26/07/2021 10:06 GMT+7

Israel: 80% ca "nhiễm đột phá' không lây bệnh ra cộng đồng

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Dữ liệu của Bộ Y tế Israel cho thấy 80% ca "nhiễm đột phá" gần đây - chỉ những trường hợp mắc COVID-19 dù đã tiêm đủ vắc xin - không làm lây lan dịch bệnh cho người khác ở nơi công cộng.

Israel: 80% ca nhiễm đột phá không lây bệnh ra cộng đồng - Ảnh 1.

Người Israel đeo khẩu trang trên đường phố của thành phố Tel Aviv, Israel ngày 22-7 - Ảnh: TIMES OF ISRAEL

Theo Kênh 12 (Channel 12) của Israel, dữ liệu của Bộ Y tế Israel cho thấy đa số (80%) ca "nhiễm đột phá" gần đây không làm lây lan dịch bệnh cho người khác tại các buổi hòa nhạc, nhà hàng, hội trường hay phòng tập gym.

Nghiên cứu cũng cho thấy 10% lây virus cho một người khác tại các địa điểm nói trên, 3% lây cho 2-3 người khác, và 7% còn lại vẫn chưa xác định có phải là nguồn lây nhiễm không.

Thông tin trên Kênh 12 không cung cấp chi tiết về việc có bao nhiêu người đã bị lây từ những người chưa được tiêm chủng tại những điểm nói trên.

Theo báo Time of Israel ngày 25-7, thông tin này được công bố sau khi Chính phủ Israel khôi phục hình thức chứng nhận Thẻ Xanh (Green Pass) - giấy chứng nhận đã tiêm chủng, đã bình phục hoặc giấy xét nghiệm âm tính trong 72 giờ - hôm 22-7.

Các hạn chế mới phòng COVID-19 sẽ áp dụng cho các sự kiện trong nhà lẫn ngoài trời có trên 100 người tham dự từ ngày 29-7, và chỉ áp dụng với người từ 12 tuổi trở lên.

Thông báo từ Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết Thẻ Xanh cũng được khôi phục tại các sự kiện thể thao, phòng tập gym, nhà hàng, hội nghị, các điểm tham quan du lịch và nhà thờ. Đồng thời nhấn mạnh không giới hạn số lượng người được phép tụ tập hoặc đến những nơi này.

Cùng ngày khôi phục Thẻ Xanh, Thủ tướng Naftali Bennett cho biết Israel sẽ bắt đầu yêu cầu những người chưa tiêm tự trả tiền cho các xét nghiệm COVID-19.

"Không có lý do gì để những người đóng thuế và những người đã hoàn thành nghĩa vụ công dân khi đi tiêm phải trả tiền xét nghiệm cho những người từ chối tiêm chủng" - ông Bennett tiếp.

Ông Bennett kêu gọi mọi người dân Israel đi tiêm, chỉ trích những người còn do dự đang gây nguy hiểm cho phần còn lại của đất nước.

Đồng thời, ông Bennett cảnh báo việc do dự tiêm chủng có thể khiến chính phủ phải tiến hành đợt phong tỏa toàn quốc thứ tư kể từ đầu dịch.

"Một triệu người Israel đang từ chối tiêm vắc xin. Họ đang gây nguy hiểm cho toàn dân số, họ đang gây nguy hiểm cho 8 triệu công dân khác ở nước này" - Thủ tướng Bennett thêm.

Số liệu của Chính phủ Israel cho thấy hơn 5,7 triệu người Israel đã tiêm ít nhất một liều vắc xin. Những người từ 19 tuổi trở xuống đang chiếm hơn 20% tổng số ca bệnh nhưng chỉ 40% trong nhóm tuổi từ 10-19 đã tiêm ít nhất một liều.

Chương trình tiêm chủng ở Israel dành cho người từ 12 tuổi trở lên.

Theo trang thống kê worldometers.info, Israel ngày 24-7 ghi nhận thêm 1.254 ca bệnh và 2 ca tử vong trong 24 giờ, nâng tổng số ca bệnh toàn quốc lên 860.652 ca, trong đó có 6.460 ca tử vong.

Giám đốc Y tế công cộng Israel Sharon Alroy Preis ngày 23-7 cho biết giới chức Israel đang tranh luận về việc liệu có nên tiêm liều tăng cường thứ ba cho người dân, hay chờ loại vắc xin đặc trị biến thể Delta (lần đầu tiên phát hiện ở Ấn Độ) đang được Hãng dược Pfizer/BioNTech phát triển.

Tuần trước, Israel đã bắt đầu tiêm liều thứ ba cho những người có hệ miễn dịch yếu, trong đó có bệnh nhân cấy ghép thận, gan và tim.

Việt Nam, Israel bàn về số vắc xin Israel đã ký với AstraZeneca và Moderna Việt Nam, Israel bàn về số vắc xin Israel đã ký với AstraZeneca và Moderna

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ mong muốn Israel ưu tiên hỗ trợ Việt Nam tiếp cận vắc xin ngừa COVID-19, đặc biệt việc Israel tạo điều kiện chuyển nhượng lại số vắc xin mà Israel đã ký với AstraZeneca và Moderna.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận