28/01/2023 18:23 GMT+7

Israel siết chặt an ninh ở Jerusalem do bạo lực chết người

Ngày 28-1, dịch vụ xe cứu thương của Israel cho biết có hai người bị thương trong một vụ tấn công bằng súng mới nhất ở Jerusalem.

Israel siết chặt an ninh ở Jerusalem do bạo lực chết người - Ảnh 1.

Nhân viên an ninh Israel tại hiện trường nơi nghi xảy ra vụ tấn công bằng súng, bên ngoài thành phố cổ của Jerusalem ngày 28-1 - Ảnh: REUTERS

Jerusalem lại chìm trong bạo lực

Trước đó một ngày, một tay súng người Palestine đã nổ súng làm chết 7 người ở gần một giáo đường Do Thái tại ngoại ô thành phố. Cảnh sát Israel cho biết tay súng trong vụ tấn công là một cư dân Palestine 21 tuổi ở Đông Jerusalem. Người này dường như đã hành động một mình.

Sau khi nổ súng, người này đã bỏ trốn bằng ô tô nhưng bị cảnh sát truy đuổi và bắn chết. Cảnh sát cho biết có 42 nghi phạm, gồm cả các thành viên trong gia đình của tay súng, đã bị bắt.

Nhà chức trách đang trong tình trạng báo động cao nhất sau vụ việc.

"Theo đánh giá tình hình của lực lượng quốc phòng Israel, chúng tôi đã tăng cường thêm một tiểu đoàn cho Sư đoàn Judea và Samaria (Bờ Tây)", quân đội Israel cho biết.

Theo Hãng tin Reuters, các cuộc đọ súng giữa Israel và Gaza làm gia tăng lo ngại về vòng xoáy đổ máu mới ở khu vực này.

Tình trạng bạo lực ở Bờ Tây gia tăng sau một loạt vụ tấn công chết người ở Israel vào năm ngoái.

Các vụ bạo lực mới nhất tiếp tục dưới chính quyền cánh hữu của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, trong đó có các bên muốn mở rộng các khu định cư của người Do Thái ở Bờ Tây.

Trước vụ nổ súng ngày 27-1, ít nhất 30 người Palestine đã tử vong trong năm nay và chính quyền Palestine, cơ quan có quyền lực hạn chế ở Bờ Tây, cho biết họ đang đình chỉ một thỏa thuận hợp tác an ninh với Israel.

Lịch sử xung đột Israel - Palestine

Bờ Tây - tức bờ Tây sông Jordan - là điểm nóng nhiều thập kỷ qua tại Trung Đông, cụ thể giữa Israel với Palestine và các nước Ả Rập. Vùng đất này Israel duy trì chiếm đóng quân sự kể từ cuộc chiến tranh Trung Đông 6 ngày, năm 1967. Tiếp đến là xây dựng các khu định cư của người Israel tại đây.

Gaza là một dải đất dài 25 dặm (40km) giữa Israel và Ai Cập, nằm dọc theo bờ phía đông của Địa Trung Hải. Cả Gaza và Bờ Tây (vùng đất nằm giữa Jordan và các đường biên giới được quốc tế công nhận của Israel) đều thuộc quản lý của chính quyền Palestine.

Tuy nhiên từ năm 2007, Gaza thuộc kiểm soát của tổ chức Hồi giáo Hamas. Đây là khu vực có mật độ dân cư đông đúc với khoảng 2 triệu dân.

Năm 1947, Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết xóa bỏ quyền ủy trị của Anh ở Palestine và chia cắt vùng đất Palestine thành hai quốc gia độc lập, của người Ả Rập (đó là Nhà nước Palestine) và người Do Thái.

Người Palestine không chấp nhận nghị quyết của Liên Hiệp Quốc, do đó Jerusalem tiếp tục bị chia rẽ cho đến khi Israel chiếm hoàn toàn vùng đất này sau cuộc chiến tranh 6 ngày năm 1967.

Trong 50 năm qua, Israel đã xây dựng rất nhiều khu nhà định cư ở các khu vực này. Hiện có hơn 600.000 người Do Thái của Israel sống tại đây.

Người Palestine cáo buộc việc xây khu định cư và đưa dân tới ở là vi phạm luật pháp quốc tế và gây cản trở cho tiến trình hòa bình, nhưng Israel bác bỏ.

Xung đột leo thang ở Dải GazaXung đột leo thang ở Dải Gaza

TTO - Các chiến binh Palestine ở Dải Gaza đã lần đầu tiên bắn rocket vào Jerusalem vào ngày 7-8, đánh dấu bước đáp trả đầu tiên sau khi Israel không kích các cơ sở của tổ chức Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận