15/07/2019 06:04 GMT+7

Iran ra điều kiện đàm phán với Mỹ

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết Tehran sẵn sàng đàm phán với Washington nếu Mỹ tham gia trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt hiện tại.

Iran ra điều kiện đàm phán với Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani - Ảnh: AP

"Chúng tôi luôn tin tưởng vào các cuộc đàm phán... Nếu Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, chấm dứt áp lực kinh tế và quay trở lại thỏa thuận hạt nhân, chúng tôi sẵn sàng đàm phán với Mỹ hôm nay, ngay bây giờ và tại bất cứ nơi đâu" - Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố trong một bài phát biểu trên truyền hình ngày 14-7.

Ông Rouhani cũng ca ngợi việc Iran có thể "chống chọi mạnh mẽ" lệnh trừng phạt của Mỹ. Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi bác bỏ các báo cáo truyền thông nói rằng Iran đang tổ chức đàm phán với Mỹ thông qua trung gian là Nga.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran tăng cao kể từ năm ngoái khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) ký giữa Iran và nhóm P5+1 (Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức), đồng thời tái áp đặt cấm vận lên Iran mà ban đầu đã được dỡ bỏ theo thỏa thuận.

Thời gian qua Iran một mực bác bỏ đàm phán với Mỹ dù Washington ngỏ lời. Hồi cuối tháng 5, Ông Rouhani cho biết Mỹ đã yêu cầu tổ chức đàm phán với Iran ít nhất 8 lần, song thời điểm đó ông khẳng định vẫn chưa là lúc phù hợp để thực hiện đối thoại. Do đó, tuyên bố mới nhất của Iran là một tín hiệu tích cực.

Cũng trong ngày 14-7, khi kêu gọi nối lại đối thoại giữa các bên, Pháp, Anh và Đức cho biết họ vô cùng lo lắng về căng thẳng gia tăng ở vùng Vịnh và nguy cơ thỏa thuận hạt nhân Iran đổ vỡ.

Trong một diễn biến liên quan, Hãng tin Reuters dẫn 2 nguồn thạo tin ngày 14-7 cho hay Mỹ đã cấp visa cho Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif để ông tham dự một cuộc họp của Liên Hiệp Quốc ở New York. Động thái này có thể là tín hiệu cho thấy Mỹ không tìm cách cô lập Iran thêm nữa, đặc biệt là cánh cửa ngoại giao.

Trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt là việc bán dầu, Iran đã yêu cầu những bên ký JCPOA đảm bảo các lợi ích kinh tế của nước này và giúp đối phó lệnh trừng phạt của Mỹ.

Vừa qua, Iran khiến các nước phương Tây lo ngại khi tuyên bố có kế hoạch bắt đầu làm giàu uranium trên mức cho phép 3,67% được đưa ra trong JCPOA.

Hiện việc làm giàu uranium của Iran bị giới hạn ở mức tối đa là 3,67%, tức vừa đủ để sản xuất năng lượng. Mức này thấp hơn nhiều so với mức hơn 90% đủ để chế tạo vũ khí hạt nhân. Ngoài kế hoạch này, Iran còn đe dọa sẽ đi xa hơn bằng cách từ bỏ thêm các cam kết về hạt nhân.

Ông Trump hủy thỏa thuận hạt nhân Iran vì muốn phá ông Obama? Ông Trump hủy thỏa thuận hạt nhân Iran vì muốn phá ông Obama?

TTO - Bản ghi chép của Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch cho thấy ông tin rằng việc Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran chỉ xuất phát từ mục đích cá nhân với người tiền nhiệm Barack Obama.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên