13/11/2023 13:41 GMT+7

Israel nói chính quyền Palestine không thể điều hành Gaza

Tương lai của Dải Gaza càng thêm khó đoán sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói chính quyền Palestine hiện tại không thể kiểm soát Dải Gaza.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken gặp Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ở Bờ Tây ngày 5-11 - Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken gặp Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ở Bờ Tây ngày 5-11 - Ảnh: REUTERS

Đáp lại những đề xuất rằng Chính quyền Palestine (PA) có thể tham gia quản lý Dải Gaza sau cuộc chiến, thủ tướng Israel nói ông không muốn các nhà lãnh đạo PA hiện tại được trao quyền tự do kiểm soát khu vực này.

"Chúng ta cần một cơ quan có thẩm quyền khác. Chúng ta cần một chính quyền khác", ông Netanyahu nói với Đài NBC ngày 12-11, giờ địa phương. Khi được hỏi đó sẽ là kiểu chính quyền như thế nào, nhà lãnh đạo Israel trả lời: "Tôi nghĩ còn quá sớm để nói".

Israel đang tiến hành đợt tấn công tổng lực và toàn diện vào Gaza để tiêu diệt phong trào Hồi giáo Hamas sau khi nhóm này tấn công vào Israel ngày 7-10. Tel Aviv cho biết sẽ chịu trách nhiệm duy trì an ninh tổng thể ở Gaza sau khi xung đột kết thúc, nhưng không nói rõ ai sẽ quản lý vùng đất này.

Trước đó, Washington nhấn mạnh Israel không thể tái chiếm Gaza sau chiến tranh. Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đề xuất rằng chính quyền Gaza phải được tái thống nhất với Bờ Tây, nơi nhiều khu vực do PA điều hành, và các bên quốc tế có khả năng đảm nhận vai trò trong thời gian tạm thời.

Cuối tuần trước, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cũng nói PA có thể đóng một vai trò trong việc quản lý Dải Gaza trong tương lai. Dù vậy, ông Abbas cho biết PA chỉ có thể nắm quyền ở Gaza nếu tìm được một "giải pháp chính trị toàn diện" cho cuộc xung đột Israel - Palestine kéo dài hàng thập kỷ ở không chỉ ở Gaza mà còn Bờ Tây, Đông Jerusalem.

Tuy nhiên, ông Netanyahu nói ông tin tưởng vào các nhà lãnh đạo của PA. "Không thể có một chính quyền đứng đầu bởi một người mà hơn 30 ngày sau vụ thảm sát vẫn chưa lên án vụ thảm sát khủng khiếp này", ông tuyên bố.

Thủ tướng Israel cũng chỉ trích chương trình giáo dục của PA tạo ra sự căm ghét đối với Tel Aviv và chính sách trả lương cho các gia đình người Palestine bị giam giữ ở Israel.

Ngược lại, người phát ngôn Nabil Abu Rudeineh của ông Abbas nói Israel đang tìm cách duy trì sự chia rẽ giữa hai vùng lãnh thổ của Palestine. "Những nỗ lực của Israel nhằm tách Gaza khỏi Bờ Tây sẽ thất bại và điều đó sẽ không được phép", ông Rudeineh nói với Hãng tin Reuters.

PA từng điều hành cả Bờ Tây và Gaza nhưng bị lật đổ ở Gaza vào năm 2007 sau một cuộc nội chiến ngắn với Hamas. Cùng năm, Israel đã siết chặt phong tỏa Gaza, kiểm soát nghiêm ngặt người và hàng hóa ra vào.

Ở phương Tây, trong khi một số chính quyền muốn PA đóng vai trò trong tương lai của Gaza, cũng có những lo ngại rằng ông Abbas, 87 tuổi, không có đủ thẩm quyền hoặc sự ủng hộ của người dân để chịu trách nhiệm về khu vực này.

Thủ tướng Palestine: Israel sẽ không thể loại bỏ HamasThủ tướng Palestine: Israel sẽ không thể loại bỏ Hamas

Thủ tướng Mohammad Shtayyeh của chính quyền Palestine tin rằng Israel sẽ không thể đạt được mục tiêu loại bỏ Hamas.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên