18/02/2024 22:11 GMT+7

Israel phản đối 'sự công nhận đơn phương' nhà nước Palestine

Israel chính thức phản đối "sự công nhận đơn phương" nhà nước Palestine, đồng thời khẳng định bất kỳ thỏa thuận nào như vậy đều phải đạt được thông qua đàm phán trực tiếp.

Những đứa trẻ ngồi nghỉ bên đường sau khi được sơ tán khỏi Bệnh viện Nasser ở thành phố Khan Younis hôm 15-2 - Ảnh: REUTERS

Những đứa trẻ ngồi nghỉ bên đường sau khi được sơ tán khỏi Bệnh viện Nasser ở thành phố Khan Younis hôm 15-2 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đưa "quyết định tuyên bố" trên ra cho nội các Israel bỏ phiếu và đạt được nhất trí thông qua.

Ông Netanyahu cho biết động thái trên của ông được đưa ra sau các cuộc thảo luận trong cộng đồng quốc tế về nỗ lực “đơn phương áp đặt một nhà nước Palestine lên Israel”.

Tuyên bố chính thức của Israel phản ánh thực tế rằng Israel đang bác các mệnh lệnh của quốc tế có liên quan đến một hiệp định lâu dài giữa Israel với người Palestine.

Hãng tin Reuters nhận định một hiệp định như trên chỉ có thể đạt được thông qua các cuộc đàm phán trực tiếp giữa các bên, không kèm theo bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.

“Israel sẽ tiếp tục phản đối sự công nhận đơn phương nhà nước Palestine. Sự công nhận như vậy sau “vụ thảm sát” ngày 7-10 sẽ chỉ mang lại phần thưởng to lớn chưa từng có cho chủ nghĩa khủng bố, đồng thời ngăn cản bất kỳ hiệp định hòa bình nào trong tương lai”, tuyên bố của Israel nêu rõ.

Những nỗ lực nhằm đạt được giải pháp hòa giải giữa nhà nước Palestine ở khu vực Bờ Tây và Dải Gaza với Israel đã bị đình trệ từ năm 2014.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cố gắng đạt được một thỏa thuận có quy mô rộng lớn hơn ở khu vực Trung Đông, bao gồm cả Saudi Arabia và các quốc gia Ả Rập đã bình thường hóa quan hệ với Israel, cũng như tiến đến thành lập một nhà nước Palestine.

Bệnh viện lớn thứ hai Dải Gaza ngừng hoạt động

Theo Hãng tin Reuters, Bệnh viện Nasser - bệnh viện lớn thứ hai Dải Gaza - ngừng hoạt động hoàn toàn từ ngày 18-2 do các cuộc giao tranh ác liệt và tình trạng thiếu nhiên liệu trầm trọng.

Đây là “cú đấm” mới nhất đánh thẳng vào lĩnh vực chăm sóc y tế vốn bị lung lay tại Dải Gaza khi quân đội Israel chuẩn bị tấn công thành phố Rafah, nơi hiện có hơn 1 triệu người sinh sống và cũng là nơi tương đối an toàn cuối cùng ở Dải Gaza.

Các bệnh viện ở Dải Gaza là nơi che chở cho rất nhiều bệnh nhân và cũng là tâm điểm của cuộc xung đột đã kéo dài bốn tháng giữa Israel và tổ chức Hồi giáo người Palestine Hamas.

Trả lời Hãng tin Reuters, người phát ngôn Cơ quan y tế Dải Gaza Ashraf al-Qidra tiết lộ ít nhất bảy bệnh nhân đã tử vong do thiếu nguồn cung oxy vì không có điện.

Thủ lĩnh Hezbollah cảnh báo Israel ‘nợ máu trả bằng máu’Thủ lĩnh Hezbollah cảnh báo Israel ‘nợ máu trả bằng máu’

Thủ lĩnh Hezbollah Hassan Nasrallah tuyên bố Israel sẽ phải 'trả giá bằng máu’ cho những thường dân mà họ giết ở Lebanon.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên