22/05/2024 17:13 GMT+7

Israel tức giận vì các nước châu Âu tính công nhận Nhà nước Palestine

Israel triệu hồi đại sứ tại Ireland, Na Uy, sau khi hai nước này cùng Tây Ban Nha tuyên bố sẽ công nhận Nhà nước Palestine vào ngày 28-5 tới.

Người dân Palestine chạy khỏi thành phố Rafah ở miền nam Dải Gaza để tránh các cuộc tấn công của Israel. Những nước ủng hộ công nhận Nhà nước Palestine cho rằng việc này có thể tạo động lực mới cho các cuộc đàm phán hòa bình tại Gaza - Ảnh: AFP

Người dân Palestine chạy khỏi thành phố Rafah ở miền nam Dải Gaza để tránh các cuộc tấn công của Israel. Những nước ủng hộ công nhận Nhà nước Palestine cho rằng việc này có thể tạo động lực mới cho các cuộc đàm phán hòa bình tại Gaza - Ảnh: AFP

Ngày 22-5, Na Uy, Ireland và Tây Ban Nha tuyên bố rằng các nước này sẽ công nhận Nhà nước Palestine từ ngày 28-5. Thông báo khiến các nhà lãnh đạo Palestine vui mừng, còn Israel giận dữ.

Trước đó, Israel đã phản đối việc công nhận Nhà nước Palestine, cho rằng đây là "phần thưởng cho chủ nghĩa khủng bố", sẽ làm giảm cơ hội đạt được một giải pháp thương lượng cho cuộc chiến ở Gaza.

Tuy nhiên, Thủ tướng Jonas Gahr Store của Na Uy, quốc gia đóng vai trò quan trọng trong ngoại giao Trung Đông trong nhiều năm qua, khẳng định động thái này là cần thiết để ủng hộ những tiếng nói ôn hòa trong cuộc chiến ở Gaza.

"Giữa một cuộc chiến, với hàng chục ngàn người thiệt mạng và bị thương, chúng ta phải giữ sự lựa chọn thay thế duy nhất mang lại giải pháp chính trị cho cả người Israel và người Palestine: Hai quốc gia, sống cạnh nhau, trong hòa bình và an ninh", Hãng tin AFP dẫn lời ông Store nói tại Oslo.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez tại Madrid và Thủ tướng Ireland Simon Harris tại Dublin cũng đưa ra thông báo tương tự.

Theo ông Store, "công nhận Nhà nước Palestine là một phương tiện hỗ trợ các lực lượng ôn hòa đang mất thế đứng trong cuộc xung đột kéo dài và tàn bạo này", đồng thời cho biết thêm việc này có thể tạo động lực mới cho các cuộc đàm phán hòa bình.

Trong khi đó, Thủ tướng Tây Ban Nha Sanchez cho biết cần phải công nhận Nhà nước Palestine để củng cố giải pháp hai nhà nước.

"Việc chống lại nhóm khủng bố Hamas là hợp pháp và cần thiết sau ngày 7-10, nhưng ông Netanyahu đang gây ra quá nhiều đau đớn, tàn phá và phẫn nộ ở Gaza và phần còn lại của Palestine đến mức giải pháp hai nhà nước đang gặp nguy hiểm", ông Sanchez nói, nhắc đến Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Ngay sau đó, Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) ca ngợi động thái này là "lịch sử", trong khi phong trào Hồi giáo Hamas cho biết "bước quan trọng" này là "kết quả trực tiếp" của "sự phản kháng dũng cảm" của người Palestine.

"Chúng tôi coi đây là một bước đi quan trọng để khẳng định quyền đối với vùng đất của mình, và mong muốn các nước trên thế giới công nhận các quyền quốc gia hợp pháp của chúng tôi", Hamas nói.

Còn Israel ngay lập tức nổi giận, tuyên bố triệu hồi các đại sứ ở Ireland và Na Uy để "tham vấn khẩn cấp".

"Hôm nay, tôi gửi một thông điệp sắc bén tới Ireland và Na Uy: Israel sẽ không im lặng giải quyết vấn đề này", Ngoại trưởng Israel Katz nói, cho biết ông dự định làm điều tương tự với đại sứ ở Tây Ban Nha.

Cho tới nay, đã có 8 quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU) gồm: Slovakia, Bulgaria, Cyprus, Cộng hòa Czech, Hungary, Ba Lan, Romania và Thụy Điển đã công nhận Nhà nước Palestine.

Hy vọng mới về một nhà nước PalestineHy vọng mới về một nhà nước Palestine

TTCT - Năm 2023 đối với cá nhân tôi đáng nhớ vì vào cuối năm xảy ra sự cố Gaza. Dĩ nhiên đây là về mặt chủ quan cá nhân vì tôi có nhiều gắn bó với khu vực và có nhiều quan hệ với người Palestine tị nạn ở Lebanon và nước ngoài.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên