03/03/2024 21:56 GMT+7

Israel kết luận người chết trong vụ đoàn xe viện trợ là do giẫm đạp

Israel xác định hầu hết dân thường thiệt mạng tại một đoàn xe viện trợ ở Gaza tuần trước là do giẫm đạp, không phải do lực lượng của họ tấn công.

Những người Palestine bị thương trong khi chờ viện trợ tại thành phố Gaza, được cho là do hỏa lực của Israel - Ảnh: REUTERS

Những người Palestine bị thương trong khi chờ viện trợ tại thành phố Gaza, được cho là do hỏa lực của Israel - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, đây là kết quả kiểm tra sơ bộ do quân đội Israel thực hiện.

Áp lực đã đè nặng lên Israel về cái chết của hàng chục người Palestine trong một vụ việc hỗn loạn ở Dải Gaza.

Một quan chức cấp cao của cơ quan y tế Gaza đã bác bỏ kết quả sơ bộ trên. Cơ quan y tế ở Dải Gaza cho biết lực lượng Israel đã giết chết hơn 100 người đang cố gắng tiếp cận một đoàn xe cứu trợ gần thành phố Gaza hôm 29-2.

Một số quốc gia lên tiếng kêu gọi Liên Hiệp Quốc điều tra vụ việc.

Ngày 3-3, người phát ngôn quân đội Israel, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari, cho biết: "Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã kết thúc đánh giá ban đầu về vụ việc đáng tiếc khi thường dân Gaza bị giẫm đạp đến chết và bị thương khi họ lao tới đoàn xe viện trợ".

Ông Hagari cũng cho hay cuộc đánh giá thu thập thông tin từ các chỉ huy và quân đội tại hiện trường, xác định rằng không có cuộc tấn công nào được thực hiện nhằm vào đoàn xe viện trợ.

"Phần lớn người Palestine đã thiệt mạng hoặc bị thương là do giẫm đạp", vị chuẩn đô đốc trên nói.

Cũng theo ông Hagari, sau khi lực lượng Israel bắn cảnh cáo để giải tán vụ giẫm đạp và bắt đầu rút lui, một số kẻ cướp tiếp cận và đe dọa họ ngay lập tức. Theo đánh giá ban đầu, binh lính Israel "đã đáp trả một số cá nhân".

"Chúng tôi đã mở một cuộc điều tra để xem xét kỹ hơn vụ việc, điều này sẽ giúp chúng tôi giảm nguy cơ xảy ra một vụ việc bi thảm như vậy lần nữa trong những hoạt động nhân đạo của chúng tôi", ông Hagari khẳng định.

Ngoài ra, phía Israel cho biết "một cơ quan độc lập và chuyên nghiệp" sẽ chịu trách nhiệm tiến hành một cuộc kiểm tra kỹ lưỡng hơn đối với vụ việc. Cơ quan này sẽ chia sẻ những phát hiện của họ sớm nhất là trong những ngày tới.

Ông Hagari không cung cấp thông tin chi tiết về người cụ thể sẽ xử lý cuộc điều tra.

Thả hàng viện trợ xuống Gaza, Mỹ từ bỏ nỗ lực thuyết phục Israel?Thả hàng viện trợ xuống Gaza, Mỹ từ bỏ nỗ lực thuyết phục Israel?

Nhiều ý kiến cho rằng việc thả hàng viện trợ cho thấy dường như Mỹ đã từ bỏ nỗ lực thuyết phục Israel phối hợp cứu trợ trên bộ ở Gaza, chưa kể đây không phải là cách hiệu quả để chuyển lương thực.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên