09/08/2021 14:35 GMT+7

Israel phát triển phương pháp làm chậm quá trình lão hóa

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Các nhà nghiên cứu Israel đã phát triển một phương pháp có thể làm chậm lại nhiều căn bệnh do lão hóa, qua đó giúp những người có tuổi sống khỏe mạnh hơn.

Israel phát triển phương pháp làm chậm quá trình lão hóa - Ảnh 1.

Bệnh nhân điều trị với liệu pháp oxy cao áp. Ảnh minh họa: timesofisrael.com

Nghiên cứu do các nhà khoa học thuộc trường Đại học Hebrew ở Jerusalem (HU) đứng đầu, được công bố trên tạp chí Science ngày 5/8.

Các nhà nghiên cứu cho biết sự lão hóa của các mạch máu góp phần lớn trong việc đẩy nhanh quá trình lão hóa. Theo đó, sự suy giảm chức năng của hệ thống mạch máu, chủ yếu là giảm cung cấp oxy cho các mô trong cơ thể, thúc đẩy nhiều quy trình tế bào vốn là nguyên nhân làm tăng tốc độ lão hóa.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng nguyên nhân trực tiếp khiến chức năng mạch máu suy giảm theo tuổi tác là do sự suy giảm hoạt động của một loại protein có tên VEGF (nhân tố phát triển nội mô mạch máu) vốn thúc đẩy phát triển các mạch máu mới.

Các nhà nghiên cứu đã khám phá ra cơ chế phân tử vô hiệu hóa hoạt động của VEGF trong quá trình lão hóa, dẫn đến sự suy giảm mạng lưới mạch máu và sự phát triển của các căn bệnh lão hóa.

Nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy rằng việc tăng vừa phải lượng protein VEGF ở những con chuột già thí nghiệm làm chậm đáng kể quá trình lão hóa, khiến những con chuột này khỏe mạnh hơn nhiều và sống lâu hơn.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên