Thứ 7, ngày 6 tháng 3 năm 2021

Iran tuyên án tử hình một gián điệp cho Mỹ

04/02/2020 19:34 GMT+7

TTO - Chính quyền Tehran thông báo sẽ tử hình một người đàn ông làm gián điệp cho Cơ quan Tình báo trung ương (CIA) của Mỹ và tuồn thông tin về chương trình hạt nhân của Tehran cho Washington.

Iran tuyên án tử hình một gián điệp cho Mỹ - Ảnh 1.

Iran từng treo cổ một người làm gián điệp cho Mỹ vào năm 2016 - Ảnh: DW

"Amir Rahimpour - một gián điệp của CIA, được trả rất nhiều tiền và đã cố đưa một phần thông tin hạt nhân của Iran cho Mỹ - đã bị xử và tuyên án tử hình", Hãng thông tấn FARS dẫn lời Gholamhossein Esmaili, người phát ngôn tòa án Iran.

Đồng thời, trong một vụ khác, hai người làm việc cho một tổ chức từ thiện cũng bị kết án 10 và 5 năm tù cho các tội danh tương tự, và tội chống lại lợi ích quốc gia.

Người phát ngôn Esmaili không nói rõ quốc tịch những người bị kết án, nhưng cho biết việc thi hành án sẽ diễn ra sớm. Tên những người bị kết án sẽ được công bố sau khi hoàn tất bản án.

Giữa năm ngoái, Iran đã tuyên bố phá một đường dây gồm 17 cá nhân làm gián điệp cho CIA. Đến nay, nhiều người đã bị tuyên án tử hình.

Iran từng treo cổ một người tên Shahram Amiri vào năm 2016 với cáo buộc làm gián điệp cho Mỹ. Amiri đào thoát sang Mỹ khi Washington tăng cường khống chế các tham vọng hạt nhân của Tehran. Sau khi trở về Iran năm 2010, Amiri bị bắt và kết án tử hình.

Vụ việc diễn ra giữa lúc Iran và Mỹ đang căng thẳng sau việc Washington tiêu diệt tướng Qassem Soleimani của Iran trong cuộc không kích tại Baghdad, Iraq, ngày 3-1.

Iran sau đó đã trả đũa bằng một loạt vụ bắn tên lửa nhắm vào cơ sở của lực lượng Mỹ tại Iraq.

Iran tuyên tử hình 1 bị cáo bị buộc tội làm gián điệp cho Mỹ Iran tuyên tử hình 1 bị cáo bị buộc tội làm gián điệp cho Mỹ

TTO - Tòa án Iran ngày 1-10 kết án tử hình 1 đối tượng và 10 năm tù giam đối với 2 người khác vì tội làm gián điệp cho Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA).

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận