Iran tuyên bố thả thủy thủ Mỹ xâm phạm lãnh hải

13/01/2016 17:15 GMT+7

TTO - Ngày 13-1, lực lượng Vệ binh cộng hòa Iran (IRGC) tuyên bố đã trả tự do cho 10 thủy thủ Mỹ vì họ không cố tình xâm phạm lãnh hải Iran.

Một thuyền hải quân Mỹ hoạt động ở vùng Vịnh - Ảnh: Reuters
Một thuyền hải quân Mỹ hoạt động ở vùng Vịnh - Ảnh: Reuters

Theo AFP, đô đốc IRGC Ali Fadavi cho biết theo kết quả điều tra, 10 thủy thủ trên hai thuyền hải quân Mỹ đã xâm phạm lãnh hải Iran vì hệ thống định vị trên một tàu bị hỏng.

“Hành động của họ không mang tính thù địch và cũng không vì mục đích do thám” - ông Fadavi giải thích.

Dù vậy đô đốc Fadavi cho rằng bất cứ tàu thuyền nào đi vào lãnh hải Iran cũng cần phải thông báo trước, đặc biệt là tàu thuyền quân sự. Trước đó, các quan chức Mỹ cho biết lãnh đạo hải quân Mỹ cũng đã liên hệ được với các thủy thủ.

Theo kế hoạch, phía hải quân Mỹ sẽ đón 10 thủy thủ này ở vùng biển quốc tế. Chưa rõ hai thuyền của họ có được trả lại hay không. Một quan chức chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng khẳng định không có dấu hiệu nào cho thấy việc 10 thủy thủ bị bắt giữ là một hành vi thù địch của Iran.

Vụ bắt giữ xảy ra trong thời điểm thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc bắt đầu có hiệu lực. Trước đó, Iran thử tên lửa làm dấy lên lời kêu gọi cấm vận nước này vì vi phạm nghị quyết của Liên Hiệp Quốc. Tháng trước, hải quân Mỹ cáo buộc IRGC bắn thử tên lửa ngay gần tàu Mỹ ở eo biển Hormuz.

Do đó nhiều nghị sĩ Đảng Cộng hòa chỉ trích Tổng thống Obama đã nhượng bộ Iran khi đàm phán, dẫn đến việc Tehran “hùng hổ”. Tỷ phú Donald Trump cho rằng các chính sách ngoại giao của ông Obama là “yếu ớt”. 

SƠN HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận