02/02/2023 15:21 GMT+7

Israel ra mắt siêu vũ khí: Drone chiến đấu mang cả tấn đạn dược

Quân đội Israel tiết lộ họ sở hữu loại máy bay không người lái (drone) dùng bom trọng lực không tạo ra tiếng ồn hoặc khói khi tấn công. Điều này khiến kẻ địch khó đoán trước hoặc lẩn tránh.

Israel ra mắt siêu vũ khí: Drone chiến đấu mang cả tấn đạn dược - Ảnh 1.

Máy bay không người lái Hermes 900 tại nhà máy sản xuất drone của Công ty Elbit Systems ở Rehovot, Israel trong ảnh chụp vào tháng 6-2018 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters ngày 2-2, quân đội Israel thông tin mẫu drone vũ trang lớn nhất của nước này có thể mang tới một tấn đạn dược.

Sau hơn hai thập niên giữ bí mật, hồi tháng 7-2022, Israel đã công khai sự tồn tại của các drone vũ trang trong kho vũ khí của họ. 

Vào tháng 11 cùng năm, một vị tướng của Israel đã trình bày chi tiết về hai quân đoàn vận hành các hệ thống này trong chiến đấu.

Các drone vũ trang nói trên được điều khiển từ xa, làm nhiệm vụ thả bom hoặc giám sát trước khi quay trở lại căn cứ. Chúng khác với các máy bay không người lái cảm tử (kamikaze).

Trao đổi với Hãng tin Reuters gần đây, một sĩ quan quân đội cấp cao giấu tên của Israel cho biết đội drone vũ trang của nước này bao gồm chiếc Heron TP với kích thước bằng máy bay chở khách và chiếc Hermes nhỏ hơn.

Trong đó, vị sĩ quan này thông tin Heron TP là "drone nặng nhất mà Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) sở hữu, có khả năng mang theo đạn dược với trọng tải khoảng một tấn".

Các nhà sản xuất Israel không công khai các năng lực vũ trang của những drone nói trên. Các nguồn tin trong ngành mô tả đây là chính sách bí mật của Bộ Quốc phòng Israel.

Sĩ quan trên nói rằng mọi thương vụ bán máy bay không người lái có khả năng ném bom của Israel sẽ chỉ diễn ra giữa chính phủ với chính phủ. Tất cả đạn dược dùng cho những drone này đều do Israel sản xuất. 

Bom dùng cho các drone này "rơi tự do và có thể đạt tốc độ âm thanh". Những quả bom như vậy sẽ không có hệ thống động cơ đẩy - vốn tạo ra tiếng ồn và khói.

Sĩ quan trên từ chối cung cấp thông tin chi tiết về loại bom này. Tuy nhiên, ông nói rằng theo thiết kế, khi một drone có vũ trang nói trên tấn công "sẽ không ai nghe thấy, không ai thấy nó đến".

Vợ chồng bỏ rơi con sơ sinh chưa có vé tại sân bay IsraelVợ chồng bỏ rơi con sơ sinh chưa có vé tại sân bay Israel

Một cặp vợ chồng có hộ chiếu Bỉ đã bỏ rơi con mình tại quầy làm thủ tục ở sân bay tại Tel Aviv (Israel) sau khi đến mà không có vé cho đứa trẻ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận