17/11/2023 09:21 GMT+7

Israel quyết vây hãm Dải Gaza

Từ sáng sớm 15-11, Israel đã bao vây Bệnh viện Al Shifa với lý do có bằng chứng tin rằng Hamas lợi dụng bệnh viện này để đặt trung tâm chỉ huy dù Hamas đã bác bỏ cáo buộc đó.

Các em nhỏ Palestine bị thương trong các đợt tấn công của Israel nhằm vào thành phố Gaza đang chờ được điều trị tại một bệnh viện của Indonesia ở vùng Jabalia, phía bắc Dải Gaza - Ảnh: Anadolu

Các em nhỏ Palestine bị thương trong các đợt tấn công của Israel nhằm vào thành phố Gaza đang chờ được điều trị tại một bệnh viện của Indonesia ở vùng Jabalia, phía bắc Dải Gaza - Ảnh: Anadolu

Các cuộc tấn công nhằm vào Al Shifa là chủ đề nhạy cảm giữa lúc sức ép của cộng đồng quốc tế về vấn đề nhân đạo ngày càng tăng với Israel. Nhưng có vẻ Tel Aviv đang quyết tâm với mục tiêu tại Gaza, với điểm tựa lớn nhất là Hamas đã chủ động tấn công Israel trước hôm 7-10.

Trung tâm chỉ huy ở bệnh viện?

Hôm 15-11, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết đầu tiên về tình hình Israel - Hamas sau khi chiến sự nổ ra hơn một tháng, kêu gọi các lệnh tạm ngừng bắn nhân đạo khẩn cấp và kéo dài ở Dải Gaza.

Những hình ảnh trái ngược ở thành phố Gaza trước xung đột và hiện tại

Tuy nhiên Israel đã ngay lập tức phản bác nghị quyết này, kêu gọi Hội đồng Bảo an lên án cuộc tấn công ngày 7-10 của Hamas. Israel đã chấp nhận một số đợt ngừng bắn ngắn trong ngày để phục vụ mục đích nhân đạo nhưng từ chối kéo dài thời gian ngừng bắn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Israel Lior Haiat khẳng định các lệnh ngừng bắn kéo dài chỉ có thể thực hiện nếu Hamas thả 239 con tin.

Trong khi đó, Mỹ tiếp tục ủng hộ lập trường cương quyết của Israel cả trong việc từ chối kéo dài lệnh ngừng bắn nhân đạo lẫn việc vây ráp Dải Gaza.

Trả lời báo chí sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 15-11 bên lề sự kiện APEC, Tổng thống Mỹ Joe Biden cáo buộc Hamas gây ra "tội ác chiến tranh" với việc đặt trung tâm chỉ huy bí mật ở Bệnh viện Al Shifa.

Ông nói: "Các anh đang thấy tội ác chiến tranh trước tiên từ phía Hamas khi đặt trụ sở và quân đội bên dưới một bệnh viện. Và đó là sự thật. Đó là những gì đã diễn ra".

Israel khẳng định quân đội của họ đã tìm thấy "thiết bị quân sự do Hamas sử dụng" tại Al Shifa và hứa sẽ cung cấp thêm bằng chứng cho tuyên bố này. Nhưng báo chí quốc tế đa phần thận trọng, khẳng định họ chỉ đưa tin phát biểu và không thể kiểm chứng độc lập.

Israel quyết "quét sạch" một lần và mãi mãi

Cuộc chiến Israel - Hamas đang như một cuộc đua. Israel hiểu rõ áp lực quốc tế rất lớn đang dồn lên họ và cũng nhìn thấy phong trào ủng hộ người Palestine tại nhiều nước phương Tây đang lan rộng.

Vì vậy để đạt mục tiêu "quét sạch" Hamas một lần và mãi mãi, Israel chỉ có thể tăng tốc trước khi áp lực chính trị ngăn cản họ hành động.

Vài ngày gần đây, Israel đang cố gắng lan truyền câu chuyện về "hành động man rợ" của Hamas với phụ nữ và trẻ em, có thể hiểu như một cách thuyết phục dư luận tin rằng Hamas đáng phải nhận kết cục bi thảm.

Tổng thống Mỹ Biden cũng nói ông "nhìn thấy những hình ảnh" về trẻ em bị chặt đầu, nhấn mạnh việc kỳ vọng Israel dừng hành động quân sự là "không thực tế".

Vấn đề hiện nay là Israel sẽ chọn cái kết nào cho cuộc chiến này. Đã có những dấu hiệu cho thấy Israel đang cân nhắc khả năng sẽ kiểm soát luôn Dải Gaza, với lý do ngăn chặn các tổ chức như Hamas tái tập hợp và tấn công Israel trong tương lai.

Tổng thống Israel Isaac Herzog nói với báo Financial Times hôm 16-11 rằng Israel không thể để lại khoảng trống ở Gaza, và phải duy trì một lực lượng mạnh mẽ trong tương lai gần nhằm ngăn Hamas nổi dậy.

"Nếu chúng tôi rút đi, ai sẽ tiếp quản nơi đây? Chúng tôi không thể để lại khoảng trống. Chúng tôi phải nghĩ về một cơ chế nào đó và hiện có nhiều ý tưởng đang được cân nhắc", ông Herzog nói.

Mặc dù vậy, ý tưởng này của Israel lại không được đồng minh Mỹ ủng hộ. Tổng thống Biden cho hay ông đã nói rõ với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu rằng giải pháp hai nhà nước vẫn là đáp án duy nhất để xử lý xung đột Israel - Palestine và việc chiếm đóng Gaza sẽ là "một sai lầm lớn".

Israel tấn công nhà của thủ lĩnh Hamas

Hôm 16-11, quân đội Israel cho biết các chiến đấu cơ của nước này đã tấn công ngôi nhà của thủ lĩnh Hamas tại Dải Gaza, ông Ismail Haniyeh.

Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) cho rằng nhà của ông Haniyeh được sử dụng làm cơ sở của Hamas, thường trở thành địa điểm hội họp các lãnh đạo cấp cao của lực lượng này nhằm tấn công trực tiếp vào dân thường Israel cũng như lính IDF.

Ông Biden nêu điều kiện để chấm dứt chiến tranh ở Dải GazaÔng Biden nêu điều kiện để chấm dứt chiến tranh ở Dải Gaza

Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định chiến tranh sẽ không thể kết thúc cho đến khi đạt được giải pháp hai nhà nước cho Israel và Palestine. Ông cũng nhấn mạnh nếu Israel chiếm đóng Gaza sẽ là sai lầm lớn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên