lại SARS-CoV-2.

Israel xét nghiệm kháng thể cho trẻ em để đi học an toàn - Ảnh 1.

Israel xét nghiệm trẻ em từ 3-12 tuổi, nhằm phân luồng học sinh trước năm học mới - Ảnh: AFP

Từ ngày 22-8, chính quyền nước này cho tiến hành xét nghiệm kháng thể khoảng 1,5 triệu em học sinh từ 3 đến 12 tuổi. Đây là nhóm đối tượng chưa được tiêm chủng. Trẻ em Israel từ 12 tuổi trở lên thuộc đối tượng được tiêm vắc xin.

Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ Giáo dục Israel cho biết việc xét nghiệm nhằm tìm ra có bao nhiêu trẻ em đã phát triển kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2. Đây có thể là nhóm các em từng mắc COVID-19 và đã khỏi bệnh. Những em có đủ kháng thể sẽ không phải cách ly nếu tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19.

Ông Moshe Leon, thị trưởng Jerusalem, kêu gọi phụ huynh đưa con em đi xét nghiệm. Toàn bộ quá trình chỉ diễn ra trong 15 phút, thực hiện bằng cách châm kim vào ngón tay.

Chiến dịch có sự phối hợp thực hiện bởi Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Bộ Tư lệnh Mặt trận nội địa (cơ quan quốc phòng phụ trách các vấn đề dân sự trong khủng hoảng), cùng chính quyền các địa phương.

Israel là một trong những quốc gia đầu tiên triển khai tiêm chủng đại trà vào giữa tháng 12-2020, thông qua một thỏa thuận chia sẻ dữ liệu về hiệu quả của vắc xin với hãng Pfizer.

Chiến dịch tiêm chủng của Israel được ca ngợi là câu chuyện thành công, giúp giảm đáng kể ca mắc mới. Tuy nhiên, Israel gần đây lại ghi nhận hàng ngàn ca bệnh mỗi ngày.

Song song với việc xét nghiệm kháng thể cho trẻ, Israel đang đẩy mạnh tiêm nhắc lại cho người trên 40 tuổi và thúc giục người chưa tiêm mau chóng đi tiêm.

Hơn 5,4 triệu người trong số 9,3 triệu người Israel đã tiêm 2 liều vắc xin. Khoảng 1,2 triệu người đã tiêm mũi thứ 3.

Israel ghi nhận gần 980.000 ca bệnh và hơn 6.700 ca tử vong kể từ khi đại dịch bắt đầu vào năm ngoái.

Israel phát triển phương pháp làm chậm quá trình lão hóa Israel phát triển phương pháp làm chậm quá trình lão hóa

Các nhà nghiên cứu Israel đã phát triển một phương pháp có thể làm chậm lại nhiều căn bệnh do lão hóa, qua đó giúp những người có tuổi sống khỏe mạnh hơn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên