02/03/2024 11:18 GMT+7

Thả hàng viện trợ xuống Gaza, Mỹ từ bỏ nỗ lực thuyết phục Israel?

Nhiều ý kiến cho rằng việc thả hàng viện trợ cho thấy dường như Mỹ đã từ bỏ nỗ lực thuyết phục Israel phối hợp cứu trợ trên bộ ở Gaza, chưa kể đây không phải là cách hiệu quả để chuyển lương thực.

Người dân ở thành phố Gaza tập trung trên đường phố chờ hàng cứu trợ được thả từ máy bay ngày 1-3 - Ảnh: AFP

Người dân ở thành phố Gaza tập trung trên đường phố chờ hàng cứu trợ được thả từ máy bay ngày 1-3 - Ảnh: AFP

Ngày 1-3, một ngày sau việc hơn 100 người Palestine thiệt mạng trong lúc xếp hàng nhận hàng viện trợ, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Washington sẽ thả hàng viện trợ xuống Gaza trong vài ngày tới.

Ông Biden cho biết chiến dịch của Mỹ sẽ diễn ra trong những ngày tới nhưng không đưa thêm thông tin cụ thể nào. Trước đó, một số quốc gia khác, bao gồm Jordan và Pháp, cũng đã tiến hành thả hàng viện trợ xuống Gaza.

"Chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa và Mỹ sẽ làm nhiều hơn nữa", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Biden. Ông cho biết Washington cũng đang xem xét khả năng thiết lập một hành lang hàng hải để chuyển một lượng lớn viện trợ vào Gaza.

Trong khi đó tại Nhà Trắng, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby nhấn mạnh các đợt thả hàng viện trợ sẽ trở thành "một nỗ lực bền vững". Đợt thả đầu tiên sẽ gồm các suất ăn sẵn. Các quan chức Mỹ cho biết nó có thể diễn ra vào cuối tuần này.

Theo Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hiệp Quốc, ít nhất 576.000 người ở Dải Gaza, tương đương 1/4 dân số khu vực này, đang cận kề cái đói.

Giữa tuần này, khi cuộc xung đột kéo dài gần 5 tháng, ít nhất 112 người chết ở thành phố Gaza khi đám đông vây quanh một đoàn xe chở hàng cứu trợ.

Chính quyền Palestine cáo buộc Israel bắn vào đám đông trong khi Tel Aviv nói phần lớn người thiệt mạng là do giẫm đạp và quân đội nước này chỉ bắn vào một nhóm nhỏ.

Trong tuyên bố ngày 1-3, ông Biden khẳng định ông sẽ tiếp tục thúc đẩy Israel hỗ trợ cho việc tăng cường đưa viện trợ vào Gaza bằng đường bộ.

"Dòng viện trợ vào Gaza hiện nay gần như không đủ. Mạng sống của những người vô tội và mạng sống của trẻ em đang bị đe dọa. Chúng ta lẽ ra phải đưa hàng trăm xe tải vào chứ không chỉ vài chiếc", nhà lãnh đạo Mỹ nói.

Trong nhiều tháng, chính quyền ông Biden không thể thuyết phục Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho phép thêm viện trợ vào Gaza. Tuy nhiên Washington không gây áp lực lên Tel Aviv trong vấn đề vũ khí.

"Nếu Chính phủ Mỹ từ chối sử dụng bất kỳ đòn bẩy đáng kể nào để kết thúc xung đột ở Gaza, thì họ sẽ chỉ có những biện pháp tuyệt vọng và không thỏa đáng như thế để cố gắng giải quyết thảm họa nhân đạo này", ông Brian Finucane, một cựu luật sư của Bộ Ngoại giao Mỹ hiện làm việc tại tổ chức International Crisis Group, bình luận.

Trong khi đó, cựu đại sứ Mỹ tại Algeria và Syria, ông Robert Ford, viết trên mạng xã hội X rằng việc buộc phải thực hiện thả dù ở Gaza là "sự sỉ nhục tồi tệ nhất của Israel đối với Mỹ mà tôi từng thấy".

Ông Biden hy vọng đạt ngừng bắn ở Gaza từ tuần sauÔng Biden hy vọng đạt ngừng bắn ở Gaza từ tuần sau

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói ông hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza vào thứ hai tuần sau. Thỏa thuận dự kiến sẽ bao gồm việc trao đổi con tin giữa Israel và Hamas.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên