Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Israel và Thổ Nhĩ Kỳ khôi phục quan hệ ngoại giao sau nhiều năm

17/08/2022 21:14 GMT+7

TTO - Thủ tướng Israel Yair Lapid cho biết chính phủ của ông sẽ khôi phục hoàn toàn quan hệ ngoại giao với Thổ Nhĩ Kỳ và đưa các đại sứ, tổng lãnh sự trở lại sau nhiều năm quan hệ hai nước có phần căng thẳng.

Israel và Thổ Nhĩ Kỳ khôi phục quan hệ ngoại giao sau nhiều năm - Ảnh 1.

Thủ tướng Israel Yair Lapid - Ảnh: REUTERS

"Việc khôi phục quan hệ ngoại giao sẽ góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa nhân dân hai nước, mở rộng quan hệ kinh tế, thương mại và văn hóa cũng như tăng cường ổn định khu vực", Hãng tin Reuters trích tuyên bố chung sau cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Israel Yair Lapid và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Ông Lapid ca ngợi đây là bước đột phá ngoại giao và là "tài sản quan trọng cho sự ổn định khu vực và là tin tức kinh tế rất quan trọng đối với người dân Israel".

Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ - Israel từng tốt đẹp trong giai đoạn từ năm 1949 đến 2010. Tuy nhiên, quan hệ song phương đã xấu đi kể từ năm 2010 và xuống tới mức thấp kỷ lục vào năm 2018 khi hai nước trục xuất đại sứ của nhau, liên quan đến các vụ đụng độ giữa Israel và người Palestine tại Dải Gaza.

Khi đó, 60 người Palestine thiệt mạng do lực lượng Israel trong các cuộc biểu tình ở biên giới Gaza, nhằm phản đối mở Đại sứ quán Mỹ ở Jerusalem.

Chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ của Tổng thống Israel Isaac Herzog vào tháng 3 năm nay, sau đó là chuyến thăm của cả hai ngoại trưởng, đã giúp quan hệ hai nước nồng ấm hơn sau hơn một thập kỷ căng thẳng.

Hãng tin AFP dẫn lời Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết quyết định khôi phục quan hệ ngoại giao với Israel sau một thập kỷ căng thẳng không có nghĩa là họ sẽ từ bỏ sự ủng hộ đối với người Palestine.

"Như chúng tôi đã luôn nói, chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ các quyền của người Palestine", ông Cavusoglu nói.

Thổ Nhĩ Kỳ không công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và đại sứ quán của nước này được đặt tại thành phố Tel Aviv, thành phố đông dân thứ hai của Israel.

Theo Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, việc tái bổ nhiệm các đại sứ là điều quan trọng để cải thiện quan hệ song phương. Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được chỉ định sau khi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan xem xét danh sách được trình lên.

Tổng thống Putin ca ngợi cuộc gặp với tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và Iran Tổng thống Putin ca ngợi cuộc gặp với tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và Iran

TTO - Nhà lãnh đạo Nga ca ngợi cuộc gặp với hai người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ và Iran tại Tehran là "thực sự hữu ích, thực chất". Đây là chuyến công du thứ hai của ông Putin sau khi Nga đưa quân vào Ukraine.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận